Nhiều người nhìn sợ không dám ăn, đặc sản "rồng đất" có giá nửa triệu đồng một cân
Mỗi năm chỉ có vào cuối Thu, đầu Đông nên dù giá lên tới hơn nửa triệu đồng/kg nhưng loài "rồng đất" được coi là đặc sản hiếm có này lại được nhiều người đặt mua thưởng thức.
Rươi vào mùa được bán tại các chợ với giá 450-600.000 đồng/kg. |
“Rồng đất” là tên gọi khác của rươi- món ăn giàu đạm, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng được truyền tai từ nhiều đời.
Mùa rươi nở rộ nhất trong năm thường bắt đầu vào thời điểm cuối Thu, đầu Đông, từ cuối tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Vì thế, những ngày này trên khắp các chợ mạng hay chợ dân sinh ở Hà Nội đều bán loại đặc sản này.
Rươi có nhiều ở một số tỉnh như Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương... Tuy nhiên, rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) được nhiều người nhắc đến nhất. Thời điểm này, giá rươi tươi rao bán trên khắp các chợ mạng dao động từ 450.000 – 600.000 đồng/kg.
Chị Thu Giang – một người bán rươi trên chợ mạng cho biết, rươi tùy vùng có mức giá khác nhau. Bán rươi vài năm nay toàn khách quen nên chị Giang chỉ bán rươi ở Tứ Kỳ (Hải Dương) bởi loại rươi này có tiếng, được người ăn khen ngon hơn rươi ở vùng khác.
“Rươi tôi bán 550.000 đồng/kg và nếu khách mua nửa cân thì giá 300.000 đồng. Từ đầu mùa rươi đến nay khách đặt đều đều nên ngày tôi bán ít thì 7-8kg, ngày nhiều thì được hơn chục cân. Đang mùa rươi ngon nên nhiều khách mua liên tục, họ tranh thủ ăn vì chỉ hết tháng 11 âm lịch là hết mùa, mà vào cuối mùa giá rươi còn đắt hơn bây giờ”, chị Giang cho biết.
Cũng theo chị Giang, chị chủ yếu bán lẻ ở Hà Nội cho khách mua về ăn, chỉ có 1-2 khách là mua nhiều về chế biến bán chả rươi chín vào mỗi buổi chiều nên họ thường lấy đều hàng ngày.
Rươi kho niêu đất được bán trên thị trường giá từ 100-350.000 đồng, tùy loại to, nhỏ. |
Chị Lê Hà (quê ở Hải Phòng) là người chuyên bán đặc sản rươi từ quê chuyển lên Hà Nội. Hiện chị đang bán tươi với giá 450.000 đồng/kg. Theo chị Hà, thời điểm này đang là lúc rươi ngon nhất.
“Nếu khách mua nửa cân thì giá 230.000 đồng. Còn mua cả cân thì sẽ có giá 450.000 đồng. Đang đầu mùa nên rươi rất béo, nhiều sữa nên mọi người có thể mua tích trữ ngăn đông để đến Tết ăn cũng vẫn ngon”, chị Hà nói.
Chia sẻ kinh nghiệm chọn rươi tươi ngon, chị Hà cho biết, rươi càng to thì thịt càng ngon, thân càng hồng thì chứng tỏ chúng còn sống khỏe mạnh. Do đó, chị khuyên khách không nên chọn rươi nhỏ, gầy gò, ít cử động vì khi chế biến, chúng sẽ không cho hương vị thơm, ngon.
Vừa đặt 1kg rươi tươi, chị Nguyễn Thu ở (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị thường chế biến rươi thành món chả rươi hay rươi cuộn lá lốt, nem rươi, rươi rang muối. Mỗi món rươi chế biến có hương vị riêng và vị thơm ngậy, đậm đà của rươi thì khó có thể có món nào so sánh được.
Ngoài rươi tươi, trên thị trường cũng có những người bán các loại rươi đã chế biến, trong đó, đáng chú ý là rươi kho niêu đất nhìn khá bắt mắt hoặc rươi hấp và chả rươi.
Theo đó, rươi kho niêu đất được bán với giá 350.000 đồng/ niêu to và 100.000 đồng với niêu nhỏ, 150.000 đồng/niêu rươi nhỡ. Với rươi hấp thì khoảng 500-550.000 đồng/kg.
Minh Thư
Món bánh tên như bùa chú, ăn 1 lần "say như điếu đổ", dân buôn bán nghìn chiếc thu tiền triệu mỗi ngày
Chiếc bánh màu xanh mướt, là loại bánh của người dân tộc Tày đang gây sốt trên nhiều nhóm chợ mạng. Người ăn tấm tắc khen dẻo thơm ngon, còn người bán gom đơn hàng nghìn chiếc mỗi ngày...