Giám đốc trẻ khởi nghiệp từ 500 triệu làm chủ đại lý lớn sản phẩm công nghệ

Kinh doanh sản phẩm công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận thì có thể lỗ cả tỷ đồng rất nhanh. Đó là chia sẻ của 9X, ông chủ trẻ của một trong 3 đại lý ủy quyền của Xiaomi Việt Nam.

Chia sẻ với PV Infonet về câu chuyện khởi nghiệp của mình, Giám đốc Công ty TNHH Mi Hà Nội Đinh Viết Phong cho hay, chỉ sau vài tháng mở công ty, đại dịch Covid-19 ập đến khiến vị giám đốc trẻ 9X phải xoay như chong chóng.

Giám đốc Công ty TNHH Mi Hà Nội Đinh Viết Phong cho hay: Kinh doanh sản phẩm công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận thì có thể lỗ cả tỷ đồng...

Học quản trị kinh doanh, thương mại điện tử tại Singapore, năm 2011 Phong về nước và làm việc tại một số nơi như VCCorp, VTV, VTC… với nhiều công việc khác nhau.

Đến năm 2017, Phong quyết định khởi nghiệp với Xiaomi bằng việc mở cửa hàng bán lẻ các thiết bị như vòng đeo tay, sạc dự phòng, tai nghe tại Hà Nội… với số vốn khoảng 700 triệu đồng. Trong đó, 500 triệu đồng có từ tiền tích lũy sau nhiều năm đi làm và 200 triệu đồng vay ngân hàng.

Do đã có kinh nghiệm kinh doanh thiết bị đầu cuối khi làm ở VTC, sẵn quan hệ trong ngành nên khi khởi nghiệp cũng dễ dàng hơn so với việc bắt đầu từ con số 0.

Vì thế Phong thực hiện chiến lược kinh doanh đẩy sản phẩm lên thương mại điện tử, bán sản phẩm. 

Thời gian làm việc tại VTC, Phong có cơ hội làm việc với hãng Xiaomi và như có ‘duyên’; tháng 8/2019, Công ty TNHH Mi Hà Nội ra đời và là đại lý ủy quyền của hãng Xiaomi Việt Nam, chuyên về đồ gia dụng thông minh.

Các sản phẩm tập trung vào tập khách hàng trẻ, độ tuổi từ 25-34.

Một số sản phẩm công nghệ như máy lọc không khí, robot hút bụi, ghế massage... đang được Mi Hà Nội phân phối

Tuy nhiên, mở công ty được vài tháng thì đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 ập đến, nhân sự nghỉ việc chỉ còn 6 người; sản phẩm không bán được. Phong quyết định chuyển hướng, tập trung tất cả số vốn chỉ nhập 2 sản phẩm về bán là máy lọc không khí và hút bụi chăn ra gối đệm; không bán dàn trải vài chục sản phẩm như trước.

Tại Việt Nam, công ty của Phong là nơi đầu tiên bán ra thị trường máy hút bụi cho chăn ga gối đệm. Tình cờ, sản phẩm của công ty được hoa hậu Ngọc Hân review. Sau đó, Phong tiếp tục thuê các KOLs có tiếng ở Việt Nam giới thiệu sản phẩm trong khoảng một tháng; nhờ đó, doanh thu lên khoảng 7-8 tỷ đồng vào tháng 5/2020.

Tuy nhiên, lúc đó nhân sự quá ít, đa phần chỉ có đóng hàng, in đơn cho khách mua online và đẩy sỉ. Trong khi đó, khách đến mua hàng trực tiếp tại cửa hàng lại không có nhiều, doanh thu thấp; nhưng tiền thuê mặt bằng hàng tháng là 50 triệu đồng buộc Phong lại tiếp tục phải suy nghĩ phương án để vực doanh thu trực tiếp tại cửa hàng.

Theo Giám đốc trẻ 9X, người kinh doanh có thể lỗ cả tỷ đồng nếu kinh doanh công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận. 

Sang năm 2021, khi Tiktok ra đời, phải nghĩ làm sao để gia tăng doanh thu, Phong lại lập thêm đội livestream bán hàng; kéo thêm nhân sự có kinh nghiệm ở nơi khác về làm việc.

Việc bán hàng được phát triển trên nhiều kênh thương mại điện tử, bán trực tiếp tại cửa hàng, bán qua website công ty, fanpage, các đại lý…

Sản phẩm hút bụi chăn ga gối đệm đã tiêu thụ ra thị trường với số lượng khoảng 5.000 máy và hơn 2.000 máy lọc không khí trong một tháng. Riêng sản phẩm máy lọc không khí tính đến thời điểm hiện nay công ty đã bán 8 loại sản phẩm nhưng có 1 loại đã bán được tới hơn 50.000 chiếc trên kênh shopee.

Phong cho biết, Mi Hà Nội đã phân phối khoảng 225 sản phẩm của hãng Xiaomi, tập trung đồ gia dụng như máy lọc không khí, robbot lau nhà, máy hút bụi….

Bên cạnh việc bán sản phẩm, công ty của Phong còn tham gia cung cấp sản phẩm công nghệ cho các dự án nhà ở thông minh. 

Tháng 5 vừa qua, Phong đã mở thêm một chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh để tiếp tục mở rộng thị trường. Trong kế hoạch, Phong sẽ tiếp tục mở thêm chi nhánh ở Hà Nội và TP.HCM để phục khách.

Cùng với đó, Phong sẽ làm ra những sản phẩm mang thương hiệu Mi Hà Nội bên cạnh vận hành đại lý Xiaomi.

Phong tiết lộ, tháng cuối cùng năm nay sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên của Mi Hà Nội là máy lọc không khí với những tính năng, giả cả cạnh tranh hơn. Sau sản phẩm này sẽ tiếp tục có nhiều sản phẩm khác nối tiếp.

Công ty TNHH Mi Hà Nội là đại lý ủy quyền của hãng Xiaomi Việt Nam, chuyên về đồ gia dụng thông minh.

Chia sẻ về bí quyết kinh doanh thành công ở lĩnh vực công nghệ, Phong cho hay, quan trọng nhất là việc lựa chọn sản phẩm nào để bán được, bởi không phải cứ chọn sản phẩm đắt tiền hay sản phẩm rẻ là bán được.

“Có thể lỗ cả tỷ đồng nếu kinh doanh công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận. Nhập sai sản phẩm là ‘chết’.

Năm ngoái, công ty bị tồn trên 3.000 máy sưởi, trị giá khoảng 6 tỷ đồng. Sang đến năm nay, sản phẩm thành lỗi thời, thanh lý cũng không bán được vì nhập số lượng quá nhiều. Đây cũng là một bài học để rút kinh nghiệm”, Phong nói.

Theo Giám đốc 9X, khi tham gia thị trường công nghệ, có hai điều cần lưu ý, đó là lựa chọn sản phẩm, xác định thị phần của mình và cần chuẩn bị về tài chính, con người vì cơ hội đến không nhiều mà đến rất nhanh. Khi tham gia ngành công nghệ buộc đầu óc phải thay đổi tư duy, thay đổi sản phẩm liên tục để đáp ứng thị trường. Công nghệ đến nhanh và đi cũng nhanh. Một dòng sản phẩm chỉ lên đại trà khoảng 3 tháng là xuống nên cần có sự thay đổi nhanh.

Đặc biệt, có một điều cần chấp nhận trong ‘cuộc chơi’ kinh doanh sản phẩm công nghệ, đó là lợi nhuận khá thấp, khi trừ hết chi phí chỉ còn lãi được khoảng 7%.

Minh Thư

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !