Những bệnh nhân thoát án tử nhờ tế bào gốc

Ghép tế bào gốc là phương pháp đã được triển khai tại Việt Nam hàng chục năm nay. Đến nay phương pháp này đã khẳng định được giá trị cũng như ưu việt trong điều trị các bệnh lý ác tính về máu.

Những bệnh nhân thoát án tử nhờ tế bào gốc - ảnh 1

Anh Tiến đã sống khỏe mạnh sau khi ca ghép tủy đầu tiên.

Sống khỏe, lập gia đình sau ghép tế bào gốc

Anh Lâm Tiến Bình, quê Lạng Sơn, một bệnh nhân bị ung thư máu, là người đầu tiên được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiến hành ghép tế bào gốc đồng loài từ năm 2008. Sau hơn 7 năm ghép, đến nay sức khỏe của anh ổn định, anh có thể làm việc như những người bình thường khác.

Anh chia sẻ: "Cách đây 7 năm, cuộc sống của tôi lúc đó đã rơi vào bế tắc, khủng hoảng khi biết mình bị bệnh máu nan y. Nhưng nhờ y học hiện đại, nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tiên tiến mà tôi lại được sống đến ngày hôm nay".

Anh Bình cho biết thêm, kể từ sau khi kết thúc ca ghép tế bào gốc tại Viện, anh chỉ phải dùng thuốc thêm 6 tháng. Hiện nay, anh vẫn rất khỏe mạnh, hạnh phúc bên gia đình và không phải dùng thêm bất kỳ một loại thuốc nào.

Chia sẻ về những trường hợp ghép tế bào gốc đã thành công tại bệnh viện, TS Bạch Quốc Khánh – Phó viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương tâm sự, có lẽ mỗi khi nhận được những hình ảnh sống khỏe, lập gia đình và có con của các bệnh nhân là ông thấy hạnh phúc nhất. 

Một tiến bộ vượt bậc nữa là ghép tế bào gốc từ màng cuống rốn. Kỹ thuật nay đã được triển khai tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương từ đầu năm 2014. 

Hoàng Thị Thùy Linh 28 tuổi, quê Quảng Bình là người đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này. Linh kể từ cuối năm 2013, sau một đợt sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, em đi viện khám và được chẩn đoán là mắc Lơ-xê-mi cấp thể M5a (ung thư máu). Sau khi điều trị được 3 tháng, các bác sỹ của Viện đã quyết định sẽ tiến hành ghép tế bào gốc đồng loài cho bệnh nhân.

Điều đặc biệt, Linh là người đầu tiên được Viện tiến hành ghép tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng không cùng huyết thống (bệnh nhân không có anh, chị em ruột hiến tế bào gốc phù hợp).

Sau 1 năm thực hiện ca ghép, Thùy Linh đã trở lại là một cô gái xinh tươi và khỏe mạnh. Thùy Linh chia sẻ: "Có lẽ em là người may mắn nhất trên cuộc đời này khi là bệnh nhân đầu tiên được tiến hành ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng. 

Chính bác sỹ của viện đã truyền cho em niềm tin, sự can đảm để em đối diện và vượt qua trọng bệnh để viết tiếp những ước mơ đang còn dang dở của cuộc đời”. 

Linh cho biết thêm: "Ngày xưa trông em gầy lắm, nhưng từ khi ca ghép thành công, em tăng cân và khỏe hơn trước nhiều”.

Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với quốc tế

Từ năm 2014, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã triển khai ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng. Sau hơn 1 năm hoạt động, ngân hàng đã xử lý và lưu trữ thành công trên 1.700 mẫu tế bào gốc từ máu dây rốn do các sản phụ tự nguyện hiến tặng, trong số đó đã có 1.551 mẫu đã được xét nghiệm SSO (độ phân giải cao) sẵn sàng để ghép cho người bệnh có nhu cầu. 

Tới nay, đã có 10 bệnh nhân được ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng. Như vậy, Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đã mở ra hi vọng cho những người bệnh không có người hiến tế bào gốc cùng huyết thống được điều trị bằng kỹ thuật hiện đại này.

Theo BS CKII Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa ghép tế bào gốc của Viện cho biết: Hiện nay, chi phí cho mỗi hình thức ghép khác nhau, đối với ghép tế bào gốc tự thân mỗi ca ghép có tổng chi phí khoảng 100 đến 300 triệu đồng, trừ chi phí bảo hiểm chi trả thì người bệnh phải tri trả khoảng 150 triệu đồng. 

Tương tự, đối với ghép tế bào gốc đồng loài tổng chi phí khoảng 600 đến 800 triệu đồng, người bệnh phải trả 200 đến 300 triệu đồng. 

Ghép bằng nguồn máu dây rốn không cùng huyết thống tổng chi phí ước tính khoảng 1,2 tỷ đến 1,5 tỷ đồng, trong đó bệnh nhân phải chi trả khoảng 600 đến 800 triệu đồng. Giá thành này chỉ bằng 1/3 - 1/4 so với một số nước trên thế giới. 

Trong thời gian qua, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã ghép cho nhiều bệnh nhân từng đi điều trị tại Singapore, Trung Quốc, Ba Lan… về điều trị tại Viện.

Phúc Mai

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Đang cập nhật dữ liệu !