Người cán bộ dân tộc giỏi, tích cực xây dựng nông thôn mới

Ông Điểu Yơm, dân tộc M’Nông, được nhiều người biết đến với vai trò là người cán bộ Hội Nông dân xã tâm huyết với công việc và tích cực tham gia phong trào “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Sinh năm 1959, hiện sống tại Bon Bu N'Doh xã Đăk Wer, huyện Đăk R'Lấp, tỉnh Đăk Nông, ông luôn tâm niệm “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và xóa đói giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng”; “Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; “Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh” là những phong trào góp phần xóa đói, giảm nghèo, đem lại ấm no cho dân bản nên luôn tích cực tham gia làm cho phong trào ngày càng phát triển mạnh.

Bản thân ông luôn xác định, xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, thực sự là cuộc cách mạng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Ý thức được tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông luôn nắm chắc 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới để từ đó tuyên truyền vận động, thuyết phục từ các chi, tổ  hội, hội viên, nông dân và nhân dân nhận thức rõ để xây dựng nông thôn mới.

Đối với công tác xây dựng hội, bản thân ông luôn gắn bó và cùng hội viên, nông dân tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kịp thời giúp hội viên nông dân  tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, đời sống.

Xã Đắk Wer là xã vùng II, cách trung tâm huyện 15 km, địa bàn rộng, dân sống không tập trung, giao thông đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 34.580ha. Toàn xã có 1.931 hộ với 7.906 nhân khẩu; có 9 thôn, 1 bon (chủ yếu là người dân tộc M' Nông sinh sống, với phong tục, tập quán còn lạc hậu) thu nhập chủ yếu của người dân từ cà phê, tiêu, điều, cao su… chăn nuôi và ngành nghề dịch vụ.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động sâu rộng trong hội viên,  nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, ông đã kêu gọi mọi người tích cực hưởng ứng phong trào do địa phương phát động như: Việc góp công, góp của, hiến đất, chặt cây, tháo dỡ các công trình để giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình nông thôn mới mà không đòi hỏi đền bù.

Xuất phát từ tinh thần đó, với suy nghĩ hơn ai hết mình phải là người đi đầu trong mọi phong trào; để hội viên, nhân dân nhất là đối với người dân tộc họ mới làm theo mình.  Bản thân ông cũng là người dân tộc M' Nông, nên ông hiểu về phong tục, tập quán của dân tộc mình và muốn để mọi người hưởng ứng thì phải có người đi đầu, thực hiện trước thì mọi người học tập và làm theo mình.

Chính vì vậy, ông đã vận động gia đình mình tự nguyện chặt 268 cây cà phê kinh doanh và 22 cây cao su kinh doanh với diện tích đất là 4.274 m2  để làm đường liên thôn nông thôn mới tại bon giáp với thôn 15 xã Đăk Wer.

Kể từ khi có con đường liên thôn đi lại, thuận tiện cho việc giao lưu mua bán hàng hóa cho nhân dân, bà con rất vui mừng, phấn khởi. Bà con trong xã đã nhận thức sâu sắc được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới.

Không còn có ý nghĩ trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước bà con đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức của mình để cùng với Nhà nước xây dựng nhiều km đường liên thôn nông thôn, tiêu biểu như các hộ: Thị Oanh, Điểu NZRông, Điểu Bốt, Điểu Keu… Mỗi hộ đã tự nguyện hiến 50m2 để làm đường giao thông liên thôn.

Cách làm này đã tạo được sự lan tỏa rộng rãi đến các thôn trong toàn xã, ngày càng có nhiều hộ tự nguyện hiến đất, hoa màu, tự nguyện đóng góp tiền để cùng với Nhà nước xây dựng đường liên thôn, xây dựng trường học mẫu giáo, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã nhà nói riêng và huyện Đăk R' Lấp, tỉnh Đăk Nông nói chung.

Bên cạnh vận động gia đình, bà con trong bon tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, bản thân ông còn tích cực vận động gia đình, bà con trong bon tập trung vào đầu tư sản xuất, thay đổi phương thức sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Điển hình, trong thời gian qua gia đình ông luôn đạt danh hiệu hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Cụ thể, năm 2012, thu nhập của gia đình trừ chi phí mỗi năm đạt 50-100 triệu đồng. Năm 2014, thu nhập bình quân của gia đình trừ chi phí từ đạt 300-400 triệu đồng.

Để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, ông trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho sản xuất cho bà con, để bà con vận dụng có hiệu quả vào vườn rẫy của mình. Từ đó số hộ nông dân nghèo đói trong bon giảm dần, số hộ có kinh tế khá tăng lên.

Mặt khác, để tạo nguồn thu nhập cho hộ dân trong bon không có đất canh tác, bản thân ông đã vận động gia đình giúp bà con với hình thức cho mượn đất canh tác không lấy tiền để bà con trồng cây hoa màu ngắn ngày, như cây đậu, bắp, khoai lang... Trong năm 2013-2014, gia đình ông đã cho 06 hộ nông dân nghèo, không có đất mượn 06 ha đất trồng cây ngắn ngắn thu nhập từ 50 triệu đồng/ha. 

Với những thành tích đạt được trong công tác hội và phong trào nông dân, công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới tại địa phương, trong những năm qua, ông vinh dự được các cấp hội, UBND các cấp tặng nhiều bằng khen " đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân" và thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới".

Đặc biệt, cuối năm 2014, ông đạt danh hiệu cá nhân tiêu biểu, điển hình của tỉnh Đăk Nông, vinh dự về Thủ đô Hà Nội nhận giải thưởng Nông dân Việt Nam Việt Nam xuất sắc 2014 với thành tích có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Vạn Xuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !