Nông dân "khóc ròng" vì giá dứa rớt

Nông dân “khóc ròng” vì giá dứa rớt(Dân Việt) - Nông dân ở vùng chuyên canh khóm (dứa) Cầu Đúc - xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh, Hậu Giang, hiện đang “khóc ròng” vì giá khóm rớt thê thảm.

Nông dân "khóc ròng" vì giá dứa rớt

Không những rớt giá mà đầu ra của loại nông sản này hiện đang rất bấp bênh.

Dưới cái nắng hầm hập trưa hè, lão nông Nguyễn Văn Thông - ở ấp Thạnh Hòa 2, vẫn cặm cụi bên rẫy khóm nhà mình. Ông than thở: “Vụ khóm năm nay so với mọi năm giá thấp quá, trong khi chi phí đầu vào lại tăng cao vùn vụt. Năm trước ở thời điểm này giá khóm dao động trên 5.000 đồng/kg, trừ chi phí thì nông dân có lãi từ 6 - 7 triệu đồng/công. Trong khi hiện nay giá khóm trồi sụt thất thường, chỉ từ 3.300 - 3.500 đồng/kg, có lúc tuột xuống còn 2.700 đồng/kg”.

Nông dân `khóc ròng` vì giá dứa rớt

Việc tiêu thụ khóm quá phụ thuộc vào thương lái

Chỉ về cánh đồng khóm bạt ngàn, chú Năm (xã Hỏa Tiến), buồn xo nói: “Khóm rớt giá đã đành, đằng này nông dân trồng khóm còn bị cánh thương lái chèn ép mua với giá thấp. Ngặt nỗi khóm đang vào chính vụ không bán thì không được, chẳng lẽ công kỹ chăm sóc cực khổ hàng tháng trời nay bỏ không”.

Không giống như những loại trái cây khác, ở thời điểm giá thấp nhiều nhà vườn có thể “neo” chờ giá. Còn loại nông sản này càng “neo”, trái càng chín mùi và rất dễ bị hư, nên nông dân trồng khóm không dám “mạo hiểm” chờ giá lên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà con nông dân trồng khóm còn chịu thiệt thòi trăm điều. Theo cách tính thông thường của các thương lái, khóm được chia ra thành nhiều loại, nhưng lại đánh đồng thu mua cùng một giá. Chẳng hạn ở thời điểm giá khóm 4.000 đồng/kg thì đối với khóm có trọng lượng từ 1kg/trái trở lên thì mua với giá 4.000 đồng; khóm có trọng lượng từ 700 - 900g/trái thì phải gộp 2 trái nhưng chỉ tính giá… 1 trái, tức 4.000 đồng!

Dù được xây dựng thương hiệu, bản thân loại nông sản này cũng được đánh giá là có hương vị đặc biệt so với những loại trồng ở nơi khác, nhưng nông dân trồng khóm vẫn khốn khổ vì giá cả thất thường!

Cám cảnh với việc thường xuyên bị ép giá, kèm theo đầu ra không ổn định, nhiều nông dân trồng khóm đã “làm liều” cải tạo đất trồng khóm chuyển sang trồng lúa. Dù họ biết chắc chắn rằng, năng suất sẽ không cao do vùng này đặc thù là vùng đất phèn. Chú Thông - ở ấp Thạnh Hòa 2, cho biết: “Mấy chục năm nay cả gia đình sống dựa vào 2,5ha khóm, trước tình cảnh trên, tôi đã chuyển 2ha sang làm ruộng, 5 công khóm còn lại cũng tính chuyển sang ruộng luôn nhưng khu vực này đất cao quá nên chưa làm được”.

Theo danviet

Theo danviet

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.