Người Việt Nam đang hào hứng với hàng Việt

Chiến dịch “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động đã diễn ra được 3 tháng, nhưng thế nào là hàng Việt thì chưa có một định nghĩa thống nhất. Trong khi đó, theo những nhà phân phối, người Việt Nam đang hào hứng với hàng Việt.

mua hàng Việt

Hàng Việt có lợi thế về giá cả, chất lượng ổn định.

Liên doanh có được xem là hàng Việt?
 
Kể từ khi phát động chiến dịch “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thì khái niệm thế nào là hàng Việt luôn là câu hỏi lớn không chỉ đối với người dân mà cả với những nhà phân phối.
 
Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc BigC Thăng Long (Hà Nội) đưa ra một minh chứng: 95% hàng hóa phân phối tại hệ thống siêu thị BigC là hàng Việt Nam, có nhà máy sản xuất và sử dụng lao động tại Việt Nam.
 
“Các thương hiệu quốc tế như: Unilever, P&G, Sony… nhưng sản xuất tại Việt Nam phải được xem là hàng Việt Nam!?” - ông Dũng nói.
 
Còn theo quan điểm của Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam Diệp Thành Kiệt, gọi là hàng Việt Nam cần phải có các tiêu chí. Cụ thể là phải được sản xuất trong nước, nghĩa là có nhà máy trong nước; Có giá trị gia tăng tạo ra trong nước đạt tỷ lệ nhất định do cơ quan thẩm quyền của Việt Nam quy định tuỳ theo từng chủng loại và điều kiện cụ thể.
 
Ví dụ, đối với các ngành hàng mà vật tư trong nước không đáp ứng đủ, sẽ chấp nhận mức giá trị gia tăng thấp hơn, như hàng điện tử, máy móc. Ngược lại, các sản phẩm như thực phẩm, hàng tiêu dùng thông thường, phải có giá trị gia tăng cao hơn; chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hoá phải là công dân Việt Nam.
 
Theo những tiêu chí này, sản phẩm như Pepsi chỉ được gọi là hàng nội địa hóa, chứ chưa phải hàng Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp trong nước đặt mua toàn bộ công nghệ, nguyên liệu và thuê nhân công nước ngoài, nếu người đăng ký nhãn hiệu là công dân Việt Nam và có tỷ lệ giá trị giá tăng phù hợp với quy định thì sẽ được xem là hàng Việt Nam...
 
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bày tỏ ý kiến, để người Việt Nam sử dụng được hàng thuần tuý do chính Việt Nam sản xuất phải có một bước đi dài hạn, một chương trình cụ thể, có một thời gian nhất định, đến khi đó mới có thể nói rằng, người Việt Nam đã sử dụng 100% hàng Việt Nam sản xuất tại Việt Nam.
 
Người Việt hào hứng với hàng Việt
 
Như vậy, theo cách lý giải trên thì rõ ràng, tỷ lệ người tiêu dùng đang dùng hàng Việt chiếm đa số. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các shop thời trang… , hàng Việt tràn ngập trên thị trường và luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.

hoa quá trái cây Việt nam

Hoa quả Việt Nam ngon không kém hàng ngoại.

Ông Nguyễn Thái Dũng cũng khẳng định, thị hiếu người tiêu dùng đã có sự thay đổi khi lựa chọn hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu. Qua đó hàng Việt Nam sản xuất trong nước dần khẳng định được thương hiệu, với lợi thế giá cả, chất lượng ổn định và mẫu mã bắt mắt.
 
Điều này càng được khẳng định thông qua kết quả khảo sát về thái độ của người tiêu dùng đối với hàng Việt do Công ty Tư vấn và Nghiên cứu FTA Việt Nam thực hiện trong tháng 10 tại 4 thành phố chính là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM.
 
Qua đó cho thấy, 71% trong số 400 người tiêu dùng tham gia khảo sát tin vào nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao. Họ cho biết chọn hàng nội địa vì giá cả phải chăng và chất lượng chấp nhận được.
 
Giữa các vùng miền, mục tiêu lựa chọn hàng Việt cũng có sự khác biệt nhất định. Nếu số đông người tiêu dùng TPHCM quan tâm đến giá (47% người chọn mua hàng Việt vì giá), thì yêu cầu cao nhất của người tiêu dùng Đà Nẵng là chất lượng, rồi mới đến giá.
 
Bên cạnh đó, người tiêu dùng kỳ vọng chất lượng hàng Việt Nam phải tốt, giá cạnh tranh hơn, mẫu mã phải cải tiến ấn tượng hơn. Cuộc khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng ưa thích sản phẩm mang cảm tính nhiều hơn là nhận thức.
 
Theo khảo sát của Dân trí, số đông đối tượng đi mua hàng tại siêu thị như BigC, Metro, Hapro… nơi dấu ấn hàng Việt Nam, hay hàng nội địa hóa được thể hiện rõ rệt, sự chọn lựa thiên về các mặt hàng thực phẩm tươi sống, hàng may mặc.
 
“Hàng hóa bày bán trong các siêu thị rất nhiều, rất phong phú, mặt hàng mà tôi lựa chọn nhiều nhất là thực phẩm, quần áo mặc ở nhà “made in Việt Nam”. Hiện tôi chỉ mua hàng ngoại đối với mỹ phẩm như: nước hoa, son, phấn… bởi hàng nội chưa thể thay thế về chất lượng được”, chị Lan Anh (phố Thợ Nhuộm - Hà Nội) nói.
 
Đồng tình với ý kiến hàng Việt Nam ngày càng được cải tiến về chất lượng, mẫu mã, chị Hoàng Điệp (nhân viên ngành tài chính) - một người hâm mộ quần áo “made in Việt Nam” - cho biết: “Trước kia tôi chọn quần áo cho con là hàng ngoại nhưng nay thấy quần áo sản xuất tại Việt Nam cũng rất đẹp, chất liệu 100% cotton và giá cạnh tranh. Thế nên, hơn 1 năm nay, tủ quần áo của các con tôi là hàng “made in Việt Nam”…

An Hạ - Lan Hương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !