Ngư dân tất bật vươn khơi sau khi bão tan

Bão tan, hàng trăm con tàu ở cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) sẵn sàng trở lại Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản sau những ngày nằm bờ tránh bão.

Bão tan, hàng trăm con tàu ở cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) sẵn sàng trở lại Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản sau những ngày nằm bờ tránh bão.

Nhiều ngư dân chia sẻ, rất may khi bão Noru đổ bộ đất liền đã suy yếu nên tàu cá không bị thiệt hại nhiều. 
Tranh thủ những ngày nắng ráo, họ tập trung dọn dẹp vệ sinh tàu cá, chuẩn bị để vươn khơi đánh bắt hải sản.

Thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNg 97679 TS , ông Trần Văn Quang (trú xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) cho hay trung bình mỗi chuyến vươn khơi kéo dài một tháng, con tàu gần 800 mã lực của ông tiêu tốn khoảng 4.000 lít dầu. 

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn hải sản đánh bắt không bị ươn, hầm chứa cũng được trang bị một lượng lớn đá lạnh.

"Thời tiết những ngày sau bão tương đối thuận lợi khi sóng biển êm, nắng lên. Chúng tôi đang kỳ vọng chuyến vươn khơi này sẽ bội thu. Đặc biệt, từ tháng 8 đến nay, giá dầu không những không leo thang mà ngược lại còn giảm khiến bà con ngư dân rất phấn khởi”, ông Quang chia sẻ.

Vị thuyền trưởng có thâm niên 20 năm khai thác hải sản ở Hoàng Sa cho biết, giá dầu giảm là một động lực vô cùng lớn giúp ngư dân vững tâm vươn khơi bám biển.

Ngoài 15 thuyền viên hành nghề trên tàu của ông Quang, hàng trăm ngư dân có tàu neo đậu tại cảng Tịnh Kỳ cũng đang tất bật chuẩn bị nhiên liệu, lương thực...cho việc trở lại ngư trường sau chừng một tuần neo phương tiện vào bờ trú bão Noru.

Nhiều ngư dân vui mừng cho biết, giá dầu bây giờ chạm ngưỡng 22.500 đồng/lít, giảm tương đối nhiều so với thời điểm 2 tháng trước. Nhờ vậy, bà con ngư dân cũng phấn khởi hơn phần nào.

Các ngư dân cũng hi vọng từ đây tới cuối năm, trời yên biển lặng để họ có thể đánh bắt đạt hiệu quả, đón một cái Tết sung túc.

Trong khi các tàu công suất lớn phải mất vài ngày để chuẩn bị kỹ càng mọi thứ cho chuyến vươn khơi thì những tàu công suất nhỏ đã bắt đầu công cuộc đánh bắt gần bờ ngay khi bão Noru tan.

Hầu hết các tàu nhỏ cập bờ với tôm cá đầy khoang, nhờ vậy cảng cá Tịnh Kỳ cũng chộn rộn hơn với cảnh tấp nập người mua kẻ bán.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 17 giờ ngày 28/9, qua thống kê toàn tỉnh có 21 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, trong đó huyện Bình Sơn 1 nhà, Sơn Tây 4 nhà, Sơn Hà 9 nhà, Nghĩa Hành 1 nhà, Trà Bồng 5 nhà và Tư Nghĩa 1 nhà. Nhà bị tốc mái, hư hỏng là 1.278 nhà. Huyện Sơn Hà có 112 nhà, Bình Sơn 19 nhà, Trà Bồng 84 nhà, Minh Long 44 nhà, Nghĩa Hành 4 nhà, Lý Sơn 250 nhà, Sơn Tây 231 nhà, Sơn Tịnh 8 nhà, Tư Nghĩa 120 nhà và Ba Tơ 406 nhà. Gần 30 điểm trường học, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng. 

Về sản xuất nông nghiệp có gần 747ha hoa màu, cây trồng bị thiệt hại, trong đó diện tích hoa màu, rau là 307ha, gần 20ha cây ăn quả, gần 159ha cây trồng hằng năm, 348ha rừng, 70ha hành ở huyện Lý Sơn; hơn 1.650 con gia súc, gia cầm bị chết. 

Bão số 4 cũng làm nhiều tuyến giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, trụ sở cơ quan bị thiệt hại; 1.963/3.323 trạm biến áp và 228.492/422.343 khách hàng không được cấp điện. Ngay khi bão tan, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã khẩn trương tập trung nguồn lực, vật tư thiết bị dự phòng, huy động thêm lực lượng của các đơn vị trong và ngoài ngành điện để khẩn trương tiếp cận hiện trường, xử lý, khắc phục và cấp điện trở lại. Đến 12h ngày 28/9 (khoảng 7 giờ sau khi bão tan), đơn vị đã khôi phục cấp điện trở lại khu vực trung tâm các huyện; đến 20h cùng ngày đã khôi phục 99,16% số khách hàng và 98,2% số TBA bị mất điện; đến 18h ngày 29/9 đã khôi phục cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng. Riêng 2 trạm biến áp Sơn Ba 15,16 (34 khách hàng) do địa hình đồi núi khó tiếp cận nên đến sáng 30/9, PC Quảng Ngãi mới tiếp cận và hoàn thành khôi phục.

Hồ Ca

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !