Nghệ An: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Nghệ An trong 2 ngày 15-16/8 tại huyện Kỳ Sơn.

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Nghệ An lần này được tổ chức cho các báo cáo viên pháp luật, cùng 100 đại biểu là công chức xã; trưởng thôn, bản, bí thư chi bộ, các đoàn thể; người có uy tín, già làng, hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật của 08 xã: Na Ngoi, Mường Típ, Mường Ải, Phà Đánh, Tây Sơn, Bảo Thắng, Bảo Nam, Nậm Cắn của huyện Kỳ Sơn.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp Nguyễn Chí Tuấn cho biết, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được Đảng ta xác định là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng; là một nhiệm vụ rất quan trọng trong thời kỳ xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người DTTS được Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện bằng nhiều chủ trương, chính sách. Trong đó, có Quyết định số Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021”.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phổ biến, giáo dục pháp luật tại Đề án 1163, đòi hỏi phải có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của các ngành, các cấp, nhất là các cấp chính quyền ở cơ sở và sự nỗ lực của mỗi cán bộ thôn, bản và bản thân đồng bào các DTTS.

Tại hội nghị, các báo cáo viên pháp luật của Trung ương và địa phương đã tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản về các chuyên đề: Luật Lâm nghiệp; Luật Phòng, chống ma túy, Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; và các văn bản hướng dẫn thi hành; Các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, Vụ Pháp chế đã trao tặng mỗi xã 05 cuốn “Sổ tay hỏi đáp pháp luật dành cho đồng bào vùng DTTS và miền núi” và 04 cuốn “Sổ tay kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật đặc thù vùng DTTS và miền núi dành cho báo cáo viên” để đưa vào tủ sách pháp luật của xã, làm tài liệu tra cứu, tuyên truyền trên địa bàn.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !