Những tấm gương người thầy vượt khó nơi vùng cao biên giới của Kon Tum

Sự cần mẫn làm việc vượt lên cái khó, cái khổ đã làm cho hình ảnh những người giáo viên sáng bừng trong lòng người dân nơi núi rừng biên giới thuộc tỉnh Kon Tum.

Mo Rai (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) là một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia. Trước đây Mo Rai vô cùng heo hút, đồng bào Rơ Mâm - dân tộc duy nhất nơi đây đã có một cuộc sống hết sức tự nhiên, phụ thuộc vào rừng, đói kém và lạc hậu. Để giữ vững vùng phên dậu của tổ quốc, đầu tiên là bộ đội tìm lên, tiếp sau bộ đội chính là... thầy cô giáo.

Cũng lại vì nghề, vì nghiệp, vì cái sự thiêng liêng cao quý của nghề mà bao thế hệ thầy cô trẻ trung, chân trần đã đi bộ cả vài ngày đường lên đây tìm trò, mở lớp dạy học. Từ những ngôi trường mái tranh, vách liếp, rắn, rết còn bò vào lớp học, bằng sự kiên nhẫn của mình, “lớp cha trước, lớp con sau” của cái nghiệp phấn trắng bảng đen nơi đây mà giáo dục Mo Rai đã ngày một xua đuổi sự lạc hậu bằng con chữ của mình.

Vài chục năm cần mẫn, miệt mài đóng góp như vậy, hiện nay các thế hệ thầy, cô giáo trẻ vẫn lên đây để cống hiến, làm rạng danh thêm cái nghề "gõ đầu trẻ" của mình. Trong ngôi trường nằm giữa bát ngát đại ngàn Mo Rai, chẳng ai ngờ cô giáo trẻ có tên Y Xuyên lại cả gan bỏ phố huyện náo nhiệt Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) để lên đây dạy học. 

Đang lúc tuổi xuân, cô Y Xuyên chấp nhận khó khăn, thua thiệt với cánh bạn cùng trang lứa để lên đây với một ước muốn là được đóng góp, cống hiến cho ngành giáo dục và hơn hết là được đồng hành cùng những đứa trẻ nghèo ở nơi “sơn thâm cùng cốc” này. 

Cô Y Xuyên không chút lưỡng lự chia sể: “Em học ngành sư phạm, dưới huyện cũng có thể xin được nghề khác với mức lương tốt hơn, công việc cũng nhàn hạ hơn nhưng em không muốn vì em thích nghề dạy học mà hơn hết là em yêu những gương mặt và đôi mắt trong veo của những đứa trẻ vùng cao”.

Với học sinh vùng cao thì giáo viên phải đi "tìm trò" là bình thường.

Cô Y Xuyên kể những ngày đầu lên dạy học đã gặp khó khăn đủ thứ, nhất là việc phải đi tìm trò đến lớp để dạy chứ học sinh không tự nguyện tới lớp.

Ngoài dạy kiến thức còn phải dỗ dành các em để các em cảm thấy có được niềm vui khi tới lớp, rồi còn phải làm công tác tư tưởng đối với bố mẹ học sinh để họ đồng ý cho con em mình đến trường. Sau một thời gian, bà con dân bản cũng hiểu nên việc tìm trò tới lớp để dạy cũng đỡ vất vả hơn.

Về đời sống thì có những bữa cơm chỉ có rau rừng và cơm trắng. Khi ấy, bản thân tôi có lúc cũng nản chí, mệt mỏi, nhưng khi đến lớp thấy học sinh vui vẻ, ngoan ngoãn, chịu khó học, quý cô giáo nên thấy thương và cố gắng hơn”, cô Y Xuyên nói.

Cũng như cô giáo Y Xuyên, thầy giáo trẻ Lê Quý Tình cũng vì lòng yêu nghề và ước muốn được đứng trên bục giảng mà vượt hàng chục cây số đường rừng, từ Ngọc Hồi để lên đây dạy học. 

Suốt mấy năm nay thầy Tình cùng ăn, cùng ở, cùng lao động, không một chút so sánh, không một sự lựa chọn khó dễ chỉ vì để được dạy học và truyền thụ kiến thức cho các em học sinh. Khi được hỏi dự định cho thời gian tới, thầy Tình nói ngắn gọn: "Ở đâu có trò, ở đó có tôi!".

Những đứa trẻ vùng cao trong lớp học.

“Khi lên đây dạy học tôi cũng rất vui vì đã hoàn thành ước mơ được trở thành một giáo viên, được truyền đạt những kiến thức cho các học sinh.

Dạy học sinh vùng cao cũng có những khó khăn nhất định, đặc biệt, vào đầu năm học hoặc sau Tết Nguyên đán, việc học sinh đột ngột bỏ lớp, không đến trường vẫn xảy ra thường xuyên. Mỗi lần như vậy, các thầy, cô trong trường lại phải khăn gói băng rừng, lội suối để tìm đến từng nhà, vận động các em quay trở lại lớp học.

Việc dạy học cho các em tại miền núi cao không phải là một điều dễ dàng đối với bất kỳ ai, chứ không riêng một người giáo viên như tôi, cũng vì thế mà tôi dặn mình phải cố gắng hơn nữa để đem lại con chữ cho học sinh ở cái nơi vốn các em đã thiệt thòi đủ thứ này”, thầy Tình nói.

Bình dị mà cao quý, yêu nghề và trọng nghề, những giáo viên như cô Xuyên, thầy Tình đang góp sức để làm cho "nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý” ngày càng cao quý hơn nữa.

Hoàng Thanh

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Xe ô tô vận tải nào tạm dừng lưu hành sẽ được miễn phí đường bộ?

Ô tô kinh doanh vận tải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên để phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì không chịu phí đường bộ

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả mạo tinh vi trên không gian mạng

Theo thông tin từ ngành công an, hiện nay tình trạng giả mạo, lừa đảo trên không gian mạng ngày càng diễn biến tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân.

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đang cập nhật dữ liệu !