Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng

Nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám thành công và 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, cùng nhìn lại những địa danh nổi tiếng lưu dấu ấn của Người trên con đường lãnh đạo cách mạng giải phóng dân tộc.

Làng Sen - Quê nội Bác Hồ:

Làng Sen có tên chữ là Kim Liên (Bông Sen Vàng). Sau luỹ tre xanh là ngôi nhà lá 5 gian đơn sơ, mộc mạc của gia đình cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khoa thi hội năm Tân Sửu (1901) ông Nguyễn Sinh Sắc đậu Phó bảng, theo tập tục của địa phương và nguyện vọng của dân làng, ông cùng các con rời làng Chùa (Hoàng Trù) về sống tại làng Sen quê nội. Ngôi nhà này là do bà con làng Sen quyết định xuất quỹ công dựng để mừng ông Phó bảng. Tất cả cây cối trong vườn cũng đều do dân làng trồng cho.

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 1
Giáo viên và học sinh Trường Mầm non Hưng Chính (TP.Vinh) về thăm Làng Sen quê Bác. Ảnh: Thành Cường

Đến với Làng Sen, du khách vừa được chiêm ngưỡng cảnh làng quê điển hình của Việt Nam đồng thời chứng kiến những kỷ vật thiêng liêng gắn bó một thời của Hồ Chủ Tịch, người cha già của dân tộc Việt Nam, một danh nhân của thế giới.

Làng Hoàng Trù - quê ngoại  Bác Hồ

Làng Hoàng Trù cách làng Kim Liên khoảng 2 km, cùng thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; cách thành phố Vinh đi theo khoảng 15 km về phía tây. Nơi đây có cụm di tích Hoàng Trù, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời. Đây cũng là nơi gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của Bác, cùng câu chuyện cảm động về những bậc sinh thành.

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 2

Di tích ngôi nhà quê ngoại của Bác Hồ ở làng Hoàng Trù

Cụm di tích Hoàng Trù bao gồm: Ngôi nhà của cụ Hoàng Đường và cụ Nguyễn Thị Kép – ông bà ngoại của Bác Hồ; ngôi nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân; và ngôi nhà của ông Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan – thân sinh Bác Hồ. Cụm di tích Hoàng Trù là một quần thể rộng 7 sào Trung Bộ (khoảng 3.500m2), mang đậm dấu ấn làng quê Việt.

Thương cảng – Nơi Bác bắt đầu cuộc sống mưu sinh

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 3
Thương cảng Sài Gòn xưa.
Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 4
...đã trở thành cảng Sài Gòn hiện đại ngày nay.

Đây là nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành hàng ngày rao bán báo để kiếm sống và tìm hiểu đời sống công nhân, nhân dân lao động trong những tháng ngày trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Thương cảng được đổi tên thành Cảng Sài Gòn vào năm 1975 trước đây là tổ hợp thương cảng rộng lớn gồm khu vực Hàm Nghi, Nhà Rồng, Khánh Hội và chợ cá.

Ngôi nhà Bác từng ở tại Sài Gòn

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 5
Mặt tiền căn nhà số 5 Châu Văn Liêm.
Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 6
và bàn thờ Bác tại đây.

Đó là căn nhà số  5 đường Châu Văn Liêm (P.14,Q.5,TP.HCM) – là nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ở 9 tháng trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Căn nhà được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa và hiện tại là địa điểm du lịch nổi tiếng cho khách tham quan.

Bến Nhà Rồng - Nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước 

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 7
Bến Nhà Rồng xưa...
Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 8
Bến Nhà Rồng ngày nay.

Không đâu xa lạ đây là nơi bạn nên đặt chân đến đầu tiên nếu muốn tìm lại kí ức về nơi Bác đã ra đi tìm đường cứu nước từ con tàu Latouche-Tréville. Bến Nhà Rồng và nay được biết đến là Bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ rất nhiều những hiện vật về Bác, nơi khởi đầu cho khát vọng cứu nước của người thanh niên ái quốc Nguyễn Tất Thành.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 9
Suối Lê Nin

Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, nằm sát biên giới Việt - Trung, cách thành phố Cao Bằng hơn 50km. Sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/01/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua cột mốc 108. Người đã chọn Pác Bó làm nơi ở và hoạt động cách mạng trong nhiều năm tháng của những năm 1941 - 1945. Tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã mở các lớp huấn luyện về chính trị và quân sự cho các cán bộ cách mạng tỉnh Cao Bằng, dịch cuốn Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô ra tiếng Việt, soạn thảo và xuất bản các tài liệu cách mạng: Lịch sử nước ta, Địa dư Bắc Kỳ, Địa dư Cao Bằng; tài liệu huấn luyện quân sự: Cách đánh du kích, Kinh nghiệm du kích Nga, Kinh nghiệm du kích Tàu...

7. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang - Nơi Bác viết Tuyên ngôn độc lập

Nhiều năm nay, ngôi nhà số 48 Hàng Ngang, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945, đã trở thành một trong các điểm di tích tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 10
Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang năm xưa

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở ngôi nhà 48 Hàng Ngang từ ngày 25/8/1945 đến 2/9/1945. Tại đây, Người đã viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Đây là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu bước phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Từ năm 1970, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được dành làm nơi lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1979, ngôi nhà được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia.

Hiện tại, ngôi nhà đang lưu giữ nhiều hình ảnh và kỷ vật giản dị về Bác Hồ.Ngôi nhà 48 Hàng Ngang thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nằm trong khu phố cổ buôn bán sầm uất, có cửa sau thông ra 35 phố Hàng Cân.

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 11
Ngôi nhà 48 Hàng Ngang hiện nay đã trở thành di tích lịch sử quốc gia.

Ngôi nhà ở Vạn Phúc, Hà Nội - Nơi Bác viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 12

Nhà ông Nguyễn Văn Dương (làng Vạn Phúc, quận Hà Đông) nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 13

Nhà sàn Bác Hồ tại Hà Nội

Là một trong những địa điểm tham quan tại Hà Nội mang tính văn hóa, in đậm dấu ấn lịch sử, nhà sàn Bác Hồ là nơi Bác sống và làm việc lâu đời nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng.

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 14
Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 15
Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 16

Tổng thống Hoa Kỳ Obama và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bên ao cá trong khuôn viên nhà sàn Bác Hồ

Hiện nay, nhà sàn Bác Hồ được coi là điểm đến của nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế nhưng có lẽ quan trọng hơn cả chính  là tâm hồn của Bác, tình yêu thương của Bác đã biến nơi này đến nay không chỉ là một nơi du lịch mà còn là một chuyến đi trở về kí ức, trở về thời đại cũ của một con người  hết lòng vì dân, vì nước. Nhà sàn Bác Hồ là một di tích lịch sử thuộc khuôn viên của Lăng Bác ở Hà Nội. Ngôi nhà có chiều dài 10,5m; chiều rộng 6,2m. Cả ngôi nhà có tất cả 2 tầng. Tầng trên gồm 2 phòng. Tầng dưới chủ yếu làm nơi tiếp khách. 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác, là nơi đặt thi hài của chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Người đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn.

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 17
Mỗi ngày có hàng trăm ngàn lượt khách đến viếng lăng Bác Hồ trong thời gian mở cửa.
Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 18
Thời gian mở cửa những ngày lễ Lăng Bác Hồ đẹp lung linh.

Lăng được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: "Chủ tịch Hồ Chí Minh" bằng đá hồng màu mận chín. Trong di chúc, Hồ Chí Minh muốn được hỏa táng và đặt tro tại ba miền đất nước . Tuy nhiên, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa III, với lý do "theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân", quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chí Minh để sau này người dân cả nước, nhất là người dân miền Nam, khách quốc tế có thể tới viếng.

Quảng trường Hồ Chí Minh ở Nghệ An

Công trình tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh nằm trên địa bàn phường Trường Thi, Bắc giáp đường Hồ Tùng Mậu, Đông giáp đường Trường Thi, Nam giáp đường Trần Phú (QL IA). Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được mô phỏng từ hình ảnh Bác Hồ về thăm quê.Mặt tượng ngoảnh mặt về hướng Đông Bắc, thuận theo hướng ánh sáng tự nhiên, tôn thêm vẻ uy nghi hoành tráng khắc họa rõ hình dáng Bác: bước đi, vẻ mặt, ánh nhìn...

Những địa danh in dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cách mạng - ảnh 19

Tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh đã trở thành một điểm văn hóa quan trọng thu hút ngày càng đông nhân dân thành phố, du khách trong tỉnh, trong nước và thế giới quây quần bên Người thăm quan, vui chơi, tổ chức lễ hội

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !