Nhật ký những ngày kinh hoàng chở con đi học thêm

20 giờ 30, trên đường đi học thêm về, đứa con trai học lớp 8 cầm cuốn tập cứ đụng đụng sau lưng, nói: “Cha chạy chỗ nào có nhiều ánh đèn để con học bài”. Nước mắt muốn ứa ra, tôi đành chạy xe sát con lươn cho con có đủ ánh sáng đèn đường để học dù biết như vậy rất nguy hiểm.
Một bạn đọc ở tỉnh Vĩnh Long vừa gửi đến Báo những dòng nhật ký về những ngày đầu tắt mặt tối chở con đi học thêm. Đây cũng là nỗi lòng và sự trăn trở của các bậc phụ huynh trước áp lực học tập căng thẳng của các con. Chúng tôi xin trích đăng nhật ký này:
Nhật ký những ngày kinh hoàng chở con đi học thêm - ảnh 1
Cho con ăn tạm trước giờ học thêm ở TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Ngày 27 tháng 5 năm 2013

Những ngày cuối năm học, chưa kịp vào nghỉ hè mà mấy đứa nhỏ đã phải đi học thêm sau 1 tuần tạm dừng để thi học kỳ. Đứa lớn học lớp 11 Trường THPT Lưu Văn Liệt, năm tới lên 12, hè đăng ký học thêm 3 môn: Anh văn, toán, lý. Đứa giữa học Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, năm tới lên lớp 8, hè đăng ký học Anh văn 2 nơi gồm Anh văn lớp 8 và Anh văn để thi bằng A, 1 lớp toán. Vị chi là 3 nơi.
 
Nhớ lại cách đây 2 năm, đứa lớn mới chuẩn bị vào lớp 10 đã học thêm 4 môn trong hè; đứa giữa mới lên lớp 6 học thêm 3 môn, trong đó có môn Anh văn kéo dài cho đến nay.
 
Đầu hè, ngày 4 tháng 6 năm 2013

Đứa lớn lại phải học thêm môn hóa. Như vậy là 4 môn, chia đều ra ngày nào cũng có học thêm, có ngày 2 buổi. Đứa giữa thì được nghỉ ngày chủ nhật. Vậy là dù tháng hè nhưng ngày nào mình cũng phải chở con đi học thêm. Có ngày 4 chuyến đi về, có ngày 6 chuyến.

Nhớ đến năm học 2012-2013, đứa lớn có những ngày học đến 4 buổi gồm sáng, chiều, tối (buổi tối 2 suất học thêm ở 2 nơi khác nhau). Con vừa ngồi xe vừa tranh thủ gặm bánh mì. Trong khi nhiều học sinh khác vẫn còn diện nguyên bộ đồng phục đến 2 suất học buổi tối.
 
Đứa giữa thì 2 buổi chính trong trường và 1 buổi tối học thêm. Thứ bảy, chủ nhật cũng không nghỉ. Thậm chí, ngày Quốc tế lao động 1 tháng 5, ngày Quốc khánh 2 tháng 9 cũng không nghỉ vì thầy rảnh ngày hôm đó hoặc thầy dạy bù đợt đi công tác Hà Nội, công tác nước ngoài...
 
Ngày 15 tháng 6 năm 2013

Đến thời điểm này thật khủng khiếp! Đứa lớn chuẩn bị vào lớp 12 nên phải học thêm 8 nơi... Tám chỗ học, 16 chuyến đưa rước cho đứa lớn, chưa tính đứa giữa.

Còn 13 tháng nữa mới thi ĐH nhưng giáo viên đã ôn thi môn tiếng Anh. Học buổi nào đóng tiền buổi ấy, đóng trước, học sau. Lớp khá đông, giáo viên phải ngồi giải các câu hỏi trắc nghiệm bằng micro.
 
Nhật ký những ngày kinh hoàng chở con đi học thêm - ảnh 2
Học sinh TP HCM ăn vội bánh mì để cho kịp đến lớp học thêm. Ảnh: TẤN THẠNH

Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2013

Đứa út vừa học xong lớp 2 Trường Tiểu học Sư phạm Thực hành. Hôm nay là ngày đầu tiên mẹ nó cho học thêm môn Anh văn tại trung tâm ngoại ngữ. Nó chỉ phải học sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần; cũng đỡ cho nó và cho mình.

Như vậy là vô đỉnh điểm, cả ba đứa đều học thêm trong hè. Nhớ lại 2 năm trước, có mấy lần cãi nhau quyết liệt với vợ về việc học thêm của mấy đứa nhỏ nên bây giờ mình rút kinh nghiệm, ngậm miệng lại để đỡ cự cãi căng thẳng, ảnh hưởng đến con cái.
 
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2013

Đứa giữa phải học thêm nơi thứ 4 là môn hóa lớp 8. Mỗi tuần học 2 buổi tối nhưng học phí hơi căng, 200.000 đồng/tháng. Nhà giáo viên ở trong hẻm chật hẹp nên khó đi, xe cộ phải lách nhau từng chiếc một.
 
