Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Cách đây gần 20 năm, chị Nghi là công nhân nông trường cà phê Đức Lập (nay là Công ty Cà phê Đức Lập), nhận giao khoán, chăm sóc 9 sào ca cao. Đời sống công nhân khó khăn, lại không có đất sản xuất riêng, nên cùng với chăm sóc tốt vườn cây nông trường, nữ công nhân sẵn sàng nhận làm thêm các vườn ở vị trí không thuận lợi, vườn cây xấu với tổng diện tích 2,2 ha. Nhờ chịu khó đầu tư, cải tạo, các vườn giao khoán của chị Nghi luôn được ghi nhận là vườn có năng suất cao, cây khỏe đẹp nhất nông trường.

Chị Nghi thăm vườn ca cao của gia đình

Xây dựng được vườn cây phát triển ổn định, với tư duy nhạy bén trong sản xuất, chị Nghi từng bước chuyển sang thu mua, sơ chế, chế biến sâu các sản phẩm từ quả ca cao. Hiện tại cơ sở sản xuất ca cao của chị Nghi đưa ra thị trường 5 dòng sản phẩm chế biến sâu như ca cao bột, socola các loại... Cùng với đó, cơ sở cung cấp hàng tươi và làm hạt khô đã lên men cho các công ty chuyên sản xuất socola trong và ngoài nước, góp phần tiêu thụ trên 1.000 tấn quả ca cao tươi/năm cho người dân trong vùng. Ngoài ra, cơ sở chế biến ca cao của chị Nghi thường xuyên có từ 6-8 nhân công làm việc, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/ tháng.

Đóng gói các sản phẩm từ ca cao

Khởi nghiệp từ công nhân, bởi vậy mà suốt quá trình làm nghề, chị Nghi luôn trân quý những thành quả lao động và bài học trong giai đoạn khó khăn. Cũng như chăm sóc vườn cây, chị Nghi tâm niệm, để có được sản phẩm tốt, người sản xuất phải chỉn chu từ khâu canh tác, đến thu hoạch-chế biến ra thành phẩm. Đặt cái tâm vào nghề cũng là cách để cơ sở của chị xây dựng niềm tin đối với khách hàng và không ngừng lớn mạnh trong những năm qua. Hiện tại, hoạt động chế biến, sản xuất ca cao đang mang về cho gia đình chị doanh thu cao, trừ chi phí, lợi nhuận đạt gần 500 triệu đồng/năm.

Cơ sở sản xuất chế biến ca cao nhà chị Nghi tạo việc làm cho nhiều lao động nữ

Hiện tại, chị Nghi đang đặt mục tiêu hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm socola, bột ca cao phù hợp thị hiếu và nhu cầu thưởng thức của khách hàng. “Mình phải chịu khó, yêu nghề, làm vì cái tâm, phải nghĩ điều tốt nhất hướng đến người tiêu dùng, chất lượng đặt lên đầu cùng với mạnh dạn tự tin thì sẽ thành công”, chị Nghi tâm niệm.

Theo chị Nguyễn Thúy Luân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đắk Mil, trong thời gian qua, chị Nghi là một trong những gương phụ nữ khởi nghiệp thành công của huyện. Ngoài việc tạo công ăn, việc làm cho các chị em, chị Nghi còn tích cực, nhiệt huyết tham gia tất cả các phong trào do Hội Phụ nữ phát động. Chị Nghi còn tích cực hỗ trợ các sản phẩm để hội phụ nữ các cấp tham gia chương trình khởi nghiệp, trưng bày các sản phẩm do chị em khởi nghiệp tại địa phương.

Theo báo Đắk Nông

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.