Nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi
Từ bao đời nay, nghề muối đã trở thành nghề sản xuất truyền thống của người dân vùng ven biển tỉnh Nam Định. 
Những năm gần đây, ở nhiều địa phương, người dân đã bỏ nghề muối hoặc chuyển đổi sang những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao hơn. Tâm huyết, trăn trở với nghề truyền thống, một số bà con xã Xã Bạch Long (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) vẫn giữ gìn nghề làm muối để mang đến cho đời những hạt muối quê tinh khiết.
Đến xã Bạch Long những ngày nắng chói chang, chúng tôi bắt gặp cảnh những đồng muối dài bát ngát, nơi làm nên những hạt ngọc trắng tinh túy của biển cả. 
Đây cũng là nơi có nghề làm muối truyền thống với cánh đồng muối lớn nhất miền Bắc, rộng tới 230 ha, cung cấp sản lượng lên đến hàng chục nghìn tấn mỗi năm.
Những ô ruộng mới buổi sáng còn là nước biển, giờ đã kết tinh thành những hạt lấp lánh.  
Dụng cụ bảo hộ của họ chỉ là những chiếc khẩu trang, găng tay và chiếc nón đơn sơ.
Để làm ra hạt muối, hàng ngày bà con xã Bạch Long phải trải qua một quy trình khá vất vả…Từ sáng sớm họ đã phải ra đồng để đổ nước biển đã được lọc từ hôm trước lên các ô phơi cho kịp nắng lên. Nghe tưởng đơn giản nhưng làm việc này phải có kinh nghiệm mới có những mẻ muối khô trắng tinh. Bởi nếu đổ quá nhiều, muối sẽ ngậm nước, không khô không thể thu hoạch.
Một ngày của người làm muối bắt đầu từ 6 giờ sáng, thời điểm này là công đoạn làm đất, tưới nước biển lên sân phơi và rắc muối mồi. Nước được dẫn trực tiếp từ biển, sau đó tháo xuống ruộng ban đầu, dưới tác dụng ánh nắng mặt trời lượng nước trong nước biển bốc hơi bớt, lúc này nồng độ mặn trong nước tăng cao hơn so với ban đầu. Diêm dân sẽ múc nước này đổ xuống phần ruộng bên dưới để tạo muối.
Buổi chiều từ 3 đến 4 giờ là lúc muối lên thành hạt, diêm dân phải mau chóng gom muối về lều thu mua. 
Khi muối bắt đầu kết tủa, bà con mới dùng dụng cụ “cào bằng” để cào muối tập trung lại như những hình chóp nhỏ trên mỗi ruộng. Sau đó dùng xe thu gom, mang về đóng gói rồi bán ra thị trường.
Sau khi thu hoạch muối xong, người dân sẽ dùng cào vệ sinh những tạp chất còn dính lại trên ruộng, rồi đổ nước mới vào và chờ đến khi nắng gắt, muối kết tủa lại thu hoạch mẻ muối mới. Quy trình cứ thế lặp đi lặp lại để tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Muối phải làm trong ngày không được để qua đêm vì thế diêm dân luôn phải đi từ sáng sớm và trở về khi trời đã tối.
Vất vả là vậy, nhưng nghề làm muối lại có thu nhập khá bấp bênh, phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết và giá cả thị trường. 
Đối với những người dân, nghề làm muối là nghề chỉ cầu mong trời nắng thật to và sợ những cơn mưa giông thình lình kéo đến.
"Hạt muối không nuôi nổi gia đình chúng tôi. Vợ chồng tôi làm từ sáng cho đến chiều tối mà chỉ thu nhập hơn 200.000 đồng. Số tiền này quá ít so với sức lao động mà vợ chồng tôi bỏ ra. Nghề làm muối vất vả, lại phụ thuộc thời tiết, giá muối bấp bênh nên diêm dân vẫn không thể giàu” , Ông Hào đang thu hoạch muối nói.
Hiện nay, nhiều đồng muối ở Nam Định đang bước vào vụ thu hoạch. Song, bà con chưa tính được lời lãi bao nhiêu thì những cơn mưa trái mùa trút xuống. Vừa mất muối, diêm dân vừa phải tốn thêm chi phí cải tạo ruộng, sân để khôi phục sản xuất. Bà Nguyễn Hoàng Hoa (người dân tại đây) bày tỏ: “lao động vất vả ròng rã mấy tháng trời, nhưng vào gần thời điểm thu hoạch, chỉ một trận mưa thì coi như trắng tay”.
Dù cuộc sống lao động làm muối rất nhọc nhằn nhưng những diêm dân vẫn gắn bó với nghề, cần cù làm ra những hạt muối trắng tinh mặn mòi không thể thiếu cho mỗi bữa cơm gia đình.

Bảo Khánh

Hà Tĩnh: Nước Mắm Sành của Chủ tịch phụ nữ xã đạt giải khuyến khích về ý tưởng khởi nghiệp

Từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Phan Thị Mai (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm gắn với tua tuyến du lịch. Dự án này vừa đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Hà Tĩnh:Ngư dân đóng thuyền bằng chất liệu mới, giảm đáng kể chi phí đi biển

Trăn trở vì vỏ thuyền làm bằng nan tre quét nhựa đường dễ bị thấm nước, ông Hoàng Văn Hoàn (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã vận dụng chất liệu nhựa Composite vào đóng thuyền, giảm chi phí đáng kể cho người dân.

Lặn ngắm san hô ở vùng biển Sơn Trà hiện tại 100% là 'tour chui'

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa có tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô. Ban quản lý đang tiếp tục tham mưu để phát triển tour lặn ngắm san hô thành một trong những sản phẩm tour đặc trưng tại vùng biển Sơn Trà.

Hơn 1.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ban hành quyết định dự án đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Đà Nẵng sắp khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu

Dự kiến lễ khởi công dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu phần cơ sở hạ tầng dùng chung sẽ được tổ chức vào ngày 14/12 tới.

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Đang cập nhật dữ liệu !