Nguyên nhân gây ngộ độc cho nhiều học sinh tại huyện Đông Anh là gì?
Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội đã kết luận nguyên nhân gây ngộ độc cho học sinh tại Trường tiểu học Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) do vi khuẩn gây ra.
Cụ thể, đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm gồm 05 món ăn ngày 9/9/2020 tại Trường tiểu học Tiên Dương, 13 mẫu vi sinh bàn tay, 13 mẫu phân của nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, 5 mẫu phân của học sinh, 1 mẫu thớt chín, 2 mẫu sữa học đường.
Tất cả các mẫu trên được chuyển đến Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm theo quy định.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: Căn cứ văn bản số 108/BC-CCATVSTP ngày 18/9/2020 của Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội kết luận về kết quả xét nghiệm thực phẩm và căn nguyên, bữa ăn nguyên nhân tại Trường Tiểu học Tiên Dương, như sau:
Phát hiện Coliform, Staphyloccus aureus có trong mẫu thịt kho tầu, trứng cút chiên vượt ngưỡng theo quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.
Phát hiện Staphyloccus haemolyticus trong mẫu vi bàn tay của nhân viên Trần Thị Bốn, mẫu đường ruột nhân viên Đinh Thị Hải, nhân viên Trần Thị Duyên.
Có Staphyloccus trong mẫu vi bàn tay của nhân viên Nguyễn Văn Chi, tất cả đều là nhân viên chế biến thực phẩm tại hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh.
Học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. |
Qua đó kết luận tại Trường tiểu học Tiên Dương có 22 học sinh ngộ độc thực phẩm, căn nguyên gây ngộ độc do vi khuẩn tại bữa ăn trưa trong nhà trường ngày 9/9/2020.
Còn kết quả kiểm nghiệm tại Trường tiểu học Lê Hữu Tựu: Đoàn kiểm tra đã lấy 5 mẫu thực phẩm lưu của bữa trưa ngày 10/9/2020, 2 mẫu sữa học đường, và tất cả đã gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội để xét nghiệm.
Căn cứ vào văn bản số 109/BC-CCATVSTP ngày 18/9/2020 của Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội kết luận về kết quả xét nghiệm như sau:
Phát hiện vi khuẩn Coliform, Staphyloccus, Escherchia coli trong mẫu canh rau cải, su su xào cà rốt, đậu trắng sốt cà chua và giò lụa rim đã vượt ngưỡng tại Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.
Kết luận có 11 học sinh ngộ độc thực phẩm, căn nguyên gây ngộ độc là do vi khuẩn tại bữa ăn trưa ngày 10/9/2020 trong nhà trường.
Như vậy có thể nói là học sinh ở cả 2 trường đều bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn có trong thức ăn bán trú tại nhà trường.
Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thành Luân - Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh cho biết: “Đã tạm dừng việc cung cấp suất ăn bán trú của hộ kinh doanh Vũ Quỳnh tại Trường Tiểu học Tiên Dương từ trưa ngày 10/9/2020 và hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh tại Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu từ trưa ngày 10/9/2020”.
Theo ông Luân: “Chúng tôi đang tiếp tục thu thập hồ sơ, củng cố tài liệu để làm việc với các cơ sở cung cấp thực phẩm để tiến hành làm rõ các vi phạm theo quy định”.
Qua tìm hiểu được biết, hiện trên địa bàn Thành phố Hà Nội các trường tiểu học đều ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn, thực phẩm. Bên cạnh những đơn vị làm tốt, thì vẫn còn những đơn vị thiếu ý thức trách nhiệm, do đó đã dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Một số Hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, cho biết: Dù đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm nhưng lãnh đạo nhà trường và ban phụ huynh vẫn thường xuyên phải kiểm soát thực phẩm hàng ngày hoặc đột xuất.
Ngoài lo lắng về nguồn nguyên liệu thì một nguy cơ mà các bếp ăn trường học phải đối diện là doanh nghiệp cung ứng ở xa bếp ăn tập thể, khó kiểm soát được thực phẩm đầu vào, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi nấu đến nơi sử dụng dài, nếu phương tiện vận chuyển không bảo đảm cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng.
Theo Cục an toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thì tại các cơ sở giáo dục, Hiệu trưởng hoặc người chịu trách nhiệm bếp ăn phải có cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.
Các đơn vị làm việc và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương về công tác giám sát an toàn thực phẩm trong trường học.
Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra yêu cầu, các trường học có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và đơn vị cung ứng thực phẩm, rau an toàn.
Hoàng Thanh
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.