Vì sao 3 dinh thự Hoàng gia Anh ‘bỏ trống’ sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II?

Theo Daily Mail, 3 dinh thự của Hoàng gia Anh là Cung điện Buckingham, lâu đài Windsor và Balmoral sẽ “không dùng” đến trong thời gian tới.

Cụ thể, Vua Charles III và vợ là Hoàng hậu Camilla sẽ tiếp tục sống tại dinh thự cũ Clarence House ở London. Ngoài ra, Vua và Hoàng hậu dự định dành thời gian tại Lâu đài Sandringham ở Norfolk.

Trong khi đó, Hoàng tử William xứ Wales và vợ Kate Middleton sẽ ở cùng các con tại tư dinh Adelaide Cottage ở Windsor, bất chấp những tin đồn rằng cặp đôi có thể chuyển đến lâu đài Windsor.

Vì sao 3 dinh thự Hoàng gia Anh ‘bỏ trống’ sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II? (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Cung điện Buckingham đang trải qua một đợt tân trang và không thể sớm hoàn thành cho đến năm 2027 và Vua Charles III dự kiến ​​sẽ đợi công trình hoàn thành. Đợt sửa chữa Cung điện Buckingham dự kiến ​​sẽ tiêu tốn khoảng 370 triệu bảng Anh.

Lâu đài Balmoral, nơi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, cũng sẽ không có người ở, tuy nhiên, nó có thể được mở cửa cho khách du lịch thăm quan trong tương lai gần.

Theo các nguồn tin, Vua Charles III cho rằng sống ở Cung điện Buckingham không phù hợp với thế giới hiện đại và có cảm giác thoải mái hơn khi sống trong Clarence House.

Mặc dù Cung điện Buckingham vẫn là trụ sở làm việc, hoạt động chính của nhà vua, tuy nhiên nơi đây sẽ không phải là nơi ở chính của Vua Charles III. Và trái ngược với truyền thống dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, cờ Royal Standard cũng sẽ được treo cả ở trên điện Buckingham và Clarence House, nơi ở hiện tại của nhà vua cách đó một quãng đi bộ ngắn.

Cung điện Buckingham đã là nơi ở chính thức của mọi vị quân vương Anh từ năm 1837. Cố Nữ hoàng từng sống ở đây cho tới tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 buộc bà phải chuyển ra khỏi trung tâm thủ đô London đến Lâu đài Windsor.

Bên cạnh đó, Vua Charles III được cho là không có ý định sống ở Cung điện Buckingham mà muốn mở cửa nó để công chúng đến tham quan. Một kế hoạch khác hiện được cân nhắc là để Điện Buckingham thành nơi triển lãm vĩnh viễn, tôn vinh thời kỳ trị vì dài kỷ lục của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tuy không chọn ở Điện Buckingham, Vua Charles III không thiếu chỗ để nghỉ ngơi trong thời gian trị vì. Ngoài Clarence House, ông sẽ dành thời gian đi lại giữa các ngôi nhà khác của mình, gồm Highgrove ở hạt Gloucestershire, Sandringham ở Norfolk và Birkhall trên bất động sản Balmoral.

Điện Buckingham ngày 11/10 thông báo lễ đăng quang của Nhà vua Charles III sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào tháng 5/2023 với hình thức truyền thống trong gần 1.000 năm qua.

Dù ông Charles, 73 tuổi, đã chính thức trở thành Nhà vua nước Anh sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời hồi tháng trước, song đại lễ đăng quang của ông sẽ chỉ chính thức diễn ra vào ngày 6/5/2023.

Thông báo của Điện Buckingham cũng cho biết lễ đăng quang sẽ do đức Tổng Giám mục Canterbury, người đứng đầu Anh giáo, thực hiện.

Cũng theo thông báo, lễ đăng quang sẽ duy trì "những yếu tố cốt lõi" truyền thống, trong khi cũng ghi nhận "tinh thần của thời đại hiện nay”.

Hạ Thảo (lược dịch)

Siêu hạn hán lịch sử ở California

Siêu hạn hán lịch sử ở California

Những năm gần đây, nhiều khu vực tại bang California, Mỹ đã gặp phải tình trạng hạn hán nghiêm trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ông Putin và ông Tập Cận Bình hội đàm về các vấn đề lớn

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (21/3) chính thức hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin.

Thủ tướng Nga: Moscow quan tâm đến việc tăng cường quan hệ với Bắc Kinh

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Moscow thực sự quan tâm đến việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và chiến lược với Bắc Kinh.

Rác thải ở Paris trở thành biểu tượng của biểu tình

Những ụ rác chất đống ngày càng cao dần trên đường phố của thủ đô Paris, Pháp đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu tại nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tổn thất vì thảm họa động đất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ước tính, thảm họa động đất kinh hoàng hồi đầu tháng 2 đã khiến nước này thiệt hại khoảng 104 tỷ USD.

Những hình ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nga

Ngay sau khi đặt chân tới Moscow, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp phi chính thức kéo dài 4 tiếng rưỡi với Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Lầu Năm Góc: Phi công quân sự Mỹ có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn bình thường

Một nghiên cứu quy mô lớn của Lầu Năm Góc cho thấy các phi công quân sự có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn so với mặt bằng chung của người dân Mỹ.

New York cử thêm cảnh sát, chuẩn bị rào tòa án phòng biểu tình nếu ông Trump bị truy tố

Nhà chức trách New York - Mỹ, đang cho tăng cường các biện pháp an ninh trước những lo ngại về nguy cơ biểu tình bùng phát nếu cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố.

Người đàn ông Mỹ bị xua đuổi vẫn quyết tâm đi chân đất hơn 20 năm

Cựu nhiếp ảnh gia người Mỹ quyết tâm đi chân đất hơn 20 năm bất chấp bị những người xung quanh nhiều lần xua đuổi vì khó chịu trước hình ảnh bất thường.

Liên Hợp Quốc công bố 'hướng dẫn sinh tồn' trước biến đổi khí hậu

Liên Hợp Quốc đã công bố bản báo cáo được gọi là "hướng dẫn sinh tồn cho nhân loại" trước các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Đang cập nhật dữ liệu !