Nhà khoa học Mỹ tìm ra lý do một số người thích ăn bông cải xanh

Tại hội nghị của Hội Tim mạch Hoa Kỳ ở Philadelphia, các nhà khoa học đến từ Đại học Kentucky (Mỹ) đã tìm ra lý do tại sao một số người thích ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), trong khi những người khác lại cảm thấy đắng.

Bông cải xanh. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, nhận thức cảm giác về vị đắng phụ thuộc vào gen TAS2R38, gen mã hóa protein trong vị giác của lưỡi. Gen TAS2R38 tồn tại trong hai “phiên bản”, gây ra độ nhạy cảm khác nhau đối với vị đắng đó là AVI và PAV.

Những người nhận gen AVI từ cả cha và mẹ thực tế sẽ ít cảm nhận vị đắng trong thức ăn và có thể uống cà phê, bia hoặc ăn bông cải xanh mà không thấy vấn đề gì trong vị giác. Nhưng nếu một người nhận gen PAV từ cả bố và mẹ thì cảm giác hương vị của những thực phẩm này sẽ vô cùng khó chịu. Còn đối với những người nhận được cả hai “phiên bản” của gen AVI và PAV có thể phản ứng khác nhau với vị đắng và có độ nhạy ở mức trung bình với nó.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng, tùy thuộc vào biến thể “phiên bản” của gen TAS2R38, con người sẽ có thể tiêu thụ một lượng lớn rau xanh khác nhau, đặc biệt là bông cải xanh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự nhạy cảm của con người đối với thực phẩm có vị đắng trong quá khứ đã giúp loài người sống sót, vì họ biết cách phân biệt thực phẩm ăn được với những thứ không phù hợp để làm thực phẩm.

Các nhà khoa học hy vọng rằng từ những nghiên cứu này sẽ giúp định hình được chế độ ăn uống, có tính đến sở thích vị giác và sự nhạy cảm của cơ thể đối với vị đắng.

Thanh Tuấn (lược dịch)

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !