Người phụ nữ có thai nhi làm tổ ở gan

Từng sinh mổ 1 lần cách đây 3 năm, mới đây chị N., thấy đau bụng thường xuyên nhưng không biết là mình có thai, thai làm tổ ở góc gan.

 

Chị T.T.L.N (26 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được xe cứu thương bệnh viện Sản - Nhi Trà Vinh chuyển đến trong tình trạng chỉ có 1 người nhà đi cùng. Tại khoa cấp cứu bệnh viện Từ Dũ, lúc 0g45 ngày 11/6/2022, chị Na nhanh chóng được các bác sĩ trực khám tiếp nhận, hội chẩn với chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan sống rỉ máu.

Chị N. kể chị từng sanh mổ 1 lần cách đây 3 năm, 2 vợ chồng ngừa thai bằng xuất tinh ngoài. Chị có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh. Một tuần nay chị có triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên, bên phải, đau có xu hướng ngày càng nhiều hơn nên ngày 6/6 chị có đến khám và siêu âm tại phòng mạch bác sĩ tư ở huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh, nghi ngờ bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm không điều trị gì.

Đến ngày 10/6 chị đau bụng nhiều hơn nên đến khám một phòng khám tư nhân khác ở huyện Tiểu Cần tỉnh Trà Vinh, sau khi bác sĩ khám và siêu âm phát hiện thai ở góc gan đề nghị chị nhập bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp.

Chị N đến bệnh viện Sản - Nhi Trà Vinh khám và điều trị nhưng Bệnh viện sản nhi Trà Vinh sau khi tiếp nhận chị N. thấy tình trạng thai trong ổ bụng ở góc gan sống 6-7 tuần rất nguy hiểm tính mạng của người bệnh và vượt quá khả năng chuyên môn của mình nên khuyên người bệnh đi đến Bệnh viện Từ Dũ.

{keywords}
Hình ảnh túi thai ở gan. 

E kíp trực bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng tiếp nhận, khám đánh giá tổng trạng thấy mạch, huyết áp hiện tại khá ổn định. Siêu âm xác định ở phân thùy V gan phải có hình ảnh túi thai kích thước 45x34x30mm, bên trong túi thai có yolksac và phôi thai, có hoạt động tim thai đồng thời có tình trạng xuất huyết bên trong ổ bụng (dịch ổ bụng). Kết quả xét nghiệm máu βhCG 55.363 mIU/ml, HB 11,1g/dl, Hct 33%.

Chức năng gan thận, đông máu trong giới hạn bình thường. Tiến hành dự trù máu, hội chẩn trưởng tua trực, trực lãnh đạo, hội chẩn Ban Giám đốc bệnh viện. Bệnh viện nhanh chóng lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc phẩu thuật tốt nhất có thể, phối hợp liên chuyên khoa Gan mật bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ xử lý.

Sau khi tư vấn cho gia đình biết tình trạng nguy hiểm của bệnh như khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến tình trạng không cầm máu được, giống như vỡ gan phải cắt 1 phần gan, phải truyền máu khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong cuộc mổ….và nguy hiểm nhất có thể xảy ra là tử vong trong hoặc sau mổ.

8 giờ sáng ngày 11/6 ekip phẫu thuật viên, gây mê hồi sức bệnh viện Từ Dũ đã chuẩn bị xong mọi thứ theo kế hoạch. 9 giờ e kíp phẫu thuật của bệnh viện Chợ Rẫy sang khám và hội chẩn lại 1 lần nữa trước khi phẫu thuật với quyết định sẽ mổ nội soi thám sát đánh giá tình trạng khối thai trước rồi tùy tình trạng sẽ quyết định tiếp là nội soi lấy khối thai hay chuyển sang mổ hở lấy khối thai.

9 giờ 30 phút bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ. 10 giờ 20 phút cuộc mổ bắt đầu, khi vào bụng thấy có 700ml máu loãng và 300ml máu cục vùng dưới gan, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang chảy máu đỏ tươi.

Quyết định rạch ra đường giữa trên rốn, tiến hành lấy trọn khối thai, đốt cầm máu nhu mô gan cẩn thận. Cuộc mổ diễn ra khá thuận lợi, kiểm soát cầm máu tốt, máu mất tổng cộng 1500ml. Trong mổ truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng 350ml, 2 túi huyết tương tươi đông lạnh 150ml, 2 túi kết tủa lạnh 50ml. Tiến hành đặt dẫn lưu dưới gan, rửa bụng và kết thúc cuộc mổ lúc 12g30 phút.

Sau mổ 2 ngày, sáng ngày 13/6, tình trạng bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe rất tốt, có thể đi lại, vận động, ăn cháo. Bệnh viện cũng chia sẻ cho bệnh nhân và gia đình biết đây là một ca bệnh rất hiếm gặp nhưng cũng rất nguy hiểm đến tính mạng. Rất may mắn là bệnh nhân đã đến bệnh viện kịp thời và được xử lý mọi việc trong khả năng chuyên môn tốt nhất có thể.

K.Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !