Nỗ lực thu thuế với thương mại điện tử

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã từng bước hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính

Ngày 12/11/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2146/QĐ- BTC phê duyệt Đề án Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) và ban hành Kế hoạch tổng thể thực hiện các giải pháp.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 1741/QĐ-TCT ngày 29/11/2021 về Kế hoạch chi tiết triển khai Đề án TMĐT tại Việt Nam.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 889/CĐ-TTg ngày 01/10/2022 về nâng cao hiệu quả thu thuế đối với hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số.

Sau những chỉ đạo đó, Tổng cục Thuế đã khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) nhằm hỗ trợ các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam; đã chính thức vận hành Cổng dữ liệu thông tin TMĐT từ ngày 15/12/2022 để tiếp nhận thông tin các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn từ các sàn giao dịch TMĐT…

Bộ Tài chính đã ký kết Thỏa thuận phối hợp công tác với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và truyền thông. Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế chủ động làm việc với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công thương để phối hợp cung cấp thông tin về website, ứng dụng TMĐT; làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ Thông tin và truyền thông để phối hợp khai thác, truyền nhận, kết nối thông tin doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới, danh sách cá nhân có phát sinh doanh thu từ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số…

Tổng cục Thuế cũng đã phân công nhiệm vụ triển khai công tác kiểm tra đối với người nộp thuế bao gồm: 18 doanh nghiệp trong nước (6 doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn TMĐT, 9 doanh nghiệp là trung gian thanh toán, 3 doanh nghiệp là Công ty đối tác nước ngoài tại Việt Nam) và 6 NCCNN không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

Các đơn vị đã tiến hành kiểm tra 15/18 doanh nghiệp trong nước hoạt động liên quan đến TMĐT, trong đó đã hoàn thành và ban hành Quyết định xử lý đối với 13 doanh nghiệp, với tổng số xử lý, phạt, truy thu thuế, lệ phí 129,1 tỷ đồng, giảm lỗ 986 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 113,9 tỷ đồng.

Đối với các NCCNN, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi 4 nhà cung cấp nước ngoài (Netflix, Spotify, Tinder, Amazon) yêu cầu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai nộp thuế tại Việt Nam. Đối với Apple, Google, Tổng cục Thuế đã họp với các đơn vị để hướng dẫn kê khai, nộp thuế trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu phương án xây dựng Quy trình chuẩn hóa, khai thác và sử dụng dữ liệu của các sàn TMĐT cung cấp. Đồng thời, đã kiện toàn Ban chỉ đạo, Tổ triển khai đề án TMĐT để triển khai giai đoạn 2 với mục tiêu phối hợp các Bộ, ngành, tổ chức liên quan để xây dựng cơ sở dữ liệu lớn phục vụ công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Thu hàng nghìn tỷ vào ngân sách

Thông qua việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực kinh doanh TMĐT, cung cấp dịch vụ số trong những năm gần đây, số thu từ hoạt động TMĐT đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Tổng số thu TMĐT từ các tổ chức, cá nhân Việt Nam trên toàn quốc từ 2017 đến nay là 1.380 tỷ đồng, số thu tăng nhanh qua các năm, đặc biệt từ năm 2021 với 261 tỷ đồng, năm 2022 tăng mạnh với 716 tỷ đồng, bằng 274% số thu năm 2021 (tăng 455 tỷ đồng); 3 tháng đầu năm 2023 đạt 102 tỷ đồng.

Quản lý thu đối với NCCNN không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam cũng có bước tiến đáng kể. Từ thời điểm bắt đầu vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN không có cơ sở thường trú tại Việt Nam (21/03/2022) đến nay, đã có 52 NCCNN đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử (trong đó có các NCCNN lớn trên thế giới như: Google, Apple, Facebook, Netflix, TikTok, Microsoft). Đến nay, các NCCNN đã khai, nộp thuế tương đương hơn 7.250 tỷ đồng.

Về thông tin do Sàn cung cấp trên Cổng thông tin TMĐT, Tổng cục Thuế cho hay: Đối với kỳ cung cấp thông tin đầu tiên (Quý 4/2022), tính đến ngày 05/04/2023, đã có 296 sàn cung cấp thông tin trên Cổng thông tin TMĐT của Tổng cục Thuế. Trong các sàn TMĐT cung cấp thông tin có một số sàn chiếm thị phần lớn như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso,... .

Các thông tin phải cung cấp theo quy định bao gồm: thông tin chung (tên, MST/ĐKKD/CCCD), thông tin liên hệ (Email, SĐT), địa chỉ kinh doanh, địa chỉ thường trú, nhóm ngành hàng dịch vụ kinh doanh, tài khoản ngân hàng của các nhà cung cấp trên sàn.

Cho đến nay, theo dữ liệu thống kê từ Cổng thông tin TMĐT thì Cơ quan Thuế đã có được danh sách của 146.967 cá nhân và 31.635 tổ chức đăng ký bán hàng trên sàn, với 50.216.889 lượt giao dịch và tổng giá trị giao dịch là 15.231 tỷ đồng.

Hải Nam

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.