Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

Từ Chín “điên” đến Chín sầu riêng

Từ Hải Dương vào Tây Nguyên làm kinh tế mới, anh Hoàng Văn Trọn (SN 1973, trú tại xã Ia Kriêng, Đức Cơ, Gia Lai) đã nhiều năm đi thu mua sầu riêng khắp các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam để nhập cho đại lý.

Vì là con thứ 8 trong gia đình nên mọi người gọi anh bằng cái tên thân mật là Chín Trọn.

W-Vua sầu riêng 1.jpg
Bằng cảm quan nhạy bén của mình, anh Chín Trọn đã biến khu đất cằn cỗi thành vườn sầu riêng rộng 100ha. Ảnh: Trần Hoàn

Quá trình thu mua, anh Chín Trọn nhận thấy đây là loại cây đem lại giá trị kinh tế cao, thời gian cho quả rất dài. Nếu chỉ thu mua sẽ chỉ được hưởng phần chênh lệch giá nên anh muốn có một khu vườn của chính mình.

Đầu năm 2018, anh đã mua 9ha đất tại Đội 10, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ để trồng sầu riêng.

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất mà mỗi cây dầu có thể tồn tại. Bất chấp sự hoài nghi và chế nhạo của mọi người, anh vẫn tin tưởng vào linh cảm của mình. Cái tên Chín “điên” cũng xuất hiện từ đó.

Sau khi trồng 9ha sầu riêng, anh Chín “điên” lại tiếp tục bôn ba kinh doanh buôn bán.

Gom được ít tiền, anh vay mượn thêm đầu tư mua đất, mở rộng diện tích trồng cây. Cứ thế, đến thời điểm hiện tại, anh đã sở hữu 100ha, trong đó có 20ha cây 5 - 6 năm tuổi, hơn 60ha cây 2 – 3 năm tuổi và gần 20ha chuẩn bị trồng mới. Cách đây 2 năm có người từ Trung Quốc đến trả 100 tỷ đồng nhưng anh không bán.

W-Vua sầu riêng 2.jpg
Giờ đây người dân gọi anh với cái tên thân mật là Chín sầu riêng, vua sầu riêng chứ không phải là Chín "điên" như trước. Ảnh: Trần Hoàn

“Với 20ha cây sầu riêng 5 - 6 năm tuổi, dự kiến năm nay sẽ cho thu hoạch 200 tấn quả, ước tính khoảng 15 tỷ đồng. Chỉ ít năm nữa, khi cả vườn sầu riêng 100ha đi vào kinh doanh, mỗi năm sẽ thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả”, anh Chín khẳng định.

Để chăm sóc vườn cây của mình, anh Chín phải sử dụng hơn 20 lao động là người địa phương, mỗi tháng chi phí tiền công và ăn uống khoảng 300 triệu đồng.

Với diện tích hiện có, anh Chín Trọn là người trồng nhiều sầu riêng nhất huyện Đức Cơ. Giờ đây cái tên Hoàng Văn Trọn dường như chỉ tồn tại trong khuôn khổ thông tin cá nhân và giao dịch ngân hàng, nhiều người không biết là ai.

Về địa phương này chỉ cần hỏi anh Chín sầu riêng thì ai cũng biết, họ còn tôn vinh anh là “vua sầu riêng”.

W-Vua sàu riêng 4.jpg
Mỗi ngày, anh Chín cho hái khoảng 7 - 8 tấn quả đưa đi Đắk Lắk để giao cho thương lái với giá loại 1 là 94.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Hoàn

Đầu tư cả chục tỷ đồng chống hạn

Sầu riêng là loại cây rất cần nước, thời gian tưới kéo dài 7 tháng trong năm. Nếu không đủ nước, quả sẽ nhỏ, tỷ lệ đậu rất ít, năng suất thấp, thậm chí nếu nắng hạn kéo dài có thể làm cây chết.

Để phục vụ cho vườn sầu riêng khoảng 18.000 cây của mình, ngoài sử dụng nguồn nước khe suối tự nhiên, anh Chín sầu riêng còn khoan 13 cái giếng phòng khi thiếu hụt. Thế nhưng thời gian nắng hạn vừa qua, giếng khoan hết nước, khe suối cũng cạn khô.

Để cứu vườn sầu riêng đang độ ra quả, anh đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua máy móc, đường ống bơm nước từ huyện Chư Prông, cách xa 10km rồi bơm liên tục 78 ngày không nghỉ.

Lượng nước đưa về vườn khoảng 144.000 khối, tiền điện và tiền dầu phục vụ máy bơm khoảng 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra tiền mua máy bơm, đường ống, công lắp đặt và tháo dỡ hết gần 1,9 tỷ đồng.

W-Vua sầu riêng 5.jpg
Để cứu vườn sầu riêng trong mấy tháng nắng hạn vừa qua, anh Chín Trọn đã mua máy bơm, đường ống, bơm nước cách 10km về tưới. Ảnh: Trần Hoàn

Theo anh, do nằm trên đồi cao, nếu không nhanh tay cứu vườn chắc sẽ không còn cây nào sống sót. Nắng hạn đỉnh điểm, chỉ cần bỏ 1 tuần không tưới cây sầu riêng sẽ chết. Rất may anh dẫn nước về kịp nên vớt vát được phần nào, nếu không thì mất trắng.

Để chủ động về nguồn nước phòng chống hạn trong những năm tiếp theo, anh Chín đã mua đất, đào 2 cái hồ với sức chứa gần 200.000m3 và đang đào thêm 1 cái hồ khoảng 100.000m3.

Nói về chi phí đào hồ trữ nước, vua sầu riêng Đức Cơ bộc bạch: “Ngoài việc mua đất để đào hồ, chi phí đào 2 cái hồ vừa qua hết 3,6 tỷ đồng. Hiện tôi đang làm hồ thứ 3 dự kiến hết khoảng 2 tỷ đồng nữa. Ngoài ra, còn phải thay trạm biến áp hết gần 2 tỷ đồng”.

W-Vua sầu riêng 6.jpg
Để chủ động về nguồn nước, anh Chín sầu riêng đã đào cái hồ này với diện tích 1,3ha, sâu khoảng 13m, lót hết 24.000m2 bạt. Ảnh: Trần Hoàn

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Cơ cho biết, mặc dù mới tham gia trồng sầu riêng được mấy năm nay nhưng anh Chín Trọn luôn mở rộng diện tích. Hiện tại đã có 100ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 20ha, tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Cơ, do mới trồng nên vườn sầu riêng của anh Chín không phải đẹp nhất nhưng có quy mô lớn nhất huyện. Đây là tấm gương về lao động. Huyện đang tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen cho anh Chín Trọn.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.