Nghị sỹ Ukraine ủng hộ quy chế đặc biệt trên toàn quốc

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, nghị sỹ Quốc hội (Verkhovna Rada) thuộc đảng "Batkivshchyna" Nadezda Savchenko tuyên bố, quy chế đặc biệt cần thiết trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Theo bà Nadezda Savchenko, một quy chế đặc biệt dành cho khu vực Donetsk và Lugansk (2 khu vực đòi tự trị của Ukraine) là không đủ. Bởi người dân Ukraine không muốn quyền lực chỉ tập trung trong tay của Tổng thống.

Nghị sỹ Ukraine ủng hộ quy chế đặc biệt trên toàn quốc - ảnh 1

Nghị sỹ quốc hội Ukraine, Savchenko

"Quy chế đặc biệt - nó không thể chỉ dành cho Donetsk, Donbas, hay Luhansk. Nó phải được phân chia cho toàn  Ukraine. Chúng ta đã hết thời mà quyền lực chỉ tập trung vào chính quyền trung ương mà không được phân cấp… trước khi diễn ra Maidan, người dân Ukraine đã không muốn để tất cả các phương tiện quyền lực tập trung trong tay một Viktor Yanukovich (Tổng thống bị lật đổ sau đảo chính Maidan 2014).

Bây giờ, tôi nghĩ rằng, người dân cũng không muốn mọi thứ chỉ tập trung trong tay của Tổng thống đương nhiệm", Nghị sỹ Savchenko nhấn mạnh “quyết định này không chỉ đáp ứng được nguyện vọng của người dân khu vực Donbass – miền Đông Ukraine, mà còn có thể ‘ném Nga ra khỏi biên giới Ukraine”.

Trước đó, phát biểu ở trung tâm Atlantic Council trong chuyến thăm Mỹ, khi được hỏi về tiến trình cải cách trong nước của tổng thống Poroshenko, bà Savchenko cho rằng, Tổng thống Petro Poroshenko "thiếu sửa đổi" trong lĩnh vực cải cách.

Đồng thời cựu phi công Nadezda cũng ghi nhận rằng bà cảm thấy không thoải mái khi đánh giá về tổng thống hiện hành, bởi bản thân bà cũng chưa làm việc "đủ mức độ".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/9 đã đưa ra "cảnh báo đỏ"đối với chính quyền Ukraine về sự cần thiết thực hiện lời hứa cải cách kinh tế và chính trị của mình. Nếu không, Kiev sẽ là nhân chứng chứng kiến Liên minh châu Âu (EU) hủy các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga...

Nghị sỹ Savchenko bị kết án 22 năm tù vì cáo buộc tham gia trong vụ sát hại nhà báo Nga ở Donbass. Trong tháng 5/2016, Tổng thống Nga Putin đã ký lệnh ân xá phóng thích bà.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !