Những kết quả đáng mừng của Bắc Giang trong 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới

Sau 10 năm triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới (2007-2017), mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức song, Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng.

Luật Bình đẳng giới được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/11/2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007. Sau 10 năm triển khai thực hiện, bằng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh về vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội đã được nâng lên. Phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội để khẳng định mình, góp phần không nhỏ vào sự phát triển KT – XH của địa phương.

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Đức Minh – Phó trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Giang, ngay sau khi Luật Bình đẳng giới có hiệu lực, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Luật, kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện tới các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố; đạt được nhiều kết quả đáng kể.

Trong 10 năm qua, Bắc Giang luôn tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về giới và chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Riêng cấp tỉnh đã tổ chức trên 1.000 đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và trợ giúp pháp lý tại cơ sở; thực hiện 240 chuyên mục “Pháp luật và cuộc sống” trong đó có chuyên mục có liên quan đến pháp luật bình đẳng giới. Xây dựng 230 tủ sách, ngăn sách, thư viện với trên 70.000 đầu sách các loại.

Hằng năm, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh phát hành trên 1,2 nghìn cuốn bản tin “Phụ nữ và Phát triển”. Đặc biệt, tỉnh đã phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới”, với 144. 901 người tham gia viết bài dự thi; 8.526 bài dự thi cấp TW; kết quả cuộc thi có 01 cá nhân đạt giải nhất toàn quốc.

Trong lĩnh vực chính trị, cùng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh và sự tham gia của toàn xã hội, vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội ngày càng được khẳng định với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trước tiên là công tác quy hoạch cán bộ nữ của tỉnh đã có chuyển biến tích cực.

Đến nay, toàn tỉnh có 36,76% các sở, ban, ngành, đoàn thể và 9,29% UBND các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ; 50% cơ quan của Đảng, tổ chức chính trị - xã hội có lãnh đạo chủ chốt là nữ nếu ở cơ quan, tổ chức có tỷ lệ 30% trở lên nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV đạt 62,5%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: cấp tỉnh đạt 22,35%; cấp huyện đạt 25,64%; cấp xã đạt 22,5%. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2016-2020: cấp tỉnh đạt 15,09%; cấp huyện đạt 11,87%; cấp xã 16,29%.

Trong lĩnh vực kinh tế-lao động-việc làm, tỉnh đã triển khai tổ chức các khóa tập huấn khởi sự doanh nghiệp, nâng cao kiến thức kỹ năng quản lý, phát triển doanh nghiệp và tham quan mô hình sản xuất kinh doanh giỏi... Tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ cho phụ nữ tiếp cận được với các chương trình của nhà nước để thuận lợi vay vốn làm ăn, đặc biệt là phụ nữ nghèo làm chủ hộ được hỗ trợ giúp đỡ thoát nghèo.

Hội phụ nữ các cấp cũng đã có nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên trong cuộc sống như: Đã huy động được gần 520 tỷ đồng giúp gần 700 nghìn lượt phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế.Vận động ủng hộ hỗ trợ xây mới 403 căn nhà tình thương, trị giá 7,8 tỷ đồng cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Hằng năm, trong tổng số người được tạo việc làm mới, có 50,71% là nữ giới; Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 21,6%; Tỷ lệ lao động nữ được đào tạo chuyên môn kỹ thuật/tổng số người được đào tạo chuyên môn kỹ thuật đạt 25,5%.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên được cử đi đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nhận thức chính trị và năng lực chuyên môn, trình độ quản lý. Bên cạnh đó còn có chính sách dành cho cán bộ nữ khi tham gia đào tạo, cụ thể: cán bộ, công chức, viên chức nữ được cử đi đào tạo nghiên cứu sinh trình độ tiến sĩ sẽ được hỗ trợ 60 triệu đồng....

Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 10/10 huyện, thành phố và 224/230 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 (đạt 97,4%)và tỉnh được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ biết chữ của nam và nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40 ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đạt 99,98%; Tỷ lệ nữ thạc sỹ đạt 56%; tỷ lệ nữ tiến sỹ đạt 40% (so với tổng số người có cùng trình độ).

Ngoài ra, hoạt động chăm sóc sức khoẻ, bảo đảm thụ hưởng các dịch vụ văn hóa- thông tin cho phụ nữ và trẻ em cũng được tỉnh chú trọng.

Trong những năm qua, ngành y tế đã có nhiều hoạt động tập trung nhằm nâng cao nhận thức về giới, thay đổi hành vi trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ và kế hoạch hóa gia đình. Đổi mới và phát triển mạng lưới tư vấn sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản; giáo dục giới tính và tình dục an toàn vị thành niên; vận động nam, nữ áp dụng các biện pháp tránh thai; tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình; phòng trừ bệnh dịch.

100% số xã có trạm y tế và bác sỹ làm việc, được cung cấp trang thiết bị cơ bản, quỹ thuốc thiết yếu và phương tiện chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Đến nay, Tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản giảm xuống 47/100.000 trẻ đẻ sống; Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiếp cận dịch vụ chăm sóc và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con lên 73%; các biện pháp tránh thai được cung cấp đầy đủ, kịp thời và miễn phí tại trạm y tế xã, phường, thị trấn tạo thuận lợi cho sự lựa chọn của người dân trong độ tuổi sinh đẻ.

Hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao được xã hội hóa cao và triển khai rộng khắp, các hoạt động phong trào, hội thi quần chúng đều có phụ nữ tham gia tích cực, nhiều chị em phụ nữ giữ vai trò chủ đạo và đạt giải cao. 

Sau 10 năm, toàn tỉnh đã thành lập được 958 câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình với trên 23.800 nghìn hội viên tham gia; trên 200 mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng được hoạt động đã góp phần phát hiện, giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực gia đình và chủ động phát hiện, tư vấn cho người gây bạo lực gia đình; 80 mô hình dịch vụ gia đình.100% các hộ gia đình ở địa phương có CLB được tuyên truyền, học tập Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới. 

X.P

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !