Ninh Bình: Phát hiện 97 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Đã có  97/1249 cơ sở thực phẩm được các đoàn kiểm tra tỉnh Ninh Bình phát hiện có vi phạm về ATTP, trong đó 46 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt là 91.630.000 đồng.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Thực hiện và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, tỉnh Ninh Bình đã thành lập 305 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP).

Các đoàn liên ngành sẽ do các ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp chủ trì cùng với sự phối hợp của ngành Công an, Mặt trận Tổ quốc...

Trong thời gian từ 15/4/2021 đến 15/5/2021, các đoàn đã tiến hành hoạt động kiểm tra trên phạm vi toàn tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã làm việc với 8 Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện, thành phố và 7 Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP xã, phường, thị trấn.

Tại tuyến huyện, xã đã ban hành đầy đủ các văn bản để tổ chức các hoạt động trọng tâm trong Tháng hành động. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chuẩn bị cho công tác bầu cử nên chỉ có 1/8 đơn vị tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động còn 7/8 huyện, thành phố đã triển khai khi giao ban định kỳ cơ quan; ngoài ra nhiều đoàn kiểm tra liên ngành đã không tiến hành kiểm tra cơ sở hoặc số cơ sở được kiểm tra còn ít so với kế hoạch đề ra.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã ghi nhận đề xuất, kiến nghị của địa phương đối với các cơ quan quản lý ATTP tuyến trên (tập trung vào việc đề xuất bổ sung nhân lực cho các phòng Y tế, Nông nghiệp, Kinh tế hạ tầng; mở các tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tuyến huyện, xã; cấp kinh phí, trang thiết bị dụng cụ test nhanh cho hoạt động bảo đảm ATTP…; đồng thời đề nghị 8 huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý ATTP để phù hợp với tình hình địa phương và đạt hiệu quả cao hơn nữa. Trong đó, trọng tâm là công tác chỉ đạo đối với phòng, đơn vị chuyên môn, UBND tuyến xã; tăng cường hoạt động tuyên truyền về ATTP, hoạt động kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với cơ sở có vi phạm; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và Bản cam kết bảo đảm ATTP theo phân cấp quản lý; bố trí/tăng cường nguồn kinh phí cho công tác quản lý về ATTP và xin trích lại kinh phí từ nguồn xử phạt vi phạm hành chính về ATTP....

Một nội dung khác cũng được các đoàn kiểm tra tiến hành là việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại cơ sở thực phẩm, tập trung vào các nhóm điều kiện, bao gồm: vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, người tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm.

Các đoàn kiểm tra ở cả ba tuyến tiến hành kiểm tra 1249 cơ sở thực phẩm, trong số 97 cơ sở được phát hiện có vi phạm về ATTP thì 46 cơ sở bị xử lý bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt là 91.630.000 đồng; 51 cơ sở còn lại được các đoàn kiểm tra tuyến xã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục; đồng thời các đoàn cũng đã tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, ....

Theo đó, các lỗi vi phạm chủ yếu phát hiện trong quá trình kiểm tra là: kinh doanh, lưu thông sản phẩm thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký công bố sản phẩm mà không thực hiện công bố; vận chuyển sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ tỉnh ngoài vào tiêu thụ; chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đảm bảo; kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Nhìn chung các cơ sở thực phẩm đã nâng cao ý thức thực hiện các quy định về ATTP đồng thời thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, theo đúng quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, các đoàn thanh tra, kiểm tra của 3 tuyến đã hoàn thành tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá khách quan việc tổ chức các hoạt động triển khai trong Tháng hành động của cơ quan quản lý ATTP và việc thực hiện quy định của cơ sở thực phẩm; phát hiện hạn chế tồn tại của cơ quan quản lý để kiến nghị khắc phục, cũng như xử lý vi phạm về ATTP đối với cơ sở thực phẩm góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

H. Anh 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !