Người Mỹ ‘chia rẽ’ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022

Hầu hết người Mỹ tin rằng đảng Cộng hòa sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với các vấn đề kinh tế và tội phạm tràn lan, trong khi đảng Dân chủ sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thông tin trên dựa theo một cuộc thăm dò do ABC News thực hiện. Nghiên cứu xã hội học được thực hiện vào trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Theo đó, về kinh tế, có 36% số người được hỏi tin tưởng đảng Cộng hòa hơn đảng Dân chủ, trong khi 24% giữ quan điểm ngược lại. Trong lĩnh vực chống tội phạm, độ tín nhiệm của đảng Cộng hòa cũng cao hơn: 35% so với 22%.

Ngoài ra, 38% số người được hỏi tin rằng đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden sẽ có khả năng chống lại đại dịch Covid-19 tốt hơn đảng viên Cộng hòa, đồng thời 29% cho biết đảng Dân chủ sẽ ứng phó hiệu quả hơn với tình hình với Nga và Ukraine. Tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ lần lượt là 26% và 20%.

Người Mỹ ‘chia rẽ’ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. (Ảnh: AP)

Bầu cử giữa nhiệm kỳ được coi như một cuộc trưng cầu dân ý toàn liên bang đối với kết quả điều hành chính phủ của ông Biden nói riêng và đảng Dân chủ nói chung trong gần 2 năm qua. Kết quả bầu cử cũng sẽ phát đi tín hiệu về đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ trong ít nhất 2 năm tới.

Những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, cuộc đua giành ghế tại lưỡng viện của Quốc hội Mỹ trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này sẽ rất gay cấn. Các cử tri Mỹ đang bị giằng co giữa những lời cảnh báo của đảng Dân chủ  về vấn đề phá thai và những luận điểm của đảng Cộng hòa về vấn đề lạm phát, tội phạm, di cư.

Được biết, đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện gồm 435 ghế. Toàn bộ 435 ghế này sẽ được bầu lại vào ngày 8/11 tới. Ghế của 5 trong số 6 thành viên không có quyền bỏ phiếu của Hạ viện cũng sẽ được bầu. Các cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức để lấp đầy những ghế trống trong Quốc hội Mỹ khóa 117.

Theo kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, đảng Dân chủ đang duy trì thế đa số tại Hạ viện, giành được 220 ghế, so với 212 ghế của đảng Cộng hòa. Tính đến ngày 10/10/2022, đảng Dân chủ chiếm đa số với tỷ lệ so với đảng Cộng hòa là 220-212 tại Hạ viện với 3 vị trí trống. Đảng Cộng hòa cần giành được tối thiểu 218 ghế để lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Trước đó, ông Biden nhấn mạnh: “Tôi cho rằng đây là một trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng nhất kể từ thời Tổng thống Roosevelt, bởi vì nó sẽ quyết định rất nhiều thứ. Nếu chúng ta có thể giữ được Thượng viện và Hạ viện, chúng ta có thể tiếp tục làm những điều mình đang làm để tạo ra những thay đổi cho đất nước. Chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt, những gì xảy ra trong 4 đến 6 năm tới sẽ quyết định tương lai của 3 đến 4 thế hệ kế tiếp”.

Hạ Thảo (lược dịch)

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !