Nhà ở xã hội bung hàng, người nước ngoài mua hơn 1.600 căn hộ tại Bình Dương

Nhiều dự án nhà xã hội đang và sắp mở bán, giá nhà trung bình tại TP.HCM cao gấp 32 lần thu nhập, Bình Dương ‘nóng’ chuyện phát triển nhà xã hội, giao dịch nhà đất tại Lâm Đồng tăng… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Dự án nhà ở xã hội rục rịch bung hàng, nhiều chủ đầu tư muốn vay vốn

Nhằm triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” hiệu quả, thời gian qua, nhiều tỉnh thành đã công bố kế hoạch phát triển loại hình nhà ở này. 

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã rục rịch khởi công và mở bán, như TP.Hà Nội có 12 dự án, TP.Hải Phòng có 2 dự án, TP.Đà Nẵng 1 dự án, TP.HCM 1 dự án… 

Dự án NƠXH tại TP.HCM vừa được cấp giấy phép xây dựng. (Ảnh: Anh Phương)

Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập

Theo báo cáo mới đây của Viện Đất đô thị về giá nhà trung bình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Singapore đã vượt qua Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành nơi có giá nhà cao nhất khu vực.

Dù giá nhà trung bình và giá nhà cho thuê thuộc hàng đắt đỏ nhưng tỷ lệ sở hữu nhà ở tại Singapore cũng cao nhất, đến 89,3%. Giá nhà trung bình tại TP.HCM và TP.Đà Nẵng lần lượt gấp 32,5 lần và 26,7 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình. 

Bình Dương ‘nóng’ chuyện phát triển nhà ở xã hội 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 5 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Không có bất kỳ dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân nào được huy động vốn. (Xem chi tiết)

Giai đoạn 2016 – 2021, Bình Dương đã bố trí 203,55ha đất để phát triển NƠXH. Trong 13 dự án nhà ở thương mại quy mô lớn hơn 10ha, có 2 dự án tại thị xã Bến Cát không dành đủ quỹ đất NƠXH. Đó là dự án Khu dân cư Cầu Đò và dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. 

Dự án Khu dân cư Mỹ Phước - Khu B. (Ảnh: Anh Phương)

Cả hai dự án này đều do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư. Quỹ đất NƠXH so với tổng diện tích đất ở toàn dự án tại Khu dân cư Cầu Đò là 7,5%, tỷ lệ này tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 là 8,1%. 

Trước thông tin cả hai dự án không dành đủ quỹ đất NƠXH, bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Kim Oanh Group, đã thông tin các vấn đề pháp lý liên quan. (Xem chi tiết)

Người nước ngoài mua hơn 1.600 căn hộ tại Bình Dương

Tính đến tháng 5/2023, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 40 dự án nhà ở thương mại mà trong đó có số lượng nhà ở được phép bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. 

Trong tổng số gần 6.000 căn nhà được bán cho người nước ngoài, đến nay chỉ có 1.623 căn đã bán hoặc tặng cho tổ chức, người nước ngoài. 480 căn trong số này đã được cấp giấy chứng nhận. (Xem chi tiết)

Chung cư Sora Gaderns I có 120 căn hộ được bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. (Ảnh: Anh Phương)

Lâm Đồng sắp thanh tra việc cấp giấy chứng nhận, giao dịch nhà đất tăng trở lại 

Dự kiến trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 13/6/2023, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng sẽ tiến hành thanh tra công tác chấp hành quy định, thủ tục hành chính về việc cấp giấy chứng nhận nhà đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh. 

Trong tháng 5/2023, lượng giao dịch nhà đất trong các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhiều hơn gần 50 lần so với các dự án nhà ở. (Xem chi tiết)

Đề nghị rà soát diện tích dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Ý kiến về việc điều chỉnh dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) của Tập đoàn Hoa Sen, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết dự án này được chia làm 2 khu vực. 

Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen. (Ảnh: Trung Kiên)

Tại khu vực 1, Tập đoàn Hoa Sen đang thuê 361/427ha. Trong 361ha này có 1,86ha đất chồng lấn, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân. Sở TN&MT đề nghị làm rõ phần diện tích chồng lấn này khi thực hiện điều chỉnh dự án. 

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội 

Hiện toàn tỉnh Tây Ninh chỉ có duy nhất 1 dự án NƠXH được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách. Đó là dự án Chung cư NƠXH Thành phố Vàng (Golden City), P.2, TP.Tây Ninh, quy mô 1.624 căn hộ. 

Cùng với gần 26.000 căn nhà ở thương mại, trong năm nay, tỉnh Tây Ninh có kế hoạch phát triển 3.800 căn NƠXH và 2.000 căn nhà tái định cư. 

Anh Phương

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.