Người tiêu dùng tin tưởng đông dược uy tín

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP BV Pharma cho rằng: Đông dược đang dần khẳng định ưu thế của mình trước tân dược….

Nhiều loại đông dược sản xuất trong nước có hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh, nhất là những bệnh mãn tính, điều trị bằng tân dược lâu ngày không khỏi. 

Người tiêu dùng tin tưởng đông dược uy tín - ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP BV Pharma

Vừa rồi tôi có dịp tới nhiều phòng khám bệnh trên cả nước. Có một điều khiến tôi băn khoăn là tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính và phải liên tục tới bệnh viện điều trị tăng cao. Phải chăng dược phẩm điều trị những bệnh này không còn hiệu quả?

Đúng là hiện nay tỷ lệ người dân mắc các bệnh mãn tính rất cao, có những người chữa trị hàng chục năm không khỏi, thậm chí phải “chung sống” với bệnh suốt đời. Theo tôi nguyên nhân thì có rất nhiều, trong đó một phần từ chính cách “ứng xử” với bệnh tật của mỗi người. Tôi thấy không ít người chữa bệnh theo kiểu truyền miệng, người này tư vấn cho người kia, thậm chí là sử dụng đơn thuốc của người khác chữa bệnh cho mình. Như vậy là rất nguy hiểm, phản khoa học và làm cho bệnh càng lâu khỏi, tái phát nhiều lần dẫn tới mãn tính.

Với các bệnh mãn tính, nhất là những bệnh liên quan đến sinh hoạt hàng ngày như lao động căng thẳng, nặng nhọc, làm việc trong môi trường không đảm bảo… thì thường được các bác sỹ khuyến cáo điều trị theo phương pháp đông y. Là người tham gia sản xuất thuốc đông y lâu năm, ông có nhận xét gì về xu hướng điều trị này?

Không thể phủ nhận hiệu quả của tân dược trong điều trị bệnh. Nhưng thực tế, có những bệnh điều trị bằng đông dược lại đem lại kết quả bất ngờ, nhất là các bệnh mãn tính, điều trị lâu ngày bằng tân dược không khỏi. Tôi lấy ví dụ về các loại bệnh liên quan đến môi trường làm việc và thói quen sinh hoạt trong xã hội hiện đại. Rõ ràng những loại bệnh này rất dễ mắc phải, thậm chí là mắc đi mắc lại nhiều lần. Nếu như liên tục sử dụng tân dược để điều trị sẽ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp này đông dược sẽ là giải pháp điều trị hiệu quả bởi không gây tác dụng phụ, giá thành rẻ, dễ sử dụng và có tác dụng cao trong điều trị các bệnh mãn tính.

Cũng không hẳn được coi là “căn bệnh của thời đại” nhưng rõ ràng hiện nay, tỷ lệ người bị chứng đau đầu, mất ngủ, rối loạn tuần hoàn não… ngày một nhiều. Với kinh nghiệm sản xuất thuốc đông dược lâu năm, ông có lời khuyên nào dành cho người bệnh?

Người xưa có câu “Bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”, ý nói bệnh là do từ miệng mà vào, tai họa là do từ miệng mà ra, vì miệng nói bậy nên mang tai họa và vì miệng ăn bậy mà sinh bệnh tật. Nói như vậy để thấy rằng, ngày nay tỷ lệ người bị các bệnh như đau đầu, rối loạn tuần hoàn…. ngày một nhiều cũng một phần do lối sinh hoạt, ăn, ngủ, nghỉ không điều độ gây ra. Để giải quyết vấn đề này trước hết phải tự điều chỉnh lối sống, sinh hoạt điều độ, khoa học. Ngoài ra, cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao, bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ.

Vừa rồi, sản phẩm Bổ khí thông huyết – BVP của BV Pharma đạt giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt 2013”. Theo tôi được biết đây là sản phẩm đông dược rất hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh. Ông có thể giới thiệu qua về sản phẩm này ?

Sản phẩm Bổ khí thông huyết của PV được xuất phát từ bài thuốc cổ phương đã được sử dụng rất lâu năm đó là bài thuốc Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang. Sản phẩm này có tác dụng điều trị rối loạn giấc ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ, tê mỏi tay chân, đau mỏi vai gáy, hỗ trợ điều trị phòng ngừa tai biến mạch máu não. Trên cơ sở đó BV pharma kết hợp với Viện Y học Dân tộc TP Hồ Chí Minh phát triển lâm sàng và sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn GMP-WHO của tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế.

Vượt qua rất nhiều sản phẩm nổi tiếng khác, Bổ khí thông huyết của BVPharma đã đạt giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt 2014” – một giải thưởng uy tín của ngành dược Việt Nam. Theo ông, đâu là những lý do để sản phẩm này đoạt giải ?.

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm liên quan đến hoạt huyết, tuy nhiên sản phẩm Bổ khí thông huyết của BV Pharma có rất nhiều ưu điểm, như: công thức và xuất xứ của bài thuốc rõ ràng, xuất phát từ bài thuốc cổ phương “Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang” được điều chế trêm dây chuyền hiện đại. Bổ Khí Thông Huyết được bào chế dưới dạng viên nén bao phim nên rất thuận tiện khi sử dụng.

Theo tôi, ngoài những lý do trên, một tiêu chí khác khiến sản phẩm này đạt giải Ngôi sao thuốc Việt chính là được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có mà BV Pharma phát triển ở các vùng nguyên liệu tập trung. Nhờ chủ động nguồn nguyên liệu, sản phẩm của BV Pharma có tính cạnh tranh cao so với các phẩm nhập khẩu cũng như các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Gần đây, tôi thấy trên thị trường liên tục xuất hiện các sản phẩm có nguồn gốc từ đông dược do nhiều công ty trong và ngoài nước sản xuất. Phải chăng do nhu cầu của thị trường đòi hỏi lớn hay vì lý do nào khác, thưa ông?

Hiện tại môi trường ngày càng ô nhiễm, thuốc có nguồn gốc từ tân dược lại gây ra nhiều phản ứng phụ. Do vậy, xu hướng quay về thiên nhiên là tất yếu, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà BV Pharma tập trung phát triển các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu để đáp ứng yêu cầu này.

Như vậy có thể hiểu được rằng, vai trò và tác dụng của đông dược trong điều trị bệnh là rất lớn. Đây có phải là lý do duy nhất để BV Pharma liên tục đầu tư phát triển các vùng dược liệu cũng như đầu tư lớn cho trang thiết bị, dây chuyền công nghệ và cả con người?

Công ty cổ phần BV Pharma tiền thân là 1 doanh nghiệp liên doanh với Anh quốc. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập vào năm 2002, BV Pharma đã chú trọng đầu tư xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP – WHO với dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, hoạt động đồng bộ, một chiều và khép kín, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đem đến hướng đi mới cho ngành sản xuất đông dược tại Việt Nam.

Qua 12 năm phát triển, nhà máy sản xuất của BV Pharma ngày nay được xem là một trong những nhà máy hiện đại và uy tín nhất tại Việt Nam, được Bộ Y tế công nhận và duy trì cấp các chứng chỉ Thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (GMP WHO), cấp giấy chứng nhận GMP-Who trên dây chuyền sản xuất các loại thuốc thành phẩm từ dược liệu… Chính vì thế nên nhiều đơn vị lớn trong cả nước đã tin tưởng và chuyển giao các sản phẩm chủ chốt cho BV Pharma sản xuất, điển hình là thuốc Bổ khí thông huyết – BVP – 1 sản phẩm uy tín trong việc điều trị các bệnh về rối loạn tuần hoàn não.

Có thể nói, ngay từ những ngày đầu thành lập, hướng đi của BV Pharma là phát triển các sản phẩm đông dược, bảo tồn và lưu giữ nguồn gien dược liệu quý của Việt Nam. Vì vậy, BV Pharmar sẽ tiếp tục đi theo con đường này, tập trung đầu tư phát triển kỹ thuật nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP, đầu tư công tác đào tạo cho nhân viên và cán bộ để giảm giá thành, phát triển các nguồn nguyên liệu có sẵn để giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu….

Chỉ có như vậy BV Pharma mới có thể sản xuất ra các loại đông dược có hiệu quả cao trong chăm sóc và điều trị sức khỏe cho người dân.

Xin cảm ơn ông!

Cao Phương/tienphong.vn

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.