Nhân viên cung cấp thực phẩm vào siêu thị dương tính: Vi rút có lây qua thực phẩm?

Việc một loạt nhân viên công ty cung cấp thực phẩm vào siêu thị dương tính khiến nhiều người lo lắng liệu họ có bị nhiễm vi rút SARS- CoV- 2 khi mua thực phẩm của nhà cung cấp này?.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 
Bà mẹ 4 con mắc Covid-19 nặng: 'Cái nắm tay thật chặt của bác sĩ giúp tôi vượt qua'

Bà mẹ 4 con mắc Covid-19 nặng: 'Cái nắm tay thật chặt của bác sĩ giúp tôi vượt qua'

Đến bệnh viện hồi sức, nữ bác sĩ vừa nắm tay Yến vừa lau nước mắt khuyên cô “con ơi con cố gắng lên, còn về với con cái nữa”. Yến vô cùng xúc động với lời nói này và cái nắm tay thật chặt, thật ấm...

Trao đổi với phóng viên Infonet, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục  Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, Hà Nội mới sau hơn một tuần thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội theo Chỉ  thị 16 do đó “chưa đánh giá hết được tình hình dịch”.

“Như tôi vẫn nói, thời gian ủ bệnh 14 ngày cho nên bây giờ khi Hà Nội tăng cường xét nghiệm sẽ tiếp tục ra những ca mới. Thực tế là Hà Nội vẫn ghi nhận những ca thứ phát ở những ổ dịch cũ và có một vài ổ dịch mới.

Tôi đánh giá Hà Nội làm nghiêm, chuẩn, không thấy những ca bệnh bùng đột xuất lên. Tuy nhiên, để đánh giá tình hình dịch thì cần xét nghiệm trên diện rộng mới có thể”, ông Phu nói.

Đối với chùm ca bệnh ở Công ty Thanh Nga được phát hiện trong đêm qua, ông Phu cho biết lực lượng chức năng của Hà Nội đã “quây” được nhưng chỉ sợ các ca này đã đi tiếp xúc ở các nơi khác.

“Hiện Hà Nội đang truy vết tích cực”, ông Phu nói và tin tưởng với khả năng “truy vết tốt” sẽ sớm xác định được tình hình dịch.

Tuy nhiên, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng cho rằng chùm ca bệnh này “rất cần lưu ý”  vì  “lây trong công ty - thứ phát từ một nhân viên thực tập”.

“Đây lại là công ty phân phối thực phẩm, liên quan rất nhiều nơi. Nên rất cần lưu ý, những chỗ này mà không nghiêm không chặt về an toàn phòng dịch thì rất dễ bùng lên ở các chỗ khác. Hà Nội đang truy vết, lúc này chưa thể nói được, chờ xem tình hình như thế nào”, ông Phu nhận định.

Trước băn khoăn của nhiều người mua thực phẩm mà công ty này cung ứng vào siêu thị có đáng lo ngại hay không? Có khả năng bị nhiễm vi rút SARS- CoV- 2 qua thực phẩm hay không?

Ông Trần Đắc Phu cho rằng, vi rút SARS- CoV- 2 chủ yếu lây qua tiếp xúc giữa người với người, tiếp xúc đám đông, tiếp xúc trong phòng kín... còn thực phẩm chưa thấy lây.

“Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng chưa thấy có việc lây truyền Covid- 19 qua thực phẩm. Người dân không nên quá hoang mang lo sợ lây truyền qua thực phẩm. Bởi đồ ăn nấu chín là an toàn”, PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

Vấn đề theo PGS. TS Trần Đắc Phu lưu ý lúc này là những người tiếp xúc với nhân viên Công ty Thanh Nga phải để ý vì chủng vi rút này lây lan nhanh, lây qua giao tiếp.

Không chỉ siêu thị mà ngay tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh vừa qua Hà Nội cũng đã phát hiện một loạt tiểu thương nhiễm Covid- 19.  Để phòng tránh lây nhiễm từ đây, ông Phu khuyến cáo, người dân đi chợ cần tuân thủ 5K.

“Thứ đến là người dân nên đi ít thôi. Hiện tôi thấy Hà Nội phát phiếu đi chợ 2 ngày/lần vẫn là hơi nhiều. Theo tôi chỉ nên đi chợ tối đa 2 lần/tuần.

Trong lúc này, người dân càng giảm thời gian tiếp xúc đông người càng tốt (đám đông, siêu thị, các chợ…). Kể cả đi làm lúc này cũng cần giảm. Chúng ta có thể chuyển sang làm việc online, đối với những việc ở cơ quan có thể trì hoãn thì được thì cũng nên trì hoãn không nên đến để hạn chế việc tiếp xúc đông người ở công sở”, ông Phu nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phu cũng kiến nghị Hà Nội nên mở rộng xét nghiệm để đánh giá nguy cơ dịch ở cộng đồng. Tuy nhiên, xét nghiệm chỉ thực hiện ở những khu vực có nguy cơ mà không làm tràn lan.

Theo đó, xét nghiệm có chỉ định những nơi có nguy cơ cao như: Hai Bà Trưng (quận có nhiều ca sốt thì mở rộng xét nghiệm), hay các nhà máy xí nghiệp, công ty...

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội chỉ sau một đêm đến sáng 2/8, Thủ đô đã ghi nhận 45 ca mắc mới trong đó 38 ca phát hiện tại cộng đồng.

Trong số này, theo báo cáo của Quận Hai Bà Trưng, đã ghi nhận 21 ca dương tính với SARS- CoV- 2 là nhân viên Công ty Thực phẩm Thanh Nga.

Trả lời báo chí, lãnh đạo phường Thanh Lương (Quận Hai Bà Trưng) cho biết, một số nhân viên Công ty Thực phẩm Thanh Nga dương tính với SARS- CoV- 2 có lịch trình di chuyển đến nhiều cửa hàng của chuỗi siêu thị  nổi tiếng. 

N. Huyền 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !