Nông dân "khóc ròng" vì giá dứa rớt

Nông dân “khóc ròng” vì giá dứa rớt(Dân Việt) - Nông dân ở vùng chuyên canh khóm (dứa) Cầu Đúc - xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh, Hậu Giang, hiện đang “khóc ròng” vì giá khóm rớt thê thảm.

Nông dân "khóc ròng" vì giá dứa rớt

Không những rớt giá mà đầu ra của loại nông sản này hiện đang rất bấp bênh.

Dưới cái nắng hầm hập trưa hè, lão nông Nguyễn Văn Thông - ở ấp Thạnh Hòa 2, vẫn cặm cụi bên rẫy khóm nhà mình. Ông than thở: “Vụ khóm năm nay so với mọi năm giá thấp quá, trong khi chi phí đầu vào lại tăng cao vùn vụt. Năm trước ở thời điểm này giá khóm dao động trên 5.000 đồng/kg, trừ chi phí thì nông dân có lãi từ 6 - 7 triệu đồng/công. Trong khi hiện nay giá khóm trồi sụt thất thường, chỉ từ 3.300 - 3.500 đồng/kg, có lúc tuột xuống còn 2.700 đồng/kg”.

Nông dân `khóc ròng` vì giá dứa rớt

Việc tiêu thụ khóm quá phụ thuộc vào thương lái

Chỉ về cánh đồng khóm bạt ngàn, chú Năm (xã Hỏa Tiến), buồn xo nói: “Khóm rớt giá đã đành, đằng này nông dân trồng khóm còn bị cánh thương lái chèn ép mua với giá thấp. Ngặt nỗi khóm đang vào chính vụ không bán thì không được, chẳng lẽ công kỹ chăm sóc cực khổ hàng tháng trời nay bỏ không”.

Không giống như những loại trái cây khác, ở thời điểm giá thấp nhiều nhà vườn có thể “neo” chờ giá. Còn loại nông sản này càng “neo”, trái càng chín mùi và rất dễ bị hư, nên nông dân trồng khóm không dám “mạo hiểm” chờ giá lên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà con nông dân trồng khóm còn chịu thiệt thòi trăm điều. Theo cách tính thông thường của các thương lái, khóm được chia ra thành nhiều loại, nhưng lại đánh đồng thu mua cùng một giá. Chẳng hạn ở thời điểm giá khóm 4.000 đồng/kg thì đối với khóm có trọng lượng từ 1kg/trái trở lên thì mua với giá 4.000 đồng; khóm có trọng lượng từ 700 - 900g/trái thì phải gộp 2 trái nhưng chỉ tính giá… 1 trái, tức 4.000 đồng!

Dù được xây dựng thương hiệu, bản thân loại nông sản này cũng được đánh giá là có hương vị đặc biệt so với những loại trồng ở nơi khác, nhưng nông dân trồng khóm vẫn khốn khổ vì giá cả thất thường!

Cám cảnh với việc thường xuyên bị ép giá, kèm theo đầu ra không ổn định, nhiều nông dân trồng khóm đã “làm liều” cải tạo đất trồng khóm chuyển sang trồng lúa. Dù họ biết chắc chắn rằng, năng suất sẽ không cao do vùng này đặc thù là vùng đất phèn. Chú Thông - ở ấp Thạnh Hòa 2, cho biết: “Mấy chục năm nay cả gia đình sống dựa vào 2,5ha khóm, trước tình cảnh trên, tôi đã chuyển 2ha sang làm ruộng, 5 công khóm còn lại cũng tính chuyển sang ruộng luôn nhưng khu vực này đất cao quá nên chưa làm được”.

Theo danviet

Theo danviet

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.