Nhà trường chỉ đường cho học sinh lên mạng an toàn

Trên môi trường mạng, trẻ có thể dễ dàng truy cập đến các nội dung giáo dục, giải trí và kết bạn từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên chính sự thuận tiện, dễ dàng truy cập mạng Internet cũng có mặt trái khiến trẻ em đối diện nguy cơ tiếp xúc với các nội dung lừa đảo, lợi dụng, bạo lực, virus, khiêu dâm… Chính vì thế, trẻ em cần được bảo vệ trước những nội dung không lành mạnh và cần được hướng dẫn cách để có một trải nghiệm tốt khi dùng internet.

Để thực hiện bảo vệ trẻ trên không gian mạng, vừa qua, Trường THCS Kim Hồng, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” với sự tham gia của học sinh, thầy cô giáo toàn trường.

Học sinh trường Trung học cơ sở Kim Hồng

Tại buổi sinh hoạt, các chuyên gia đã thông tin về tình hình trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng và sự cần thiết phải bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Học sinh cũng được lắng nghe về các căn cứ pháp lý bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, những lợi ích và mối nguy hại có thể xảy ra đối với trẻ tham gia mạng xã hội, các nguyên tắc cần phải tuân thủ khi hoạt động trên môi trường mạng, trách nhiệm của nhà trường, gia đình.... Các em được hướng dẫn những kỹ năng, kiến thức về an toàn khi tham gia môi trường mạng.

Học sinh được trang bị kỹ năng dùng mạng xã hội.

Lãnh đạo Trường THCS Kim Hồng cho rằng, việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là rất cần thiết, cấp thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là tại Việt Nam trong giai đoạn này nên bên cạnh tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề thì nhà trường cũng lồng ghép các nội dung bảo vệ trẻ em trên không gian mạng vào chương trình học chính khóa.

Buổi tuyên truyền giúp các học sinh nắm được những quy định cấm trên môi trường mạng, sức ảnh hưởng của môi trường mạng, những tác động tích cực cũng như tiêu cực của môi trường mạng đối với cuộc sống hiện nay.

Bên cạnh đó, các em học sinh được trang bị thêm những kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân, hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân khi tham gia hoạt động trên môi trường mạng, sử dụng mạng xã hội có văn hóa cũng như phòng tránh những hành vi vi phạm và những rủi ro khi tham gia hoạt động trên môi trường mạng.

Sau buổi sinh hoạt chuyên đề, em Nguyễn Thu Hương - học sinh Trường THCS Kim Hồng cho biết: “Buổi sinh hoạt chuyên đề thực sự rất hữu ích, thông qua đó chúng em biết rằng mạng internet rất hữu ích nhưng cũng nhiều rủi ro. Trước tình hình ấy chúng em đã được hướng dẫn cách bảo vệ tài khoản trên các ứng dụng hay cách ứng xử văn minh, lịch sự trên không gian mạng”.

Theo các chuyên gia, song hành với nhà trường thì cha mẹ cũng cần hiểu rõ những nội dung mà con trẻ đang xem, đang theo dõi, người đang tiếp xúc với trẻ hoặc những gì trẻ đăng tải trên môi trường mạng. Hãy trò chuyện, trao đổi và chia sẻ với các con, đồng thời cũng tự chuẩn bị những biện pháp, công cụ để bảo vệ trẻ.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !