NHNN thông tin về 9 ngân hàng yếu kém chờ sáp nhập

Hiện nay, đối với 9 ngân hàng yếu kém cần cơ cấu lại theo hướng hợp nhất, sáp nhập với ngân hàng khác hoặc tự cơ cấu, các phương án mà những ngân hàng này đưa ra đều tích cực và có tính khả thi.
Vấn đề mua bán sáp nhập ngân hàng được Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thông tin tại “Diễn đàn M&A 2013”, ngày 8/8.

Theo Phó Thống đốc, về hiện trạng mua bán sáp nhập ngân hàng tại Việt Nam, trước đây cũng đã từng có những hợp nhất sáp nhập một số ngân hàng TMCP yếu kém như Ngân hàng Nam Đô, Việt Hoa, Ngân hàng Châu Á – Thái Bình Dương… Quá trình xử lý các ngân hàng này, Nhà nước, NHNN cũng chẳng mất đồng vốn nào mà việc sáp nhập vẫn bình thường và đem lại kết quả tốt.
NHNN thông tin về 9 ngân hàng yếu kém chờ sáp nhập - ảnh 1
Một trong 9 ngân hàng yếu kém cần tái cơ cấu. Ảnh nguồn: Dân trí
"Hiện nay, đối với 9 ngân hàng yếu kém cần cơ cấu lại theo hướng hợp nhất, sáp nhập với ngân hàng khác hoặc tự cơ cấu, dù chưa kết thúc các giai đoạn trong chương trình tái cơ cấu, nhưng tôi cho rằng các phương án mà những ngân hàng này đưa ra đều tích cực và có tính khả thi. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ (TTCP) nhất trí, NHNN đã chấp thuận những phương án trên để các NHTMCP đó triển khai", ông nói.

Về dư luận tái cơ cấu ngân hàng khá chậm, Phó Thống đốc khẳng định tiến độ tái cơ cấu không chậm như suy nghĩ của nhiều người.

"Hiện có rất nhiều ngân hàng cần tái cấu trúc vốn, tuy nhiên nguồn tiền trong nước có hạn. Do vậy, các ngân hàng yếu dù muốn nhanh chóng hợp nhất cũng cần phải tìm ra phương án khả thi nhất, chứ không chỉ vì thời gian mà làm ẩu được".

"Chúng tôi luôn tôn trọng sự tự nguyện tiến tới hợp nhất, sáp nhập của các NHTM. Điều quan trọng là lựa chọn và phê duyệt một phương án tái cơ cấu tích cực, khả thi, chứ không phải vì thời gian một hai tháng để đánh giá nhanh hay chậm", ông nhấn mạnh.

Đến nay đã có 8 ngân hàng (01 đang hoàn chỉnh để trình phê duyệt) có quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu, việc thực hiện các phương án rất tích cực và bước đầu cho thấy có hiệu quả trong việc lấy lại sự ổn định, giải quyết tích cực vấn đề tài chính, quản trị, bộ máy lãnh đạo và quan trọng là đã lấy lại niềm tin trong công chúng. Ngoài ra, chúng ta có phương án hợp lý của từng ngân hàng trên cơ sở minh bạch hóa toàn bộ tình hình tài chính. Với hiệu quả đạt được, tôi cho rằng tốc độ tái cơ cấu là nhanh chứ không chậm. Tiến trình tái cơ cấu vẫn được triển khai đồng bộ ở tất cả các ngân hàng, kể cả với những ngân hàng không nằm trong diện yếu kém phải tái cơ cấu bắt buộc, trong đó có cả hình thức M&A.

Tính đến nay, có 13 NHTMCP có vốn nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Nhìn chung, 13 NHTM có cổ phần nước ngoài tham gia đều không nằm trong đối tượng của những ngân hàng yếu kém, thậm chí phần lớn thuộc nhóm đầu. Nên việc tham gia cổ phần của ngân hàng nước ngoài vào các TCTD như vậy được xem như là có hiệu quả. NHNN đang nghiên cứu để trình Chính phủ có thể điều chỉnh một số tỷ lệ giới hạn theo hướng mở rộng cho một số đối tượng nhà đầu tư nước ngoài (NH nước ngoài ) tham gia góp vốn, mua cổ phần với các TCTD trong nước. Trước hết là khuyến khích tham gia vốn cổ phần vào các ngân hàng thương mại cổ phần thuộc diện yếu kém, thậm chí cho vượt tỷ lệ 30% khi được TTCP chấp thuận. Tại Đề án 254 về tái cơ cấu các TCTD cũng đã cho thấy rõ điều này.
PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.