Ninh Bình: Huy động mọi nguồn lực để giảm tỷ lệ hộ nghèo

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Bình và các đoàn thể chính trị - xã hội xác định nhiệm vụ giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, là nhiệm vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Kế hoạch thực hiện giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020 của Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình đặt ra mục tiêu từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, người thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa người giàu và người nghèo, giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư.

Theo đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xác định nhiệm vụ giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, là nhiệm vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội; là điều kiện bảo đảm cho sự phát triển ổn định và bền vững của tỉnh.

Quán triệt và triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 24/10/2016 của Tỉnh ủy Ninh Bình về giảm nghèo bền vững tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tích cực huy động các nguồn lực của tổ chức, cá nhân; phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để phát triển kinh tế- xã hội, giảm nghèo nhanh nhưng phải bền vững.

Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành chức năng cùng cấp tăng cường vai trò giám sát việc thực hiện các chính sách xã hội đối với người nghèo, xã, thôn đặc biệt khó khăn để phát triển sản xuất, nâng cao dân trí, thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội. Trong đó, ưu tiên người nghèo là người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em; kiên quyết đẩy lùi tình trạng trông chờ, ỷ lại, không muốn thoát nghèo để hưởng thụ chính sách.

Mặt trận Tổ quốc tích cực tổ chức vận động các hộ gia đình thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với 5 nội dung trọng tâm: Thi đua phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; Xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái; Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan  môi trường sán, xanh, sạch, đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm; Phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Vận động các hộ gia đình, khu dân cư đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu văn hóa là cơ sở để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Về vận động nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo bền vững, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận chủ trì vận động nguồn lực xã hội thông qua các hình thức: Vận động các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các quỹ an sinh xã hội; Vận động các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các huyện nghèo, xã nghèo, khu dân cư nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên; Vận động hộ gia đình và Nhân dân góp công, góp của phù hợp vì điều kiện thực tế để tạo nguồn lực giảm nghèo bền vững.

Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; phối hợp với chính quyền cùng cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về tiêu chí nghèo đa chiều, mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo được sự đồng thuận và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của người nghèo; tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách và các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo bền vững, phát động sâu rộng trong cộng đồng xã hội tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, kịp thời tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp về nguồn lực, cách làm hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động nhân dân xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; khu dân cư, xã, phường, thị trấn giảm nghèo bền vững;- Xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã nông thôn kiểu mẫu; Phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên xây dựng và nhân rộng mô hình, giới thiệu cách làm hay, thúc đẩy sáng kiến, phát huy nội lực để tạo sức lan tỏa trên các địa phương về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

T.H

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !