Nghẽn lệnh triền miên, nhà đầu tư chứng khoán thất vọng

Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán, đưa thanh khoản tăng cao kỷ lục khiến hệ thống giao dịch hơn 20 năm tuổi của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) nghẽn lệnh triền miên.

Bảng điện tử “đứng hình”, số liệu chậm cập nhật khiến nhà đầu tư đặt lệnh chứng khoán như nhắm mắt đánh cược với HOSE.

{keywords}
Tình trạng nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán chưa được khắc phục. (Ảnh: Như Ý)

Hai tuần qua, hệ thống giao dịch của HOSE tái diễn tình trạng nghẽn lệnh triền miên. Từ ngày 2/6, các công ty chứng khoán tạm dừng tính năng huỷ/ sửa lệnh với các mã giao dịch trên HOSE để giảm tải hệ thống. Nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc kỹ trước khi đặt lệnh, kiên nhẫn chờ kết quả khớp lệnh HOSE trả về.

Anh Nguyễn Bình (nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội) không “phục” trước khuyến nghị trên. Anh Bình cho rằng, nhà đầu tư đóng thuế, phí giao dịch đầy đủ, cuối ngày trừ ngay trên mỗi lệnh thành công, thì không có lý gì phải kiên nhẫn chờ hệ thống giao dịch trả lệnh. Cơ hội qua đi không thể đo đếm thiệt hại được.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên “đơ”, nghẽn lệnh. Có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu, không thể mua, bán chứng khoán… làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi nhà đầu tư và uy tín thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế.

Tình trạng nghẽn lệnh và nay là hạn chế, tạm dừng tính năng huỷ, sửa lệnh khiến nhà đầu tư như “mò” trên HOSE. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đồng loạt bày tỏ bức xúc, lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Theo đó, nhiều nhà đầu tư chấp nhận đưa tiền, cổ phiếu vào cuộc đua khớp lệnh bằng mọi giá khi thấy cơ hội. Tuy nhiên, làm như vậy, nhà đầu tư có thể bị bán rẻ, mua đắt vì giá cổ phiếu thay đổi từng giây trên thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh hệ thống giao dịch của HOSE thường xuyên nghẽn lệnh và nhóm công ty chứng khoán lớn sớm hết chỉ tiêu lệnh được phân bổ, tạm dừng tính năng huỷ, sửa lệnh, không ít nhà đầu tư chuyển sang giao dịch ở nhóm công ty nhỏ.

Về phía doanh nghiệp niêm yết, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, đến nay có 14 doanh nghiệp tự nguyện chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX. Giá trị giao dịch ngày 4/6 tiếp đà tăng, lập kỷ lục, đạt hơn 31.300 tỷ đồng.

Theo tienphong.vn

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu “chết lâm sàng” do thua lỗ

Qua nhiều tháng cầm cự, kinh doanh thua lỗ do chiết khấu 0 đồng đến vài trăm đồng, đến nay, nhiều cửa hàng, đại lý xăng dầu tại Tiền Giang đã đuối sức, thậm chí “chết lâm sàng”.