Nhiều bác sĩ không kê đơn thuốc bình ổn giá

Tại buổi triển khai chương trình bình ổn các mặt hàng dược phẩm thiết yếu năm 2017 – 2018, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, một số bác sĩ điều trị chưa thật sự quan tâm đến việc kê đơn thuốc bình ổn trong điều trị.
Nhiều bác sĩ không kê đơn thuốc bình ổn giá - ảnh 1

Dược sỹ Trần Văn Mười, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM cho biết, chương trình bình ổn thuốc được TP.HCM triển khai từ năm 2011 chỉ thu hút được sự tham gia của 4 doanh nghiệp với 45 mặt hàng và tại 400 điểm bán thì năm 2016 đã có 14 doanh nghiệp với 164 điểm bán thuốc (154 nhà thuốc tư nhân và 10 nhà thuốc doanh nghiệp và đại lý thuốc), nâng tổng số nhà thuốc tham gia bán thuốc bình ổn lên 4.016 điểm bán.

Trong đó có 3.252 nhà thuốc tư nhân, 120 nhà thuốc bệnh viện và 643 nhà thuốc và đại lý thuốc doanh nghiệp. Năm 2017 thu hút thêm 1 doanh nghiệp tham gia.

Toàn bộ thuốc tham gia chương trình là thuốc sản xuất trong nước tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng. Lượng thuốc trong chương trình có khả năng cân đối cung cầu, đáp ứng đủ nhu cầu dùng thuốc thiết yếu cho người dân thành phố trong trường hợp có xảy ra biến động giá thuốc.

Đánh giá về hiệu quả của Chương trình bình ổn các mặt hàng dược phẩm thiết yếu, PGS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, giá thuốc trong chương trình bình ổn thấp và ổn định đã đáp ứng phần nào nhu cầu của người bệnh.

Mặc dù giá thấp nhưng thuốc bình ổn có chất lượng, hiệu quả điều trị tốt, được người bệnh quan tâm.

Ngoài ra, thuốc bình ổn đã chi phối thị trường, tạo ra một tác động lan tỏa, góp phần làm giá nhiều mặt hàng thuốc tương tự giữ ổn định, kìm hãm tốc độ tăng giá của thuốc nội trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, BS Tăng Chí Thượng cho biết, một số nhà thuốc trên địa bàn dân cư còn chưa chủ động trong việc lấy đầy đủ thuốc bình ổn và giới thiệu thuốc bình ổn cho người dân sử dụng. Doanh số bán được còn thấp so với nhu cầu thuốc nội vì danh mục thuốc bình ổn chưa có nhiều các thuốc chuyên khoa đặc trị.

Một số bác sĩ điều trị cũng chưa thật sự quan tâm đến việc kê đơn thuốc bình ổn trong điều trị. Một số doanh nghiệp dược tham gia chương trình bình ổn ngay từ những ngày đầu chương trình (năm 2011), nay đã được sở hữu và điều hành bởi các doanh nghiệp nước ngoài, một số doanh nghiệp nước ngoài không mặn mà với chương trình.

Trong thời gian qua các mặt hàng dược phẩm bình ổn giá mới chỉ hạn chế ở các loại thuốc phổ biến, các doanh nghiệp cần tăng cường bổ sung vào danh mục bình ổn các loại thuốc chuyên khoa, đặc trị nhằm tạo cơ hội tiếp cận thuốc cho người dân.

Ngoài ra, để chương trình bình ổn thực sự hiệu quả, Phó Giám đốc Tăng Chí Thượng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường chỉ đạo, nhắc nhở các bác sĩ điều trị trong việc kê đơn thuốc sản xuất trong nước, thuốc bình ổn cho bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú, duy trì việc đưa nội dung kê đơn sử dụng thuốc nội vào công tác thi đua, khen thưởng của các bệnh viện.

Các Phòng Y tế quận huyện tăng cường hoạt động triển khai chương trình, mở rộng điểm bán thuốc, phục vụ tốt người dân; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các qui định của chương trình, điểm bán, quản lý hàng hóa, giá cả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

An Nhiên

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !