"Nới" cho vay bất động sản, cổ phiếu

Thông tin này được bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) đưa ra tại họp báo công bố quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sáng 11/4..

"Nới" cho vay bất động sản, cổ phiếu

`Nới` cho vay bất động sản, cổ phiếu

Nhu cầu vốn để xây sửa nhà sẽ được loại trừ kiểm soát dư nợ cho vay

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, bắt đầu từ 11/4 sẽ nới "room" tín dụng đối với một số đối tượng không khuyến khích, như cho vay xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà ở kết hợp cho thuê mà các khoản vay này khách hàng trả nợ bằng các nguồn thu nhập không phải tiền lương, tiền công của khách hàng vay; xây dựng, sửa chữa và mua nhà để bán, cho thuê; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị (gồm các công trình hoàn thành trong năm 2012 và sau 2012).

Nhóm vay tiêu dùng cũng được loại trừ đối với nhu cầu vốn xây dựng, sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay; mua phương tiện đi lại, mua đồ dùng trang thiết bị gia đình, chi phí học tập, chữa bệnh trong nước và nhu cầu xây dựng mua nhà để ở trả bằng lương.

Các đối tượng vay thuộc diện không khuyến khích còn lại vẫn bị NHNN áp tỷ trọng dư nợ cho vay không vượt quá 16% tổng dư nợ cho vay.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, đối với nhóm cho vay tiên dùng hiện chỉ còn cho vay tiêu dùng mua tài sản ở nước ngoài hiện vẫn nằm trong diện kiểm soát của NHNN, vì trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn vẫn cần tiết giảm chi phí. NHNN ước tính, có tới 50% nhóm đối tượng cho vay thuộc lĩnh vực bất động sản, gần 100% nhóm đối tượng thuộc nhóm tín dụng tiêu dùng nằm trong diện được nới "room" lần này.

Lý giải về việc mở rộng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, Thống đốc Bình cho rằng, việc NHNN loại trừ một loạt đối tượng thuộc diện này ra khỏi danh sách "không khuyến khích" là một trong những cách "cứu" thị trường bất động sản trong cảnh tuột dốc hiện nay. Đồng thời, giúp các DN kinh doanh bất động sản giải phóng được lượng hàng tồn kho tương đối lớn. Ngoài ra, việc tháo "van" cho vay bất động sản sẽ giúp nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế khơi thông, như ngành sản xuất thép, xi măng... tạo dòng vốn chu chuyển trong nền kinh tế.

"Việc đưa ra cơ chế mở đối với các đối tượng không khuyến khích đã được tính toán trên cơ sở đánh giá các giải pháp thận trọng, có lộ trình để vẫn đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 10%, giữ ổn định vĩ mô, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và tăng trưởng GDP hợp lý" – Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Còn đối với tín dụng cho vay chứng khoán, người đứng đầu NHNN khẳng định, cơ quan điều hành vẫn chủ trương không khuyến khích cho vay đối tượng này. "Vốn ngân hàng là vốn ngắn hạn, không thể lấy vốn ngắn hạn đầu tư vào cổ phiếu, cổ phần – vốn là kênh huy động vốn trung – dài hạn. Do đó, nếu các yếu tố vĩ mô được xử lý tốt thì thị trường chứng khoán sẽ "hồng hào", chứ không nhất thiết NHNN phải đổ tiền vào thị trường này.

Liên quan đến tín dụng ở lĩnh vực không khuyến khích, người đứng đầu NHNN cũng cho biết, tỷ trọng thực tế đã giảm khá nhanh trong thời gian qua. Đến cuối tháng 12/2011, tỷ trọng chỉ trên 11% và đến hết 31/3/2012 chỉ còn khoảng 10%.

Trong văn bản NHNN mới ban hành, đối với lĩnh vực chứng khoán sẽ kiểm soát dư nợ cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư, kinh doanh chứng khóan. Trong đó loại trừ dư nợ cho vay đối với người lao động của công ty nhà nước để mua cổ phần phát hành lần đầu khi chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần.

Đối với vay tiêu dùng sẽ loại trừ dư nợ cho vay đối với một số nhu cầu vốn mua phương tiện đi lại, mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình; chi phí học tập và chữa bệnh trong nước.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD cũng thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các khoản vay không trả nợ đúng hạn do tác động của các yếu tố kinh tế trong nước và quốc tế làm cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, chậm tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm, ứ đọng tồn kho hàng hóa.

hoài thu- Việt Dũng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.