Những cuộc hôn nhân nhiễm độc

Nhiều công trình khoa học đã chứng minh, cho dù hôn nhân không phải bao giờ cũng hạnh phúc thì đối với loài người, vẫn không có phương thức sống nào ưu việt hơn cuộc sống lứa đôi.
Khảo sát cho thấy những người có vợ có chồng đa số ít bệnh tật hơn, vui vẻ hơn và sống thọ hơn người độc thân. Tuy nhiên, trong quá trình nhiều năm làm tư vấn, tôi nhận thấy có những cuộc hôn nhân chẳng những không đem lại hạnh phúc mà còn hủy hoại sức khỏe thể chất, đầu độc tinh thần làm cho người ta suy sụp, thậm chí không thiết sống nữa, nhất là đối với phụ nữ. Tôi coi đó là những cuộc hôn nhân nhiễm độc. 

Chồng ngoại tình kinh niên


Hơn 20 tuổi, tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Nguyễn Thị Nga về công tác ở phòng kế toán của một công ty may nổi tiếng. Một thời gian sau, cô yêu anh Trung, kỹ sư của công ty. Mối tình của họ rất đẹp, lại được cả hai gia đình tán thành nên mấy tháng sau họ làm đám cưới.
Những cuộc hôn nhân nhiễm độc - ảnh 1
Đến nay cuộc hôn nhân ấy đã được gần 20 năm. Cậu con trai đầu đã vào đại học. Quãng thời gian ấy có những tháng năm hạnh phúc khó quên. Nhưng giống như không ít cuộc hôn nhân lúc đầu rất đẹp, về sau cứ xấu dần. Nỗi bất hạnh của Nga bỗng nhiên ập đến từ khi chồng chị đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Sau ba năm, cầm tấm bằng tiến sĩ trở về, anh đem theo cả một mối tình sâu nặng với một người đàn bà đã ly hôn và đang định cư bên đó.

Chị Nga phát hiện mối quan hệ này qua “chat” và những cuộc điện thoại họ gọi cho nhau. Chị biết chồng mình đã đến sống ở nhà người đàn bà đó như vợ chồng trong thời gian anh làm luận án ở nước ngoài. Họ còn hứa hẹn một ngày sẽ ly hôn để sống với nhau suốt đời. Từ đó chị Nga suy sụp hẳn. Những cuộc cãi vã giữa vợ chồng ngày một nhiều, cho đến cao điểm là thời gian người tình của chồng chị về nước một tháng. 

Chồng chị tìm mọi cớ ra khỏi nhà, đi qua đêm và đó là những đêm chị không ngủ, mỗi bữa chỉ ăn được mấy thìa cơm, đến cơ quan như người mất hồn. Chỉ vài tháng mà chị sút hơn 6kg. Từ một phụ nữ duyên dáng, sau mấy năm hôn nhân bất hạnh, ở tuổi ngoài 40 mà trông chị như đã 50. Trong một lần cãi nhau quyết liệt, chị bị chồng xô ngã xuống cầu thang phải đi cấp cứu.

Nhưng đó mới là giai đoạn bắt đầu cuộc sống khổ sở của Nga. Bởi vì sau mối tình đó là hàng loạt vụ ngoại tình liên tiếp. Từ ngày lên chức phó giám đốc thì chồng chị càng đi nhiều. Làm công trình có tiền, anh mua ô tô tự lái vào Nam ra Bắc, đi đâu cũng có nhân tình. Vợ vừa phát hiện cô này, chưa kịp ngăn chặn thì chồng đã cặp cô khác. 

Tâm trạng chị Nga lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ. Lo bị chồng bỏ, lấy vợ khác. Lo anh ta đem bệnh tật về. Lo tài sản thất thoát vì chồng đem cho gái. Lo bố hỏng thì con sẽ hư... Bao nhiêu nỗi lo chồng chất khiến chị mất ngủ triền miên. Có lúc cơn ghen bùng lên muốn tung hê tất cả, nhưng nghĩ thương con chị lại nén xuống, âm thầm chịu đựng một mình.

Sống chung với “lũ”

Chị Trần Thị Phương Dung, giáo viên tiểu học, lấy chồng là giáo viên trung học. Đến tuổi nghỉ hưu, chị về sống với hai người con và vui với mấy đứa cháu, trong khi ông chồng vẫn đi dạy học xa nhà. Những tưởng chỉ còn một vài năm nữa chồng cũng về hưu thì vợ chồng sum họp, sống nốt chuỗi ngày cuối đời sớm tối có nhau. Ai ngờ từ một năm nay chị phát hiện chồng bắt bồ với một phụ nữ đã ly hôn, trẻ hơn chị hàng chục tuổi. 

Cả tuần chỉ có một ngày về thăm vợ, thế mà ngay trên xe buýt về nhà, ông ta vẫn liên tục nhắn tin cho người yêu và càng đau đớn hơn khi chị đọc trộm được những dòng tin nhắn ấy: “Cái xác anh thì về với nó nhưng tâm hồn luôn ở lại bên em”. “Em đừng buồn nhá! Anh sẽ cố giữ tấm thân này trong sạch để chiều mai lại về với em”. Cộng với thái độ cự tuyệt của chồng khi nằm bên vợ, khiến chị uất ức không sao ngủ được.

Có hôm giữa tuần chị bất ngờ đến chỗ chồng, nhưng ông ta tức tối ra mặt, nói sẽ sang hàng xóm ngủ nhờ, chứ không chịu ngủ chung với vợ. Chị tủi thân phải ra bắt chuyến xe cuối cùng quay về Hà Nội.

Nỗi đau đớn lên đến cực điểm khi chồng cùng người tình đi du lịch Nha Trang, như đi hưởng tuần trăng mật. Chị cùng quẫn gọi điện đến Trung tâm tư vấn, lời đầu tiên, chị bảo “Tôi chỉ muốn chết”.

Đâu là lối thoát?

Trên đây chỉ là hai câu chuyện trong số hàng trăm chuyện ngoại tình mà tôi có dịp tiếp xúc trong quá trình tư vấn hôn nhân. Từ lâu, văn hào Nga Tolstoi đã viết :”Những gia đình hạnh phúc thì giống nhau, còn những gia đình bất hạnh mỗi nhà một kiểu”. Nhưng ngày nay, nếu có dịp đọc nhật ký đàm thoại của các trung tâm tư vấn hôn nhân thì có lẽ bạn sẽ rút ra, những gia đình bất hạnh vì nạn ngoại tình cũng giống nhau nốt.

Kẻ ngoại tình thời nay dường như không biết sợ là gì. Một giám đốc công ty bất động sản 64 tuổi buộc vợ con phải chấp nhận người tình của ông ta như là “vợ hai”. Không những thế, ông còn đưa cô này về quê giới thiệu với họ hàng, tổ chức ăn uống linh đình. Có ông giám đốc công ty mỹ nghệ ngoài 50 tuổi còn đưa hẳn người tình về nhà trong vai thư ký nhưng thực ra là “vợ hai”, mỗi vợ ở một tầng nhà.

Nhiều trường hợp, khi chưa có bằng chứng xác thực thì họ cãi bay cãi biến, nhưng khi đã “hai năm rõ mười” rồi họ giở bài cùn, không chịu được thì ly hôn. Có người vợ tự an ủi, thôi thì giữ được một nửa còn hơn là mất tất nên đành mũ ni che tai coi như không biết gì. Tuy nhiên đó chỉ là cách nói để tự dối mình. Nỗi đau cứ ngấm dần vào trong khiến cho họ ngày càng tàn tạ đến suy sụp hoàn toàn.

Vậy người phụ nữ rơi vào cảnh này nên ứng xử thế nào? Cổ nhân đã dạy “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, nếu chồng tỏ ra ăn năn hối lỗi thì sự tha thứ nhiều khi cứu vãn được hôn nhân. Nhưng đối với những người chồng ngang nhiên ngoại tình, không coi vợ ra gì, cũng không thèm nghe bất kể lời khuyên ngăn nào từ cha mẹ, anh em họ hàng, họ chỉ nghĩ đến vui thú bản thân, chà đạp lên nỗi đau của người khác thì khi vợ càng nín nhịn, họ càng lấn tới và sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Tôi đã chứng kiến nhiều cuộc hôn nhân như vậy, càng kéo dài càng như cùng đi vào ngõ cụt không lối thoát. Tuy nhiên, không ít người cứ cố chịu đựng những mối quan hệ như thế. Người sợ dư luận chê cười vì mang tiếng là bị chồng bỏ. Người sợ ly hôn thì khi con cái lấy vợ lấy chồng bị thông gia coi thường. Có người tự an ủi là năm mười năm nữa, ông chồng già đi sẽ hết tính trăng hoa... 

Rất nhiều lý do khác nhau khiến những người phụ nữ đó nghĩ là mình chịu đựng vì con hoặc vì cái gì đó mà chính họ cũng không hiểu. Nó cứ như một nếp nghĩ đã hằn sâu từ bao đời khiến người ta không thể nghĩ khác được và cứ chịu đựng như vậy cho đến hết đời. 

Chẳng có nhà tư vấn nào muốn khuyên người ta bỏ vợ, bỏ chồng nhưng với những cuộc hôn nhân tồi tệ thì giải pháp duy nhất là phải thoát ra khỏi mối quan hệ độc hại đó.

Nguồn Phụ nữ TP.HCM

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !