Nới lỏng giãn cách xã hội: Thói quen bắt buộc phải sửa để phòng dịch Covid-19

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, chợ, siêu thị quán ăn đã đông đúc trở lại nhưng đã có 5 người dương tính trở lại sau công bố khỏi bệnh. Người đi chợ, người ăn hàng… cần làm gì để ngăn ngừa Covid- 19?

 

{keywords}
Nới lỏng giãn cách xã hội, người dân cần làm gì để đảm bảo an toàn khi ăn hàng? 

Gặp nhau mặt mừng nhưng đừng bắt tay

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, Đại học Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay chưa có báo cáo khoa học trên thế giới chứng minh virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) lây qua đường ăn uống hay thực phẩm.

“Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 có thể lây qua tiếp xúc bề mặt của các dụng cụ ăn (thìa, đĩa, cốc, chén), mặt bàn… Do đpos, người dân khi đi ăn uống hàng quán bên ngoài để đảm bảo an toàn mọi người lau chùi bề mặt bàn ăn bằng dung dịch sát khuẩn và rửa tay dưới vòi nước với xà phòng hoặc bằng cồn trước khi ăn. Giữ đúng khoảng cách 2m với người đối diện để tránh nguy cơ lây qua tiếp xúc trực tiếp”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý, người Việt thường có thói quen vừa ăn vừa nói chuyện là không tốt trong ăn uống. Thói quen này có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 khi dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn trong cộng đồng.

“Cần phải lưu ý khi đi ăn ngoài phải luôn ghi nhớ nguyên tắc ăn chín – uống sôi. Ăn khi còn nóng và uống khi nước còn ấm", PGS. Huy Nga nói.

Đáng chú ý, dùng chung bát nước chấm, ăn chung một đĩa thức ăn… là một thói quen khác khá phổ biến trong đó có người dân ở miền Bắc… theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga, việc làm này cần phải được thay đổi. Bởi đây cũng là nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và Covid- 19 nói riêng.

Đối với người bán hàng cần lưu ý phải đeo gang tay, khẩu trang đúng, mang mũ che giọt bắn. Các thực phẩm sử dụng chế biến món ăn cần phải đảm bảo vệ sinh và tuân thủ đúng theo quy định về an toàn thực phẩm.

Đối với những người đi chợ, siêu thị - nơi tập trung đông người, PGS. TS Nguyễn Huy Nga cũng lưu ý bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách an toàn 2m với người bán; cố gắng mua nhanh không nên nói chuyện quá nhiều; nếu dùng tiền mặt để mua bán nên cho tiền vào một túi riêng.

Đặc biệt, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Trong đó, sau khi đi chợ hay siêu thị về nên rửa tay bằng xà phòng.

Theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga, trong thời gian này mỗi người dẫn vẫn cần nghiêm túc thực hiện bảo vệ cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế, gặp nhau mặt mừng nhưng đừng bắt tay. Ngoài ra, nhà cửa cần giữ vệ sinh thông thoáng, không lạm dụng sử dụng điều hòa nhiệt độ, lau chùi thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Khi có hiện tượng cúm hoặc giống cúm cần phải đi khám để loại trừ nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

7 thói quen cần thay đổi

Theo Bộ  Y tế, tính từ 6h00 đến 18h00 ngày 24/4/2020 vẫn không ca mắc mới trong cộng đồng;  2 ca mắc mới, đều là du học sinh từ Nhật Bản, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy từ ngày 23/1/2020 đến nay, tại Việt Nam ghi nhận tổng cộng 270 ca mắc Covid-19.

Đáng lưu ý, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tính đến thời điểm này đã  có 5 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh.

Để tiếp tục ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị người dân thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau để phòng chống dịch.

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo khuyến cáo người dân 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch Cvodi-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

Vì sao 5 bệnh nhân mắc Covid - 19 dương tính trở lại sau công bố khỏi bệnh?

Vì sao 5 bệnh nhân mắc Covid - 19 dương tính trở lại sau công bố khỏi bệnh?

Liên quan đến một số trường hợp xét nghiệm lúc đầu âm tính, lúc sau dương; trong quá trình điều trị, một vài trường hợp âm tính xong lại dương tính, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặt ra 3 khả năng.

N. Huyền

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !