Những doanh nghiệp “cân cả team” trong quý 3/2019

Bức tranh kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết cho thấy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế đến chủ yếu từ nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa lớn.

Theo báo cáo Chiến lược tháng 11 vừa được Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố, trong các nhóm ngành lớn như bất động sản, ngân hàng và bán lẻ, kết quả kinh doanh tích cực của quý 3 chủ yếu được đóng góp từ các công ty lớn trong ngành.

Ngược lại, các ngành truyền thông, tài nguyên cơ bản và dịch vụ tài chính ghi nhận mức tăng trưởng âm. kết quả kinh doanh của quý 3 của các ngành khá tương đồng với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019.

Theo thống kê từ kết quả kinh doanh quý 3/2019 của 575 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính, doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 9% và 19% so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 8% và 11% so với cùng kỳ. Trong đó, đóng góp chính vào tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý 3/2019 tới từ Vietcombank (VCB), Vinhomes (VHM), Masan (MSN), VPBank (VPB), Vietnam Airlines (HVN), Vietinbank (CTG) và Sacombank (STB).

Nhìn chung các kết quả kinh doanh của nhóm VN30 khá tích cực trong khi kết quả kinh doanh của nhóm VNMid, VNSml và HNX không được khả quan.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng kết quả kinh doanh của nhóm VN30 và VN-Index vẫn chưa được thể hiện vào giá khi VN-Index và VN30 gần như đi ngang trong tháng 10.

Cụ thể hơn, các ngành chính như ngân hàng, bất động sản, và bán lẻ đều cho thấy kết quả kinh doanh ấn tượng. Tuy nhiên, duy nhất chỉ số ngành ngân hàng tăng trong tháng 10.

Kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm của các ngân hàng. Nguồn: VDSC.

Nhóm ngân hàng có kết quả kinh doanh tăng mạnh nhất với 43% trong quý3/2019 và tăng 25% so với cùng kỳ sau 9 tháng đầu năm 2019. Đóng góp chính vào lợi nhuận sau thuế quý 3 đến từ kết quả kinh doanh của VCB, VPB, CTG và STB.

Đối với ngành ngân hàng, mùa cao điểm kinh doanh thường rơi vào quý 4. Do vậy, với thành quả như trên trong chín tháng, nhiều khả năng ngành ngân hàng sẽ vượt kế hoạch kinh doanh cả năm.

Trong khi đó lợi nhuận sau thuế của ngành du lịch và giải trí tăng đến chủ yếu từ đóng góp của HVN, chiếm 90% lợi nhuận sau thuế tăng lên của ngành này. Đây cũng là bức tranh của ngành du lịch và giải trí trong 9 tháng khi lợi nhuận sau thuế (+9%) tăng lên đều tới từ sự đóng góp của HVN.

Lợi nhuận sau thuế của ngành Thực phẩm đồ uống tăng 27% so với cùng kỳ trong quý 3/2019. Đóng góp chính vào phần tăng thêm tới từ MSN và Sabeco (SAB). Trong khi lợi nhuận sau thuế của MSN tăng mạnh phần lớn tới từ việc MSN thu được khoản bồi thường từ vụ thắng kiện Jacobs. Ở chiều ngược lại, kết quả kinh doanh của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), Dabaco (DBC) và CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) không tốt đã kéo giảm tổng lợi nhuận sau thuế của ngành thực phầm đồ uống.

Bức tranh KQKD quý 3 và diễn biến giá tháng 10 của các ngành trên TTCK. Nguồn: VDSC

Ngành bảo hiểm ghi nhận lựi nhuận sau thuế quý 3/2019 tăng 26% so với cùng kỳ. Tất cả đều tới từ sự đóng góp của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) khi lợi nhuận sau thuế của BVH tăng gần 3 lần nhờ doanh thu tăng mạnh và chi phí được kiểm soát bằng cách thay đổi cơ cấu sản phẩm. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng của ngành bảo hiểm tăng 18% chủ yếu tới từ sự đóng góp của BVH và PVI.

Ngành bán lẻ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng mạnh. Trong đó Thế Giới Di Động (MWG) là công ty đóng góp hơn 97% phần tăng thêm trong lợi nhuận sau thuế của ngành này. Ngoài ra, CTCP Digiworld (DGW) cũng có kết quả kinh doanh khá tốt khi lợi nhuận sau thuế tăng gần 42%. Đây cũng là bức tranh của ngành bán lẻ sau 9 tháng đầu năm.

Mặc dù lợi nhuận sau thuế quý 3 của ngành bất động sản vẫn ghi nhận tăng trưởng 18%, tất cả đều tới từ sự đóng góp của Vinhomes (VHM). Nếu loại trừ phần tăng lên của VHM, lợi nhuận sau thuế của ngành bất động sản giảm 4%. Nguyên nhân tới từ sự sụt giảm lợi nhuận sau thuế của một số công ty như Novaland (NVL), CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), Vingroup (VIC) và CTCP Đầu tư LDG.

Dù vậy, kết quả kinh doanh 9 tháng của ngành bất động sản vẫn khá tích cực khi doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng lần lượt là 24% và 28% so với cùng kỳ. Ngay cả khi loại nhóm cổ phiếu của Vingroup, doanh thu và lợi nhuận sau thuế vẫn tăng lần lượt là 32% và 15% so với cùng kỳ.

Hiền Anh
Từ khóa: Kết quả kinh doanh quý 3 Doanh nghiệp

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.