Nhà các giáo viên dạy thêm phần lớn ở trong hẻm. Để giảm kẹt xe, khi tan học, các thầy dạy toán ra đứng canh cổng, cho ra một đợt chỉ 5-6 em, tản hàng bớt mới cho ra tiếp. Nhiều lúc mình đứng trong bóng đêm mù mờ chờ con ra đến mòn mỏi. Nó vừa ra tới phải chạy như bay đến nhà cô Anh văn (cũng ở trong hẻm) để học tiếp. Sau đó, mình tiếp tục chạy như bay về nhà để chở đứa giữa đi học.

Đường xá thì đầy bụi bặm, lách ngả nào cũng không thoát. Đường Phó Cơ Điều lúc đang làm, bụi mù mịt; thi công xong thì đầu năm 2013 đến cầu Vòng, bụi cũng không kém. Ngày nào cũng có vài chuyến chở con đi học thêm chạy ngang cầu, bụi đến nghẹt thở.

Có những buổi tối trời mưa sầm sập, mình bàn với vợ cho con nghỉ nhưng vợ không chịu, đành mặc áo mưa đi. Có đôi lần chở đứa lớn đi học Anh văn, tới nơi nó mới nhớ tới việc đóng tiền từng buổi học. Mình phải vén áo mưa lên, móc túi ra, móc túi vô vài lần mới tìm đúng số tiền 15.000 đồng trong cơn mưa tầm tã để đưa cho con đóng tiền.
 
Ngày 18 tháng 7 năm 2013
 
Đứa lớn ngoài 3 buổi tối học thêm, lại phải tăng cường ôn thi ĐH cho năm tới vào buổi sáng chủ nhật tại nhà giáo viên. Mình hỏi chương trình lớp 12 chưa học xong mà ôn cái gì, nó nói thầy ôn chương trình lớp 10, lớp 11 vì đề thi ĐH cũng có cho làm các bài của lớp 10, 11.

Ba đứa con, lịch học dày đặc, ngày nào cũng có từ 6-12 chuyến đưa rước.

Ngày 19 tháng 8 năm 2013

Đến thời điểm này coi như hết hè. Ba đứa của 3 cấp học lần lượt vào học chương trình của lớp mới. Mình hy vọng vào năm học mới, giáo viên sẽ không dạy thêm và vợ cũng không bắt mấy đứa nhỏ học thêm nhưng mọi việc vẫn như cũ, việc học thêm không giảm. Tần suất đưa rước nhiều thêm, giờ giấc thì cực kỳ căng thẳng.
 
Đứa học lớp 8 Trường Nguyễn Trường Tộ nhiều hôm phải có mặt lúc 6 giờ 30 phút, hôm nào trực thì phải có mặt lúc 6 giờ. Sáng nào cũng phải tranh thủ từng giây, từng giây; chạy xe trên đường thì phải tranh thủ từng mét, từng mét đường.
 
Thứ năm, ngày 12 tháng 9 năm 2013
 
Đứa lớp 8, học sáng, học chiều. 16 giờ 30 tan trường thì 17 giờ phải có mặt tại nhà giáo viên để học thêm môn hóa. Đến 18 giờ 30, không kịp về nhà cơm nước tắm rửa; nó phải tất tả đi học thêm môn toán ở gần bệnh viện đa khoa tỉnh, cách xa hơn 4 km.
 
Đã vậy, xe lại cán đinh dọc đường, 2 cha con kiếm được chỗ vá trong ánh đèn đường mù mờ, bèn bỏ đó, cùng chạy bộ đến điểm học trong cơn mưa tầm tã. Lịch học y như con chị của nó hồi năm lớp 11.

20 giờ 30, trên đường về, nó cầm cuốn tập cứ đụng đụng sau lưng, nói: “Cha chạy chỗ nào có nhiều ánh đèn để con học bài”. Mình hỏi học cái gì, nó nói học môn sinh để ngày mai trả bài vì về nhà không có thời gian học. Đã vậy, ngày mai lại đến phiên trực sân trường nên phải có mặt lúc 6 giờ, nếu trễ sẽ bị phạt.
 
Tôi chỉ biết xót xa trong lòng, nước mắt muốn ứa ra, chạy xe sát con lươn cho con có đủ ánh sáng đèn đường để học bài dù biết là vi phạm luật giao thông và cũng rất nguy hiểm.
 
Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2013
 
Trời ơi! Mọi việc cũng giống như mấy năm về trước nhưng cường độ mạnh hơn, mức độ căng thẳng hơn. Việc học ngày 4 buổi trở nên thường xuyên hơn. Hầu hết đứa nào cũng học 2 buổi chính thức trong trường nhưng buổi tối phải học thêm 1 hoặc 2 môn ở 2 nơi cách xa nhau.

Hình ảnh các em học sinh mặc đồng phục học thêm suất tối vì không kịp về nhà để thay quần áo trở nên quen thuộc trên đường phố. Có những lần mình thấy học sinh ra về trong đêm, đứa nào mặt cũng bơ phờ, đi đứng dật dờ như những bóng ma trong bộ trang phục nhầu nát. Có lẽ do ánh đèn vàng vọt và do sự mệt mỏi của chính bản thân nên mình mới có cảm giác ghê rợn đó. Tội nghiệp các em!

NguồnNLĐ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !