Ninh Bình: Nho Quan chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Đến nay kinh tế du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Nho Quan (Ninh Bình), góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Huyện Nho Quan (Ninh Bình) là một huyện có tiềm năng về phát triển du lịch với nhiều loại hình từ du lịch sinh thái, tập trung chủ yếu tại khu du lịch hồ Đồng Chương, khu Kênh Gà - Vân Trình.

Đặc biệt là du lịch thăm quan, thắng cảnh ở Vườn Quốc gia Cúc Phương với các hang động thời đồ đá, suối nước nóng, những cây cổ thụ ngàn năm tuổi và các trung tâm nghiên cứu, bảo tồn động thực vật…; khu Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại 2 xã Kỳ Phú và Phú Long với diện tích 1.488 ha đang được triển khai xây dựng. Động Vân Trình thuộc xã Thượng Hoà là một động lớn nằm trong núi Mõ. động Thiên Hà và hang Bụt nằm trong núi Tướng thuộc xã Sơn Hà là những kỳ quan thiên nhiên rộng, sâu và có nhiều nhũ đá kỳ lạ;...

Bên cạnh đó huyện Nho Quan còn có nhiều điểm du lịch độc đáo khác như: Tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương và nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng đã và đang đưa vào đón khách. Có thể nói đây là những “mỏ vàng” để  huyện Nho Quan phát triển du lịch.

{keywords}
Tổ chức cho khách du lịch đi thăm quan, thắng cảnh

Ông Nguyễn Cao Các, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, việc triển khai xây dựng các điểm du lịch sinh thái xung quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ mở ra cơ hội đánh thức tiềm năng, thế mạnh của huyện Nho Quan về phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên... tạo động lực quan trọng thúc đẩy KT- XH phát triển, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nho Quan lần thứ XXVII đã đề ra. Đó là: "Phát huy tiềm năng, lợi thế và cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, nguồn lực để từng bước đưa du lịch, thương mại trở thành lĩnh vực kinh tế có đóng góp quan trọng trong cơ cúa kinh tế của huyện".

Để thực hiện được mục tiêu này, quy hoạch phát triển KT- XH của huyện được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Đến nay, huyện Nho Quan đã hoàn thiện quy hoạch vùng huyện đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo ông Các đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới đồng thời là cơ sở để phát triển KT –XH trên địa bàn huyện. Theo đó, quy hoạch vùng của huyện theo mô hình cấu trúc gồm: 1 trọng tâm (đô thị Nho Quan), 3 trục hành lang và 4 phân vùng phát triển với trọng tâm phát triển là dịch vụ tổng hợp, hỗ trợ sản xuất và dịch vụ du lịch.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện, đến nay kinh tế du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và đóng góp vào nguồn thu ngân sách của địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo của một huyện miền núi.

{keywords}
Anh Phạm Văn Hùng (Nho Quan, Ninh Bình) được một resort tại đây tuyển dụng vào làm hướng dẫn viên với mức lương trên 10 triệu đồng. Công việc gần nhà, đi lại trong ngày với khoản thu nhập này giúp anh tích luỹ được một khoản kha khá mà không phải đi làm ăn xa quê hương. 


Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cũng vui mừng thông báo, năm 2021 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến tình hình KT- XH, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, song Huyện uỷ, HĐND, UBND đã đoàn kết, thống nhất, quyết liệt đổi mới có trọng tâm, trọng điểm cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện nên đã đạt được những kết quả khả quan.

Kết quả tổng thu ngân sách năm 2021 được 730 tỷ đồng, đạt 184,6% kế hoạch. Riêng trong quý 1/2022, thu ngân sách của huyện được 276 triệu đồng, đạt 67,35% kế hoạch.

Đáng lưu ý, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua lượng khách du lịch đổ về các địa điểm, danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình tăng vọt. Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 30/4 đến 3/5) toàn tỉnh Ninh Bình đã đón gần 200.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan, lưu trú.

Trong đó, có trên 190.000 khách nội địa và trên 6.000 khách quốc tế, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2021. Một số khu, điểm du lịch thu hút đông du khách như: Chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Vườn chim Thung Nham, Khu di tích Cố Đô - Hoa Lư...

Ngoài phát triển du lịch, thời gian qua huyện Nho Quan cũng chuyển đổi hiệu quả cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hoá, sản xuất hữu cơ với một số sản phẩm chủ lực, đặc sản; xây dựng chương trình OCOP, mở rộng vùng chuyên canh cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày như dứa, na, cây lấy gỗ; phát triển kinh tế đồi rừng, trang trại tổng hợp, con nuôi đặc sản như ong, dê, hươu, nhím, lợn bản địa, gà đồi; hình thành vùng nuôi trồng thuỷ sản, khuyến khích mô hình lúa- cá tại vùng chiêm trũng, rau củ, quả tại vùng đồng bằng bán sơn địa…đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 N. Huyền 

 

Hà Tĩnh: Tuyên dương dưới cờ và khen thưởng 2 nữ sinh có hành động đẹp

Sáng 26/9/2022, trong lễ chào cờ đầu tuần, Trường THCS Kỳ Khang phối hợp với Huyện đoàn Kỳ Anh tổ chức tuyên dương, khen thưởng 2 em Nguyễn Trà Giang và Nguyễn Thị Thanh Bình vì nhặt được của rơi đãtìm người trả lại.

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp ''xóa mù'' ở xã vùng sâu xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Hà Tĩnh: Giao nộp 60 triệu đồng nhờ công an trả lại cho người lạ chuyển nhầm

Bất ngờ nhận được 60 triệu đồng từ một tài khoản lạ, anh Đặng Đình Phước (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã rút số tiền nói trên rồi giao nộp cho công an địa phương nhờ trả lại cho chủ sở hữu.

Tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên

Theo NHNN, việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phẩn kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô

5 nhiệm vụ quan trọng trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định 5 nhiệm vụ mục tiêu quan trọng của ngành ngân hàng trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất từ hôm nay 23/9

NHNN đã chính thức ban hành quyết định điều chỉnh lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng...

Nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo góp phần phục hồi, phát triển kinh tế

Thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển KTXH của đất nước; đồng thời giúp các DN Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

Nền tảng kinh tế vĩ mô vững mạnh là yếu tố then chốt để Việt Nam phục hồi nhanh chóng

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) giữ nguyên triển vọng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023.

Cảnh sát cơ động nhặt được ví có 80 triệu đồng trên đường làm nhiệm vụ

Nhặt được chiếc ví có 80 triệu đồng trên đường, anh Trần Hữu Phong, cán bộ Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an phường Nguyễn Du khẩn trương xác minh, liên hệ với người đánh mất để trả lại.

Hà Tĩnh: Tuyên dương nam sinh trả lại hơn 51 triệu đồng cho người đánh mất

UBND TP Hà Tĩnh, Phòng GD-ĐT và Thành đoàn vừa tổ chức tuyên dương dưới cờ nam sinh Ngô Quang Đăng Khoa (lớp 6A4, Trường THCS Thạch Linh) vì đã có hành động trả lại của rơi cho người đánh mất.

Đang cập nhật dữ liệu !