Nghệ An: Huy động sức dân xây dựng NTM ở xã nghèo miền núi

Mặc dù địa phương còn khó khăn, nhưng xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã tích cực tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh nội lực…Và đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Đường giao thông xóm được nhân dân đóng góp xây dựng .

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Để thực hiện NTM đạt hiệu quả, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức của đảng bộ và chính quyền địa phương, một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân.

Ở xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, vai trò, ý nghĩa của sức dân đã được thể hiện một cách sinh động trong suốt lộ trình xây dựng NTM của địa phương trong thời gian qua.

Theo Ban quản lý xây dựng NTM của xã, điểm thuận lợi trong quá trình xây dựng NTM ở Lăng Thành là sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của người dân. Do đó, công tác xã hội hóa nguồn vốn thực hiện các tiêu chí khá tốt, người dân đồng thuận góp sức, góp của cùng chính quyền xây dựng NTM, đặc biệt là xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Có thể nói đây là thành công lớn của Lăng Thành trong thời gian qua. Để đạt được kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị địa phương.

Nhờ phát huy sức mạnh nội lực, đến nay xã Lăng Thành đã hoàn thành 14/19 tiêu chí và sẽ sớm về đích trong tương lai không xa.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Danh Thọ - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành cho biết: “Xây dựng NTM là chủ trương lớn, thực hiện toàn diện trên các mặt kinh tế, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng… Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, ngay từ khi bắt đầu, xã đã xác định làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia.

Bởi “dân là gốc”, một khi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, có sự nhất trí cao, cùng tham gia mới có thể hoàn thành tốt. Trên tinh thần đó, mỗi xóm có ban vận động, thành viên là những người cao tuổi, người có uy tín ở xóm, cùng xã tuyên truyền, vận động người dân. Khi có việc cần huy động người dân đóng góp, tham gia, cán bộ xã tiến hành họp dân bàn bạc, nếu được sự đồng thuận cao của người dân sẽ triển khai công việc”.

Đồng thời, các thành viên ban vận động thôn là những tuyên truyền viên chủ lực, họ là những người gần gũi, sâu sát người dân dễ dàng nắm bắt tâm tư qua các buổi trò chuyện giữa hàng xóm láng giềng. Thực hiện chủ trương “Lấy người dân tuyên truyền, vận động người dân”, nhờ vậy sức lan tỏa và tính thuyết phục rất lớn, đạt hiệu quả cao.

Điển hình là huy động sức dân làm đường bê tông thôn xóm. Thực hiện kế hoạch làm đường giao thông nông thôn 2016, các xóm đã cụ thể hóa đề án xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất, tháo dỡ công trình đào đắp mở rộng mặt đường. Đến nay, toàn xã đã làm được hơn 6km đường bê tông thôn xóm theo chuẩn nông thôn mới với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng được lấy từ nguồn huy động nhân dân đóng góp mà có.

Mặc dù là một địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay Lăng Thành đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí NTM. Thành công trong xây dựng NTM ở Lăng Thành có sự đóng góp không nhỏ của mỗi người dân. Đúng như lời Bác Hồ dạy: “Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Hy vọng rằng với những thành quả đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân Lăng Thành sẽ cán đích xã đạt chuẩn NTM trong tương lai không xa.

Việt Hòa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !