Nhóm tác giả Sở Y tế Đắk Lắk nhận nhiều giải thưởng sáng tạo phần mềm khoa học

Sau nhiều năm nghiên cứu và đưa vào ứng dụng, sản phẩm Đề tài nghiên cứu khoa học về ứng dụng “Phần mềm hệ thống quản lý Y tế trực tuyến" (tên viết tắt là MMS.NET) của Bs. CK2 Doãn Hữu Long - GĐ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và nhóm tác giả đã đạt nhiều giải thưởng trong nước cũng như Quốc tế.

BS Doãn Hữu Long(giữa) cùng nhóm tác giả nhận Huy chương vàng trong cuộc thi triển lãm Quốc tế về Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tại Hàn Quốc

Mới đây nhất, sản phẩm MMS.NET đã vinh dự được trao Huy chương Vàng của Ban Tổ chức Triển lãm Quốc tế về Sáng tạo Khoa học và Công nghệ (SIIF 2018) - Giải thưởng đặc biệt của Hiệp hội sáng tạo Đài Loan.

Được biết, SIIF là Triển lãm Khoa học Quốc tế hàng đầu Châu Á, nơi trưng bày và dự thi những sản phẩm công nghệ mới của hàng ngàn nhà khoa học, các tổ chức khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trên thế giới.

Trước đó, vào ngày 21/4/2018, đề tài nghiên cứu nói trên của ông Long và các cộng sự cũng được giải vinh dự đón nhận giải Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiếp đó, ngày 14/5/2018, BS Doãn Hữu Long cùng nhóm tác giả vinh dự được trao giải Ba về lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (lĩnh vực này không có giải nhất và giải nhì) trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), do Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên đoàn Lao động cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Theo ông Long, MMS.NET là sản phẩm đa nền tảng, tích hợp và sẵn sàng kết nối đến bất kỳ hệ thống nào trong một hệ sinh thái Y tế của Quốc gia và Quốc tế. Chỉ cần đưa ra phương thức kết nối thì hệ thống sẽ đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, MMS.NET có nhiều phiên bản dành cho nhiều cơ sở khám chữa bệnh có quy mô khác nhau, từ trạm y tế (Y tế cơ sở) đến phòng khám chuyên khoa, đa khoa và Bệnh viện có giường bệnh. Hơn thế, MMS.NET cho khai thác tối đa lên đến 2000 giường bệnh với đầy đủ các phân hệ được tích hợp bên trong.

Ngoài ra, MMS.NET có khả năng trích xuất dữ liệu theo giao thức HL7, tích hợp công cụ xử lý hình ảnh DICOM, RIS, PACS; Điều khiển hệ thống xét nghiệm LIS cho phép chỉ định 2 chiều (đối với các máy XN hiện đại).

Đồng thời, MMS.NET còn xây dựng hoàn thiện hệ thống quản lý thông tin bệnh nhân PHR và bệnh án điện tử EHR làm nền tảng cho việc phát triển một hệ sinh thái Y tế thông minh trong giai đoạn 2020-2025 tại Việt Nam.

Hiện tại, MMS.NET đã được triển khai tại hơn 300 cơ sở Khám chữa bệnh ở Việt Nam với chi phí thấp hơn nhiều so với các giải pháp thương mại khác.

Về yếu tố kỹ thuật, MMS.Net được phát triển với công nghệ của Microsoft, Apple và Google có thể tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm cả Windows và Linux

Xét về hiệu quả xã hội, MMS.NET giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là các đối tượng bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại cơ sở (do có sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia giỏi cho các bệnh viện tuyến dưới thông qua hệ thống Hội chẩn Y tế trực tuyến Video, tư vấn sức khỏe trực tuyến), và không phân biệt vùng địa lý.

Đồng thời, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu y tế của Chính phủ, giảm tỷ lệ mắc bệnh; thực hiện tốt chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, khoanh vùng và xử lý dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn…

PV

Có nên rửa tai mỗi ngày bằng nước muối sinh lý?

Tai người có cấu tạo khá đặc biệt và có cơ chế tự làm sạch riêng. Do đó, việc nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên để vệ sinh tai là không cần thiết.

Bộ phận nào của đàn ông lão hóa đầu tiên?

Nhiều người thường cho rằng khuôn mặt là nơi lão hóa đầu tiên, sau đó các nếp nhăn từ từ nổi lên trên mặt, sau đó các vết nám dần xuất hiện trên mặt, quầng thâm, da chảy xệ cũng dần xuất hiện. Tuy nhiên, điều này không đúng, nhất là đối với đàn ông.

7 ‘rào cản’ trong phòng ngủ khiến bạn không thể ngon giấc

Ngủ là nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Nếu không được nghỉ ngơi hợp lý, một người sẽ cảm thấy suy sụp, mọi thứ khó khăn hơn bình thường. Bài viết đề cập đến những thứ trong phòng ngủ có thể cản trở giấc ngủ.

Những phẩm chất của đàn ông như ‘thỏi nam châm’ hút phụ nữ

Điều gì ở những người đàn ông thành công với phụ nữ mà những người khác thì không? Điều đó phụ thuộc vào những phẩm chất nhất định mà người đàn ông thể hiện.

Bỏng nặng do điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa sạc

Chiếc điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa cắm sạc khiến một thiếu niên bị bỏng nặng vùng tay, mặt và đầu.

Ngực 'khủng' cắt đi cũng không dễ dàng

Trái ngược với tình cảnh ngực lép đến mức 'chín nghìn lá, một nghìn xôi' của nhiều bạn trẻ thì cũng không ít chị em lại rơi vào tình cảnh 'gù lưng' vì mang bộ ngực 'khủng'.

7 điều phụ nữ chỉ làm với người đàn ông họ yêu

Mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là một quá trình phức tạp, không phải lúc nào cũng có thể hiểu được động cơ thực sự.

Loại quả đọc tên thấy đau được dùng thay rau, ai không nên đụng đũa?

Dù đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn có những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như: tiêu chảy, dị ứng, đầy hơi…

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

Vợ chồng 8 năm không thể có con, lý do ai cũng ngỡ ngàng

“Phải đến lần thứ 3 thực hiện IVF em mới mang thai vậy mà con chỉ đến với em 6 tháng rồi đi. Em khóc không còn nước mắt. Nỗi đau tưởng chừng không thể gắng gượng được nữa”.

Đang cập nhật dữ liệu !