Nghệ An làm tốt tái hòa nhập cộng đồng giúp nạn nhân bị mua bán về địa phương

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã phối hợp chỉ đạo, chủ động xây dựng kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành, thị làm tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nghệ An, 9 tháng đầu năm 2017, Nghệ An đã tổ chức tiếp nhận, hỗ trợ về các điều kiện ban đầu như tiền tàu xe đi về, tư vấn tâm lý, y tế, các đoàn thể quần chúng tổ chức thăm hỏi động viên, trợ giúp nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng cho 23 nạn nhân bị mua bán trở về địa phương.

Nghệ An có đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào. Đời sống cư dân khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí thấp, nhận thức và hiểu biết pháp luật còn hạn chế... Trong khi tình trạng việc làm bấp bênh, lao động dư thừa nhiều, nhất là độ tuổi thanh niên. Đây là một trong những đối tượng mà bọn tội phạm mua bán người thường nhắm tới.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An, tình hình hoạt động của bọn tội phạm mua bán người ở khu vực miền núi, biên giới của Nghệ An diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động của chúng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức chặt chẽ, tập trung chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa.

Bọn tội phạm thường nhằm vào các đối tượng vùng miền núi dân tộc ít người, dân tộc thiểu số thiếu hiểu biết, trình độ dân trí thấp, không có công ăn việc làm ổn định hay hoàn cảnh gia đình khó khăn, giả vờ yêu đương để lừa bán nạn nhân. Hoặc là những thanh niên thích đua đòi ăn chơi, số em gái mới lớn có tư tưởng thoát ly khỏi công việc vất vả ở địa phương và những trẻ em mồ côi không có người trông coi...

Trong đó, nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là trẻ em và phụ nữ từ 14 đến 30 tuổi trong số những phụ nữ "quá lứa lỡ thì", có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

Ngoài số nạn nhân đã xác định, tại các bản làng miền núi, dân tộc hàng năm có nhiều phụ nữ, trẻ em bỏ nhà đi khỏi địa phương nghi bị bán, số người này hầu hết ở tuổi trưởng thành không muốn ở nhà làm nương rẫy đã tự móc nối, tìm số người đi trước hoặc bị dụ dỗ trốn nhà đi mà không xác định được đi ở đâu. Đa số trong đó nghi bị đưa sang Trung Quốc lấy chồng hoặc làm gái mại dâm trong nước và ở nước ngoài.

Do hoạt động của bọn tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và phức tạp nên thời gian qua, Sở LĐTB&XH tỉnh đã phối hợp chỉ đạo, chủ động xây dựng kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành, thị làm tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, tạo điều kiện cho nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, hòa nhập với cộng đồng.

Nhiều đơn vị đã có các giải pháp phù hợp, thiết thực như tổ chức ký cam kết cho các hộ gia đình có người đi xuất khẩu lao động; thành lập các đoàn liên ngành (Công an, Tư pháp, Phụ nữ, Lao động-Thương binh và Xã hội) xuống các địa bàn để khảo sát, đánh giá và tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người, chăm sóc và bảo vệ trẻ em...

 Và mới đây, xã miền núi đặc biệt khó khăn Nga My (Tương Dương) đã ra mắt mô hình “Hỗ trợ cộng đồng phòng chống mua, bán người”. Mô hình này ra đời với mục đích giúp người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác phòng ngừa và tích cực tố giác tội phạm trong cộng đồng dân cư. Qua đó, góp phần làm chuyển biến nhận thức cho người dân trong việc phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội;

Đồng thời kết hợp lồng ghép nhằm cung cấp, trao đổi thông tin cho đối tượng chính là phụ nữ và trẻ em trong việc nhận diện thủ đoạn, phương thức mua bán người của các đối tượng phạm tội, bên cạnh đó giúp đỡ nạn nhân hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH cũng đã huy động và phát huy được vai trò sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống mua bán người. Công tác phòng, chống mua bán người được lồng ghép với các chương trình kinh tế xã hội như hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, giới thiệu việc làm… đã góp phần ngăn ngừa tình trạng mua bán người trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức, chú trọng công tác phòng ngừa và ngăn chặn nạn mua bán người từ gia đình, trường học, ấp, khu phố, phường xã… vì vậy đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về công tác phòng, chống mua bán người...

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !