Nghệ An: Phòng chống mại dâm thời công nghệ

Để hoạt động mại dâm, các đối tượng môi giới đã lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để "tiếp thị", tổ chức các buổi tiệc thác loạn, điều các cô gái tham gia các “sex tour” theo yêu cầu của khách.

Chân dung "tú bà" Hồ Thị Thúy Hằng.

Bán dâm thời công nghệ

Hiện nay, công nghệ đang phát triển mạnh, việc lợi dụng và thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, trang web đen để quảng cáo, liên hệ mua bán dâm diễn ra âm thầm nhưng rất phức tạp. Gái bán dâm thường đặt cho mình những “nghệ danh” mỹ miều và kèm theo một vài bức ảnh khêu gợi trên để các “thượng đế” có thể tự tìm kiếm, làm quen, trả giá.

Đó cũng là hình thức mà đối tượng Hồ Thị Thúy Hằng (SN 2001, trú TP Vinh, Nghệ An) sử dụng trong đường dây mua bán dâm do mình điều hành.

Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục CSHS, Bộ Công an xác lập Chuyên án 719M triệt xóa vào ngày 30/7/2019.

Tại cơ quan công an, Hằng khai nhận, thông qua mạng xã hội, Hằng kết bạn với những cô gái ở độ tuổi từ 18 đến 25, có ngoại hình bắt mắt, thích ăn chơi, đua đòi, từ đó lôi kéo những cô gái này vào đường dây của mình.

Sau khi tuyển được “đào”, Hằng yêu cầu các cô gái này trang điểm đẹp, mặc đồ gợi cảm rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội để “câu” khách. Khi khách hàng gọi điện đến, Hằng cho khách tự chọn “hàng” qua ảnh, sau đó thỏa thuận giá cả và “điều đào” đến phục vụ.

Chi phí cho mỗi lần đi khách thấp nhất là 2 triệu đồng, đối với những cô gái nhan sắc nổi bật từ 4 triệu đồng/lần. Đây là tiền khách trả cho gái bán dâm, còn đối với Hằng thì khách phải trả từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lần.

Ngoài việc môi giới bán dâm, Hằng còn cung cấp “đào” cho khách tại các buổi tiệc thác loạn, thậm chí là các cuộc “bay, lắc” có sử dụng các loại ma túy, với giá cả từ 4 - 10 triệu đồng cho mỗi cuộc chơi. Ngoài ra, Hằng còn điều các cô gái tham gia các “sex tour” theo yêu cầu của khách.

Nghệ An đang đẩy mạnh các giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa tệ nạn mại dâm. (Ảnh minh họa)


Xây dựng mô hình phòng ngừa mại dâm

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 1.375 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự (trong đó có 815 cơ sở lưu trú, 376 cơ sở karaoke và massage, 3 vũ trường, 181 loại hình khác) với 3.927 nhân viên phục vụ; 9 tụ điểm phức tạp về mại dâm, khoảng 200 người nghi hoạt động bán dâm. Tuy nhiên, chưa phát hiện các đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp với quy mô lớn..

Tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, nổi lên chủ yếu là hoạt động mai dâm núp dưới danh nghĩa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ massage, karaoke, nhà nghỉ, gội đầu thư giãn... để hoạt động. Một số nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ không chứa gái bản bán dâm tại chỗ nhưng cấu kết chặt chẽ với các đối tượng dẫn dắt, môi giới mại dâm, sẵn sàng đáp ứng, cung cấp gái gọi cho khách mua dâm khi có nhu cầu.

Ngoài ra, gái bán dâm cũng tự lập ra các nhóm để hoạt động, bản thân gái bán dâm khi có nhiều khách thường dẫn dắt, môi giới cho những gái bán dâm khác trong nhóm để được hưởng tiền hoa hồng.

Trong thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 43 vụ, 110 đối tượng hoạt động mại dâm (so với năm 2018, giảm 18 vụ, giảm 63 đối tượng). Đội kiểm tra liên ngành 178 của tỉnh đã kiểm tra 65 cơ sở, xử lý hành chính, nhắc nhở 25 cơ sở.

Trong năm vừa rồi, tỉnh Nghệ An đã xây dựng mô hình “Hỗ trợ. Tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bọ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới” trên địa bàn thành phố Vinh để triển khai trong năm 2019 và đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt khung định mức hỗ trợ cho mô hình và tham mưu Sở, ban, ngành kế hoạch triển khai mô hình.

Qua đó, đã khảo sát, vận động và thành lập được Ban chủ nhiệm và 6 tiếp cận viên nòng cốt, tiếp cận được 100 người bán dâm, 70 người bán dâm được hỗ trợ, giúp đỡ thông qua mô hình.

Duy trì sinh hoạt nhóm mỗi tháng một lần với sự tham gia của Ban chủ nhiệm, nhóm tiếp cận viên và các đối tượng bán dâm với các nội dung liên quan đến hướng dân các chị phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; hỗ trợ chuyển giới cho 45 gái bán dâm đi xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế.

Bảo Trâm

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) có phạm vi điều chỉnh như thế nào?

Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) quy định các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và hợp tác quốc tế trong Phòng, chống rửa tiền.

Nhận biết khách hàng và xác minh thông tin trong phòng chống rửa tiền

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) là quy định về nhận biết khách hàng và cập nhật, xác minh thông tin nhận biết khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Nhằm phát hiện kịp thời các hành vi rửa tiền từ các đối tượng cá độ, tổ chức cá độ dịp World Cup, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

Việt Nam – Australia chú trọng hợp tác thương mại và quốc phòng

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác thương mại và quốc phòng giữa hai bên.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa giả mạo thương hiệu lớn trên thị trường

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo thương hiệu lớn với hàng nghìn sản phẩm như các loại dầu gội, sữa tắm, thời trang quần áo, giầy dép...

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Đang cập nhật dữ liệu !