Nhiều trường tuyển thẳng học sinh giỏi THPT: Ảo, vỡ trận?

Mùa tuyển sinh 2017, một số trường đại học dự kiến xét tuyển thẳng học sinh giỏi THPT, học sinh THPT chuyên trên toàn quốc. Điều này khiến nhiều chuyên gia giáo dục băn khoăn.
TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho biết năm 2017, học viện tiếp tục tuyển sinh bằng hai hình thức như năm 2016. Theo đó, trường dành 2.000 chỉ tiêu (50% chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập THPT. 

Xét tuyển thẳng

Đó là những thí sinh ở các trường THPT trên toàn quốc có học lực giỏi, hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt, điểm IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 550, TOEFL iBT 55 điểm, hoặc có giải nhất, nhì, ba cấp thành phố/cấp tỉnh trở lên các môn (Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Ngữ văn).

Nhiều trường tuyển thẳng học sinh giỏi THPT: Ảo, vỡ trận? - ảnh 1

Một buổi học tại giảng đường Học viện Tài chính. Ảnh: N. Châu/Tiền Phong.

Những thí sinh có lực học loại giỏi trở lên trong cả 3 năm học tại trường THPT công lập trên phạm vi cả nước, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt cũng thuộc diện xét tuyển thẳng.

Ông Tùng cho biết năm 2016, có 3.500 hồ sơ nộp vào trường đăng ký xét tuyển thẳng bằng kết quả thi THPT quốc gia. Trường gọi 2.500 thí sinh, có 1.700 em nhập học.

“Tôi thấy kết quả học tập của những thí sinh này tại trường tốt. Trong số được tuyển thẳng, 20 em được giải quốc gia, quốc tế. Những thí sinh có kết quả điểm IELTS và TOEFL vào học rất tốt”, ông Tùng khẳng định.

Ông Tùng cũng cho hay vừa qua, một số trường đến học hỏi kinh nghiệm của Học viện Tài chính. Ông cho biết thêm năm nay, tuyển sinh trên tinh thần như năm 2016 nhưng sẽ có một số điều chỉnh.

TS Phùng Gia Thế, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng cho hay năm 2017, trường sẽ đa dạng hóa các hình thức xét tuyển sinh. Bên cạnh hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, trường kết hợp xét tuyển học bạ và xét tuyển thẳng đối với học sinh giỏi.

"Ví dụ, trường có thể trực tiếp về các trường THPT để tuyển học sinh giỏi quốc gia", ông Thế cho hay.

Lo ảo

Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục lại băn khoăn nhiều trường tuyển thẳng học sinh giỏi THPT sẽ gia tăng tỷ lệ ảo cho các trường khác. Bởi vì, thí sinh có thể vừa nộp hồ sơ xét tuyển thẳng, vừa nộp đăng ký xét tuyển vào các trường lấy kết quả THPT quốc gia. Như vậy, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng không lọc được ảo.

Đồng tình với quan điểm trên, một chuyên gia tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay nếu các trường “trăm hoa đua nở” bằng xét tuyển thẳng học sinh giỏi THPT quốc gia, chắc chắn sẽ tăng tỷ lệ ảo với các trường xét tuyển kết quả thi. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, nếu xét tuyển bằng hình thức tuyển thẳng học sinh giỏi THPT làm được tốt, nghiêm túc, chất lượng tốt hơn các hình thức tuyển sinh khác. Vị chuyên gia này cũng khẳng định năm 2017, ĐH Bách khoa Hà Nội chưa tuyển sinh bằng xét học bạ. 

“Nếu muốn tuyển bằng hình thức này, trường cần thời gian chuẩn bị. Phải có đề án, truyền thông trong một thời gian nhất định để xã hội hiểu. Sau đó, trường sẽ chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi của khoảng 50 trường chuyên trong cả nước.

Thậm chí, trường sẽ về tận trường THPT đó để test riêng với những thí sinh này bằng đề của ĐH Bách khoa Hà Nội. Còn bây giờ, nếu làm ngay, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ 'mất giá' vì mang tiếng là xét tuyển bằng xét học bạ”, vị chuyên gia này khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đào Tùng cho rằng trường làm trong quy định cho phép của Bộ GD&ĐT. Trường cũng chỉ tuyển 2.000 chỉ tiêu nên cũng không ảnh hưởng tỷ lệ ảo chung của cả nước.

Nguồn Tiền Phong

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !