Người nghèo, dân tộc thiểu số được tiêm phòng bệnh dại miễn phí

Đó là một trong những nội dung Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong 8 tháng đầu năm cả nước đã có 175.035 người phải tiêm phòng vắc xin sau  khi bị chó nghi dại cắn và 63 người bị tử vong do dại, tất cả 63 người này đều không đi tiêm phòng.

Để ngăn ngừa bệnh dại lây từ động vật sang người, giảm thiểu số người bị chó cắn và tử vong do dại, vừa qua Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị lãnh đạo tỉnh có chính sách hỗ trợ tiêm vắc xin miễn phí cho người dân thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số bị chó nghi dại cắn. Đồng thời phân bổ kinh phí và ưu tiên đầu tư cho công tác phòng chống, bệnh dại tại địa phương, hỗ trợ kinh phí cho việc xử lý các ổ dịch dại trên đàn chó và người.

Người nghèo, dân tộc thiểu số được tiêm phòng bệnh dại miễn phí - ảnh 1
Người dân thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số bị chó nghi dại cắn sẽ được tiêm vắc xin phòng dại
miễn phí (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các huyện/thị xã tăng cường  triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại, không để chó thả rông;  

Chỉ đạo Sở Y tế tăng cường các điểm tiêm vắc xin phòng dại, đảm bảo ít nhất một huyện/thị xã có một điểm tiêm, có sẵn vắc xin phòng dại để tiêm cho người dân khi có nhu cầu, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát và vận động các trường hợp bị chó nghi dại cắn đi tiêm phòng đầy đủ, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý triệt để các ổ dịch dại trên người và động vật …

Kiên Trung

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !