Nhà ở xã hội bung hàng, người nước ngoài mua hơn 1.600 căn hộ tại Bình Dương

Nhiều dự án nhà xã hội đang và sắp mở bán, giá nhà trung bình tại TP.HCM cao gấp 32 lần thu nhập, Bình Dương ‘nóng’ chuyện phát triển nhà xã hội, giao dịch nhà đất tại Lâm Đồng tăng… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Dự án nhà ở xã hội rục rịch bung hàng, nhiều chủ đầu tư muốn vay vốn

Nhằm triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” hiệu quả, thời gian qua, nhiều tỉnh thành đã công bố kế hoạch phát triển loại hình nhà ở này. 

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã rục rịch khởi công và mở bán, như TP.Hà Nội có 12 dự án, TP.Hải Phòng có 2 dự án, TP.Đà Nẵng 1 dự án, TP.HCM 1 dự án… 

Dự án NƠXH tại TP.HCM vừa được cấp giấy phép xây dựng. (Ảnh: Anh Phương)

Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập

Theo báo cáo mới đây của Viện Đất đô thị về giá nhà trung bình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Singapore đã vượt qua Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành nơi có giá nhà cao nhất khu vực.

Dù giá nhà trung bình và giá nhà cho thuê thuộc hàng đắt đỏ nhưng tỷ lệ sở hữu nhà ở tại Singapore cũng cao nhất, đến 89,3%. Giá nhà trung bình tại TP.HCM và TP.Đà Nẵng lần lượt gấp 32,5 lần và 26,7 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình. 

Bình Dương ‘nóng’ chuyện phát triển nhà ở xã hội 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 5 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Không có bất kỳ dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân nào được huy động vốn. (Xem chi tiết)

Giai đoạn 2016 – 2021, Bình Dương đã bố trí 203,55ha đất để phát triển NƠXH. Trong 13 dự án nhà ở thương mại quy mô lớn hơn 10ha, có 2 dự án tại thị xã Bến Cát không dành đủ quỹ đất NƠXH. Đó là dự án Khu dân cư Cầu Đò và dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. 

Dự án Khu dân cư Mỹ Phước - Khu B. (Ảnh: Anh Phương)

Cả hai dự án này đều do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư. Quỹ đất NƠXH so với tổng diện tích đất ở toàn dự án tại Khu dân cư Cầu Đò là 7,5%, tỷ lệ này tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 là 8,1%. 

Trước thông tin cả hai dự án không dành đủ quỹ đất NƠXH, bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Kim Oanh Group, đã thông tin các vấn đề pháp lý liên quan. (Xem chi tiết)

Người nước ngoài mua hơn 1.600 căn hộ tại Bình Dương

Tính đến tháng 5/2023, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 40 dự án nhà ở thương mại mà trong đó có số lượng nhà ở được phép bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. 

Trong tổng số gần 6.000 căn nhà được bán cho người nước ngoài, đến nay chỉ có 1.623 căn đã bán hoặc tặng cho tổ chức, người nước ngoài. 480 căn trong số này đã được cấp giấy chứng nhận. (Xem chi tiết)

Chung cư Sora Gaderns I có 120 căn hộ được bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. (Ảnh: Anh Phương)

Lâm Đồng sắp thanh tra việc cấp giấy chứng nhận, giao dịch nhà đất tăng trở lại 

Dự kiến trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 13/6/2023, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng sẽ tiến hành thanh tra công tác chấp hành quy định, thủ tục hành chính về việc cấp giấy chứng nhận nhà đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh. 

Trong tháng 5/2023, lượng giao dịch nhà đất trong các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhiều hơn gần 50 lần so với các dự án nhà ở. (Xem chi tiết)

Đề nghị rà soát diện tích dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Ý kiến về việc điều chỉnh dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) của Tập đoàn Hoa Sen, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết dự án này được chia làm 2 khu vực. 

Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen. (Ảnh: Trung Kiên)

Tại khu vực 1, Tập đoàn Hoa Sen đang thuê 361/427ha. Trong 361ha này có 1,86ha đất chồng lấn, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân. Sở TN&MT đề nghị làm rõ phần diện tích chồng lấn này khi thực hiện điều chỉnh dự án. 

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội 

Hiện toàn tỉnh Tây Ninh chỉ có duy nhất 1 dự án NƠXH được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách. Đó là dự án Chung cư NƠXH Thành phố Vàng (Golden City), P.2, TP.Tây Ninh, quy mô 1.624 căn hộ. 

Cùng với gần 26.000 căn nhà ở thương mại, trong năm nay, tỉnh Tây Ninh có kế hoạch phát triển 3.800 căn NƠXH và 2.000 căn nhà tái định cư. 

Anh Phương

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.