Những người có con sống thọ hơn người độc thân

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng: Những người làm cha mẹ sống lâu hơn những người không có con.

Một nghiên cứu lớn trên 1,4 triệu người cho thấy những người làm cha mẹ có tuổi thọ cao hơn những người không có con. Lợi ích của việc có con duy trì tuổi thọ thậm chí khi người cha và mẹ đã ở tuổi 80.

Học viện nổi tiếng thế giới Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu trên 1,4 triệu người. Các chuyên gia theo dõi tuổi thọ từ 60 tuổi của cả nam giới (704.481 người) và phụ nữ (725.290 người) sinh ra trong khoảng từ năm 1911 đến 1925 đang sống tại Thụy Điển. Họ nhận thấy rằng nam giới và phụ nữ có ít nhất một con có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không có con.

Những người có con sống thọ hơn người độc thân - ảnh 1

Ở tuổi 60, sự khác biệt về tuổi thọ giữa những người làm cha mẹ và người không có con là gần 2 năm đối với nam giới và 1,5 năm đối với phụ nữ. Cũng ở tuổi này, nam giới có con có thể sống thêm 20,2 năm trong khi nam giới không có con là 18,4 năm – sự khác biệt gần 2 năm.

Trong khi đó, ở tuổi 60 phụ nữ làm mẹ có thể sống thêm 24,6 năm trong khi con số này ở những người không có con là 23,1 năm – sự khác biệt là 1,5 năm.

Ở tuổi 80, nam giới có con có thể sống thêm 7,7 năm trong khi những người độc thân sống thêm 7 năm.

Còn đối với phụ nữ làm mẹ ở tuổi 80 họ có thể sống thêm 9,5 năm trong khi những người không có con sống thêm 8,9 năm.

Nghiên cứu cho thấy, cả những cặp vợ chồng đã kết hôn hay chưa kết hôn đều hưởng lợi từ việc có con, mặc dù những người chưa kết hôn, đặc biệt là nam giới có vẻ được hưởng lợi nhiều hơn. Những người chưa kết hôn dựa vào con cái nhiều hơn trong khi những người đã kết hôn được hỗ trợ bởi người bạn đời của mình.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng, việc có con gái không ảnh hưởng đến tuổi thọ của cha mẹ. Các nhà khoa học chỉ ra rằng con trai và con gái có thể hỗ trợ cuộc sống cha mẹ như nhau bao gồm việc định hướng chăm sóc sức khỏe xã hội.

Ngược lại, những người không có con thường phải đấu tranh nhiều hơn cho các hỗ trợ xã hội, điều vốn được mang lại từ con cái.

Nhóm nghiên cứu kết luận: "Việc có con liên quan đến kéo dài tuổi thọ của cha mẹ, đặc biệt có ý nghĩa khi chúng ta về già".

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Đang cập nhật dữ liệu !