Những doanh nghiệp “cân cả team” trong quý 3/2019

Bức tranh kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết cho thấy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế đến chủ yếu từ nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa lớn.

Theo báo cáo Chiến lược tháng 11 vừa được Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố, trong các nhóm ngành lớn như bất động sản, ngân hàng và bán lẻ, kết quả kinh doanh tích cực của quý 3 chủ yếu được đóng góp từ các công ty lớn trong ngành.

Ngược lại, các ngành truyền thông, tài nguyên cơ bản và dịch vụ tài chính ghi nhận mức tăng trưởng âm. kết quả kinh doanh của quý 3 của các ngành khá tương đồng với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019.

Theo thống kê từ kết quả kinh doanh quý 3/2019 của 575 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính, doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 9% và 19% so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 8% và 11% so với cùng kỳ. Trong đó, đóng góp chính vào tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý 3/2019 tới từ Vietcombank (VCB), Vinhomes (VHM), Masan (MSN), VPBank (VPB), Vietnam Airlines (HVN), Vietinbank (CTG) và Sacombank (STB).

Nhìn chung các kết quả kinh doanh của nhóm VN30 khá tích cực trong khi kết quả kinh doanh của nhóm VNMid, VNSml và HNX không được khả quan.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng kết quả kinh doanh của nhóm VN30 và VN-Index vẫn chưa được thể hiện vào giá khi VN-Index và VN30 gần như đi ngang trong tháng 10.

Cụ thể hơn, các ngành chính như ngân hàng, bất động sản, và bán lẻ đều cho thấy kết quả kinh doanh ấn tượng. Tuy nhiên, duy nhất chỉ số ngành ngân hàng tăng trong tháng 10.

Kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm của các ngân hàng. Nguồn: VDSC.

Nhóm ngân hàng có kết quả kinh doanh tăng mạnh nhất với 43% trong quý3/2019 và tăng 25% so với cùng kỳ sau 9 tháng đầu năm 2019. Đóng góp chính vào lợi nhuận sau thuế quý 3 đến từ kết quả kinh doanh của VCB, VPB, CTG và STB.

Đối với ngành ngân hàng, mùa cao điểm kinh doanh thường rơi vào quý 4. Do vậy, với thành quả như trên trong chín tháng, nhiều khả năng ngành ngân hàng sẽ vượt kế hoạch kinh doanh cả năm.

Trong khi đó lợi nhuận sau thuế của ngành du lịch và giải trí tăng đến chủ yếu từ đóng góp của HVN, chiếm 90% lợi nhuận sau thuế tăng lên của ngành này. Đây cũng là bức tranh của ngành du lịch và giải trí trong 9 tháng khi lợi nhuận sau thuế (+9%) tăng lên đều tới từ sự đóng góp của HVN.

Lợi nhuận sau thuế của ngành Thực phẩm đồ uống tăng 27% so với cùng kỳ trong quý 3/2019. Đóng góp chính vào phần tăng thêm tới từ MSN và Sabeco (SAB). Trong khi lợi nhuận sau thuế của MSN tăng mạnh phần lớn tới từ việc MSN thu được khoản bồi thường từ vụ thắng kiện Jacobs. Ở chiều ngược lại, kết quả kinh doanh của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), Dabaco (DBC) và CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) không tốt đã kéo giảm tổng lợi nhuận sau thuế của ngành thực phầm đồ uống.

Bức tranh KQKD quý 3 và diễn biến giá tháng 10 của các ngành trên TTCK. Nguồn: VDSC

Ngành bảo hiểm ghi nhận lựi nhuận sau thuế quý 3/2019 tăng 26% so với cùng kỳ. Tất cả đều tới từ sự đóng góp của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) khi lợi nhuận sau thuế của BVH tăng gần 3 lần nhờ doanh thu tăng mạnh và chi phí được kiểm soát bằng cách thay đổi cơ cấu sản phẩm. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng của ngành bảo hiểm tăng 18% chủ yếu tới từ sự đóng góp của BVH và PVI.

Ngành bán lẻ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng mạnh. Trong đó Thế Giới Di Động (MWG) là công ty đóng góp hơn 97% phần tăng thêm trong lợi nhuận sau thuế của ngành này. Ngoài ra, CTCP Digiworld (DGW) cũng có kết quả kinh doanh khá tốt khi lợi nhuận sau thuế tăng gần 42%. Đây cũng là bức tranh của ngành bán lẻ sau 9 tháng đầu năm.

Mặc dù lợi nhuận sau thuế quý 3 của ngành bất động sản vẫn ghi nhận tăng trưởng 18%, tất cả đều tới từ sự đóng góp của Vinhomes (VHM). Nếu loại trừ phần tăng lên của VHM, lợi nhuận sau thuế của ngành bất động sản giảm 4%. Nguyên nhân tới từ sự sụt giảm lợi nhuận sau thuế của một số công ty như Novaland (NVL), CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), Vingroup (VIC) và CTCP Đầu tư LDG.

Dù vậy, kết quả kinh doanh 9 tháng của ngành bất động sản vẫn khá tích cực khi doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng lần lượt là 24% và 28% so với cùng kỳ. Ngay cả khi loại nhóm cổ phiếu của Vingroup, doanh thu và lợi nhuận sau thuế vẫn tăng lần lượt là 32% và 15% so với cùng kỳ.

Hiền Anh
Từ khóa: Kết quả kinh doanh quý 3 Doanh nghiệp

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.