Vì sao 3 dinh thự Hoàng gia Anh ‘bỏ trống’ sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II?

Theo Daily Mail, 3 dinh thự của Hoàng gia Anh là Cung điện Buckingham, lâu đài Windsor và Balmoral sẽ “không dùng” đến trong thời gian tới.

Cụ thể, Vua Charles III và vợ là Hoàng hậu Camilla sẽ tiếp tục sống tại dinh thự cũ Clarence House ở London. Ngoài ra, Vua và Hoàng hậu dự định dành thời gian tại Lâu đài Sandringham ở Norfolk.

Trong khi đó, Hoàng tử William xứ Wales và vợ Kate Middleton sẽ ở cùng các con tại tư dinh Adelaide Cottage ở Windsor, bất chấp những tin đồn rằng cặp đôi có thể chuyển đến lâu đài Windsor.

Vì sao 3 dinh thự Hoàng gia Anh ‘bỏ trống’ sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II? (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Cung điện Buckingham đang trải qua một đợt tân trang và không thể sớm hoàn thành cho đến năm 2027 và Vua Charles III dự kiến ​​sẽ đợi công trình hoàn thành. Đợt sửa chữa Cung điện Buckingham dự kiến ​​sẽ tiêu tốn khoảng 370 triệu bảng Anh.

Lâu đài Balmoral, nơi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, cũng sẽ không có người ở, tuy nhiên, nó có thể được mở cửa cho khách du lịch thăm quan trong tương lai gần.

Theo các nguồn tin, Vua Charles III cho rằng sống ở Cung điện Buckingham không phù hợp với thế giới hiện đại và có cảm giác thoải mái hơn khi sống trong Clarence House.

Mặc dù Cung điện Buckingham vẫn là trụ sở làm việc, hoạt động chính của nhà vua, tuy nhiên nơi đây sẽ không phải là nơi ở chính của Vua Charles III. Và trái ngược với truyền thống dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, cờ Royal Standard cũng sẽ được treo cả ở trên điện Buckingham và Clarence House, nơi ở hiện tại của nhà vua cách đó một quãng đi bộ ngắn.

Cung điện Buckingham đã là nơi ở chính thức của mọi vị quân vương Anh từ năm 1837. Cố Nữ hoàng từng sống ở đây cho tới tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 buộc bà phải chuyển ra khỏi trung tâm thủ đô London đến Lâu đài Windsor.

Bên cạnh đó, Vua Charles III được cho là không có ý định sống ở Cung điện Buckingham mà muốn mở cửa nó để công chúng đến tham quan. Một kế hoạch khác hiện được cân nhắc là để Điện Buckingham thành nơi triển lãm vĩnh viễn, tôn vinh thời kỳ trị vì dài kỷ lục của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tuy không chọn ở Điện Buckingham, Vua Charles III không thiếu chỗ để nghỉ ngơi trong thời gian trị vì. Ngoài Clarence House, ông sẽ dành thời gian đi lại giữa các ngôi nhà khác của mình, gồm Highgrove ở hạt Gloucestershire, Sandringham ở Norfolk và Birkhall trên bất động sản Balmoral.

Điện Buckingham ngày 11/10 thông báo lễ đăng quang của Nhà vua Charles III sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào tháng 5/2023 với hình thức truyền thống trong gần 1.000 năm qua.

Dù ông Charles, 73 tuổi, đã chính thức trở thành Nhà vua nước Anh sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời hồi tháng trước, song đại lễ đăng quang của ông sẽ chỉ chính thức diễn ra vào ngày 6/5/2023.

Thông báo của Điện Buckingham cũng cho biết lễ đăng quang sẽ do đức Tổng Giám mục Canterbury, người đứng đầu Anh giáo, thực hiện.

Cũng theo thông báo, lễ đăng quang sẽ duy trì "những yếu tố cốt lõi" truyền thống, trong khi cũng ghi nhận "tinh thần của thời đại hiện nay”.

Hạ Thảo (lược dịch)

Siêu hạn hán lịch sử ở California

Siêu hạn hán lịch sử ở California

Những năm gần đây, nhiều khu vực tại bang California, Mỹ đã gặp phải tình trạng hạn hán nghiêm trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !