Nhiều trường đại học đưa nội dung liên quan tới BĐG vào chương trình giảng dạy

Hiện nay một số trường đại học đã đưa các môn học liên quan tới bình đẳng giới vào chương trình giảng dạy như: “Giới và Xã hội học giới”; “Giới và phát triển”; “Tâm lý học giới”...

Do đó đưa nội dung bình đẳng giới vào chương trình đào tạo hay lồng ghép trong các môn học sẽ là cuộc cách mạng thầm lặng để xóa bỏ các định kiến về giới; làm thay đổi nhận thức của nam giới đối với phụ nữ và ngay cả một bộ phận không nhỏ nữ giới tự trói buộc bản thân mình vào một số quan niệm khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Giáo dục là giải pháp quan trọng xóa bỏ bất bình đẳng giới từ trong nhận thức. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, vì thấy rõ được tầm quan trọng của biện pháp giáo dục trong xóa bỏ bất bình đẳng giới nên nhiều trường ĐH đã rất quan tâm đến hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, lồng ghép bình đẳng giới trong môn học.

Để thực hiện điều này, nhiều trường ĐH đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo về giới - bình đẳng giới cho đội ngũ giảng viên. Ban đầu, trường mời chuyên gia về giới tới tham dự để được chia sẻ kiến thức về giới một cách đầy đủ.

Sau đó cùng với tập huấn, hội thảo, trường đã tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, viết về các chuyên đề bình đẳng giới. Điều này khiến các thầy cô phải không ngừng nỗ lực tìm hiểu, tích lũy kiến thức về giới để tự khẳng định mình.

Trong quá trình giảng dạy, giảng viên cũng đã biết cách lồng ghép các tấm gương về các nhà khoa học nữ nổi tiếng của Việt Nam và trên thế giới đã phấn đấu học tập, nghiên cứu không mệt mỏi để cống hiến cho nhân loại những tri thức, phát minh vô giá như: Marie Curie, Hypatia, Ada Lovelace, Ida Hyde, Rosalyn Yalow, Hoàng Xuân Sính…

Đây là cách khẳng định tài năng của nữ giới sẽ không thua kém nam giới nếu họ có cơ hội, biết tạo ra cơ hội và cố gắng hết mình. Đồng thời điều này sẽ khuyến khích sinh viên nữ không ngừng học tập để khẳng định bản thân và đây là điều kiện quan trọng để thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội.

Hiện nay một số trường đại học đã đưa các môn học liên quan tới bình đẳng giới vào chương trình giảng dạy như: “Giới và Xã hội học giới”; “Giới và phát triển”; “Tâm lý học giới”.

Với việc đưa các môn học về giới vào giảng dạy một cách độc lập giúp sinh viên tiếp thu nội dung sâu sắc và trọn vẹn hơn. Nhưng muốn các trường thực hiện ngay việc này là khó khăn vì nó còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện, yếu tố.

Thời gian tới, tất cả các trường học nên đưa môn học về giới vào giảng dạy nếu muốn vấn đề bất bình đẳng giới giảm dần và tiến tới bị xóa bỏ.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !