Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Cách đây gần 20 năm, chị Nghi là công nhân nông trường cà phê Đức Lập (nay là Công ty Cà phê Đức Lập), nhận giao khoán, chăm sóc 9 sào ca cao. Đời sống công nhân khó khăn, lại không có đất sản xuất riêng, nên cùng với chăm sóc tốt vườn cây nông trường, nữ công nhân sẵn sàng nhận làm thêm các vườn ở vị trí không thuận lợi, vườn cây xấu với tổng diện tích 2,2 ha. Nhờ chịu khó đầu tư, cải tạo, các vườn giao khoán của chị Nghi luôn được ghi nhận là vườn có năng suất cao, cây khỏe đẹp nhất nông trường.

Chị Nghi thăm vườn ca cao của gia đình

Xây dựng được vườn cây phát triển ổn định, với tư duy nhạy bén trong sản xuất, chị Nghi từng bước chuyển sang thu mua, sơ chế, chế biến sâu các sản phẩm từ quả ca cao. Hiện tại cơ sở sản xuất ca cao của chị Nghi đưa ra thị trường 5 dòng sản phẩm chế biến sâu như ca cao bột, socola các loại... Cùng với đó, cơ sở cung cấp hàng tươi và làm hạt khô đã lên men cho các công ty chuyên sản xuất socola trong và ngoài nước, góp phần tiêu thụ trên 1.000 tấn quả ca cao tươi/năm cho người dân trong vùng. Ngoài ra, cơ sở chế biến ca cao của chị Nghi thường xuyên có từ 6-8 nhân công làm việc, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/ tháng.

Đóng gói các sản phẩm từ ca cao

Khởi nghiệp từ công nhân, bởi vậy mà suốt quá trình làm nghề, chị Nghi luôn trân quý những thành quả lao động và bài học trong giai đoạn khó khăn. Cũng như chăm sóc vườn cây, chị Nghi tâm niệm, để có được sản phẩm tốt, người sản xuất phải chỉn chu từ khâu canh tác, đến thu hoạch-chế biến ra thành phẩm. Đặt cái tâm vào nghề cũng là cách để cơ sở của chị xây dựng niềm tin đối với khách hàng và không ngừng lớn mạnh trong những năm qua. Hiện tại, hoạt động chế biến, sản xuất ca cao đang mang về cho gia đình chị doanh thu cao, trừ chi phí, lợi nhuận đạt gần 500 triệu đồng/năm.

Cơ sở sản xuất chế biến ca cao nhà chị Nghi tạo việc làm cho nhiều lao động nữ

Hiện tại, chị Nghi đang đặt mục tiêu hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm socola, bột ca cao phù hợp thị hiếu và nhu cầu thưởng thức của khách hàng. “Mình phải chịu khó, yêu nghề, làm vì cái tâm, phải nghĩ điều tốt nhất hướng đến người tiêu dùng, chất lượng đặt lên đầu cùng với mạnh dạn tự tin thì sẽ thành công”, chị Nghi tâm niệm.

Theo chị Nguyễn Thúy Luân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đắk Mil, trong thời gian qua, chị Nghi là một trong những gương phụ nữ khởi nghiệp thành công của huyện. Ngoài việc tạo công ăn, việc làm cho các chị em, chị Nghi còn tích cực, nhiệt huyết tham gia tất cả các phong trào do Hội Phụ nữ phát động. Chị Nghi còn tích cực hỗ trợ các sản phẩm để hội phụ nữ các cấp tham gia chương trình khởi nghiệp, trưng bày các sản phẩm do chị em khởi nghiệp tại địa phương.

Theo báo Đắk Nông

Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

LienVietPostBank và Vietnam Post khẳng định, dịch vụ tiết kiệm Bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Dự kiến tăng giá trần vé máy bay, cao nhất gần 6,7%

Bộ GTVT dự kiến từ quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó có đường bay tăng tới 6,67%.

Liên tục bị công an kiểm tra, F88 nói việc kiểm tra chưa dừng lại

Tổng giám đốc F88 cho rằng việc công an kiểm tra các phòng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra định kỳ theo quy trình của các cơ quan chức năng. Thời gian này, tất cả các phòng giao dịch của F88 'vẫn hoạt động bình thường'

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.