Nhà vệ sinh ở trường: Dơ, hôi đến hãi hùng

Tình trạng chung của đa số các nhà vệ sinh ở các trường học, có thể tóm tắt bằng một số từ ngắn gọn: quá dơ, hôi thối nồng nặc.
Nhà vệ sinh ở trường: Dơ, hôi đến hãi hùng - ảnh 1

Nhiều nhà vệ sinh ở trường học tuy được đầu tư nâng cấp nhưng không tránh khỏi việc dơ và hôi đến hãi hùng. Nhiều em chia sẻ: “đặt chân vào một lần là tởn đến già”.
Mặc dù đã có nhiều bài báo phản ánh, có nhiều giải pháp đưa ra triển khai khắc phục nhưng tình hình không được cải thiện là bao.

Hạn chế việc đi vệ sinh ở trường, nhiều học sinh nhịn ăn, nhịn uống và cố gắng nhịn tiểu… là cách mà các học sinh đang phải áp dụng.

Để thực trạng buồn như thế diễn ra, điều đầu tiên chắc chắn là do ý thức của các em học sinh chưa cao nên đã không biết giữ gìn vệ sinh chung. Điều này cũng có nghĩa công tác giáo dục của nhà trường chưa phát huy hết hiệu quả.

Nhiều học sinh đi tiểu tiện bừa bãi. Giáo viên chủ nhiệm có nhắc nhở, nhưng lại không có sự giám sát chặt chẽ để giúp trẻ khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, số lượng học sinh có trường quá đông nhưng nhà vệ sinh thì quá ít. Trường hơn 800 em nhiều nhất cũng chỉ có 10 phòng vệ sinh.

Trong trường học hiện nay, không có nhân viên phụ trách nhà vệ sinh riêng, nhân viên phục vụ phải làm rất nhiều việc từ quét dọn văn phòng, phòng Hội đồng, lau chùi bàn ghế, nấu nước pha trà…

Thời gian còn lại, họ dọn dẹp hai dãy nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên. Một tháng, nhân viên phục vụ chỉ nhận chừng hơn một triệu đồng tiền công cho tất cả công việc ấy. Nhà trường không có khoản nào để hỗ trợ thêm.

Nhiều trường học, đã xin ý kiến phụ huynh thu thêm 15 ngàn đồng một học sinh để hỗ trợ thêm tiền công cho họ. Số tiền thu được phải trích ra 1/3 mua giấy vệ sinh, nước lau sàn, nước xịt bồn cầu. Phần còn lại chia đều cho 9 tháng học, mỗi tháng họ được nhận thêm cũng chỉ vài trăm ngàn đồng.

Một thực tế cho thấy, tiền công để trả cho người dọn vệ sinh chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Ngoài việc quét dọn trong trường, họ phải tranh thủ làm thêm nhiều việc mới đủ sống. Vì thế, thời gian dọn vệ sinh cũng chỉ được làm cố định vào những giờ như: sau giờ ra chơi buổi sáng, buổi chiều, sau giờ ra về buổi sáng, buổi chiều.

Trong các buổi học, nhiều học sinh đi vệ sinh, thời gian này, thầy cô và các bạn đang trong giờ học, không ai quản, nhiều em cứ vô tư tè bậy ở ngoài. Bạn đi sau thấy dơ và tiếp tục việc làm sai ấy. Phòng vệ sinh ít, số lượng học sinh đông nên nhân viên dọn dẹp vô cùng vất vả.

Muốn nhà vệ sinh sạch sẽ, nhân viên dọn dẹp phải túc trực, theo dõi và lau dọn thường xuyên. Nhưng với mức tiền công họ nhận được như thế, không thể bù đắp được công sức họ bỏ ra.

Giáo dục ý thức học sinh, xây thêm nhà vệ sinh, nâng cao thu nhập cho các nhân viên phục vụ... phải chăng là cách để con em chúng ta đến trường không phải nhịn tiểu, dám đi vệ sinh khi có nhu cầu.

Liệu những việc này có khó quá không?

Phan Tuyết/Nguồn TTO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !