Nghệ An: Bệnh nhân sung sướng khi bệnh viện không khói thuốc lá

Để thực hiện tốt quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, trong những năm qua ngành Y tế tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc trên địa bàn toàn tỉnh.

Kiểm tra, giám sát phòng chống tác hại thuốc lá tại các bệnh viện.

Nỗ lực xây dựng Bệnh viện không khói thuốc lá

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 16/8/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, trong đó nhấn mạnh về việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế, nhằm bảo vệ quyền được hưởng không khí trong lành cho người bệnh và những người không hút thuốc. 

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, có khoảng gần 16 triệu người trưởng thành ở nước ta đang hút thuốc lá. Hệ lụy kéo theo là khoảng 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà; trên 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc.

Để hạn chế số lượng người phải hút thuốc lá thụ động, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã đưa ra một số quy định về việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Điều 11 quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá: Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Trong hơn 5 năm qua, toàn ngành Y tế tỉnh Nghệ An đã tích cực triển khai phong trào này, với những việc làm cụ thể như tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, treo biển cấm hút thuốc, pano, áp phích về tác hại thuốc lá tại tất cả các đơn vị trong ngành. 100% bệnh viện đã tổ chức cho cán bộ nhân viên ký cam kết không hút thuốc trong bệnh viện. Một số đơn vị như Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Răng Hàm Mặt và Phẫu Thuật thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng có 100% cán bộ nhân viên không hút thuốc.

Cán bộ Trung tâm truyền thông Giáo dục Sức khỏe Nghệ An phát tờ rơi tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho người dân.

Tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, các biển hiệu cấm hút thuốc được treo đúng quy định với mật độ khá dày đặc. Nội dung tuyên truyền về tác hại thuốc lá được phát thường xuyên trên màn hình đặt tại trung tâm phòng chờ khám bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện tổ chức cho toàn bộ các cán bộ y tế ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên. Đối với bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ thường xuyên tuyên truyền tác hại thuốc lá và khuyến khích bệnh nhân bỏ thuốc.

Qua 5 năm thực hiện, có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt tại Bệnh viện khi mà môi trường trở nên sạch sẽ, thông thoáng, rất ít tàn thuốc được tìm thấy tại các hành lang, gốc cây, khu vực thùng rác…

Ông Trần Đình Hoa (trú ở TP Vinh) phấn khởi chia sẻ: Tôi vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh lần này là lần thứ 3. Tôi thấy môi trường ở đây sạch sẽ, từ hôm vào điều trị đến nay chưa phát hiện được ai hút thuốc lá trong phòng bệnh hoặc ở ngoài hành lang.

Bác sĩ CKI Hồ Văn Thăng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành Phố Vinh cho biết: Trong thời gian triển khai vừa qua, chúng tôi nhận thấy có những chuyển biến rất tích cực. Thứ nhất đó là thay đổi được nhận thức và hiểu biết của cán bộ công nhân viên về những kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá để từ đó tuyên truyền cho người bệnh. Thông qua kiểm tra giám sát chúng tôi thấy rằng: Hiện tượng vứt bừa bãi các tàn thuốc lá ở trong Bệnh viện và ở các sảnh chờ, các hành lang đã giảm đi rất nhiều. Ý thức của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến Bệnh viện đã được nâng cao.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An, nhìn bên ngoài, môi trường bệnh viện khá thông thoáng, sạch đẹp, các biển cấm hút thuốc cũng được gắn ở khắp nơi. Với lợi thế diện tích rộng 5ha, bệnh viện xây dựng một khu dịch vụ tách biệt với khu khám chữa bệnh, và tại đây mọi người được phép sử dụng thuốc lá.

Theo anh Nguyễn Việt Anh (trú ở phường Hoà Hiếu, Thị xã Thái Hoà) cho biết: Bệnh viện đã dành riêng một khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Tôi thấy rất tốt, tôi thấy đảm bảo sức khỏe cho người người không hút thuốc, còn những người hút thuốc đến khu vực này là rất hợp lý.

Bà Võ Thị Loan (trú ở xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ) cho hay: Tôi đưa người nhà đến đây khám và điều trị, tôi thấy môi trường Bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát, không có người hút thuốc nơi khám bệnh.

Bác sĩ CKI Nguyễn Viết Lương – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An chia sẻ: Cấm hút thuốc lá một cách triệt để thì rất khó, do vậy chúng tôi đã dành riêng một khu vực cho người hút thuốc lá. Người nhà người bệnh nếu muốn hút thuốc thì đến trung tâm dịch vụ của bệnh viện. Khu này được cách ly với khu vực điều trị cho bệnh nhân, không ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Với cách làm này, những người hút thuốc khi đưa người nhà tới đây khám chữa bệnh cảm thấy thoải mái, mà người bệnh, cũng như những người không hút thuốc được hưởng không khí trong lành, không phải chứng kiến và ngửi mùi khói thuốc.

Hành vi hút thuốc lá nơi công cộng ở Nghệ An vẫn rất phổ biến.

Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá

Tuy nhiên, không phải bệnh viện nào cũng có lợi thế rộng rãi như Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Với một bệnh viện đông đúc và chật hẹp hơn như Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, việc xây dựng môi trường không khói thuốc đang đặt ra nhiều vấn đề khó khăn hơn. Bệnh viện đã thực hiện ký cam kết không hút thuốc lá trong toàn thể cán bộ nhân viên, cấm bán thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, thường xuyên nhắc nhở tuyên truyền tới người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, tình trạng người nhà bệnh nhân hút thuốc trong khuôn viên vẫn còn xảy ra, khói thuốc, tàn thuốc bắt gặp được ở nhiều nơi.

Bác sĩ CKII Đinh Xuân Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trăn trở: "Khó khăn thứ nhất là môi trường, cơ sở vật chất của bệnh viện chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân. Bênh cạnh đó do thói quen của người dân khó thay đổi.

Chính vì vậy chúng tôi có những kiến nghị tăng cường công tác truyền thông phải trong toàn xã hội, công tác phòng chống tác hại thuốc lá được nhiều người ủng hộ nhất là người nhà người bệnh, người hút thuốc lá phải nhận thức được là hút thuốc lá ở bệnh viện ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh, người già và trẻ em".

Có nhiều lý do để việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các Bệnh viện chưa thực sự triệt để, trong đó ý thức của người dân và việc khó khăn trong thực thi luật là những nguyên nhân chính. Trong luật đã có chế tài xử phạt nhưng hầu như chưa một ai bị phạt vì hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm hút thuốc. Biện pháp duy nhất mà các bệnh viện đang áp dụng với người nhà và người bệnh, đó là nhắc nhở. Đây cũng là khó khăn chung của tất cả các Bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay.

Theo Bác sĩ CKI Phạm Quốc Dương - Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Nghệ An cho biết: Hiện nay để xây dựng môi trường Bệnh viện không khói thuốc đang còn gặp rất nhiều khó khăn; đó là ý thức đã ăn sâu vào mỗi người dân, bây giờ muốn thay đổi thói quen và thay đổi nhận thức là cả một quá trình. Chúng ta phải có các điều khoản hoặc những luật, chế tài để mang tính răn đe nghiêm khắc; bên cạnh đó để người hút thuốc lá nhận thức được tác hại của việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng sức khỏe cho bản thân mà còn ảnh những cho cả cộng đồng.

Trong thời gian tới ngành tiếp tục vận động giao cho các đơn vị tiếp tục ký cam kết thực hiện môi trường Bệnh viện không khói thuốc. Bên cạnh đó phát động thi đua giữa các đơn vị; Cuối năm chúng tôi có sơ kết đánh giá và có các hình thức khen thưởng xử phạt.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã thực hiện được hơn 5 năm, một khoảng thời gian không phải là quá ngắn. Tuy nhiên, để việc thực thi Luật, đặc biệt là việc xây dựng môi trường không khói thuốc thực sự có hiệu quả thì cần tăng cường hơn nữa sự vào cuộc của mỗi cơ quan, đơn vị, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cũng như nâng cao nhận thức, ý thức của người hút thuốc, từ đó mới có thể phát huy hết những lợi ích thiết thực của việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc như bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, giúp họ làm việc hiệu quả hơn; bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả; giảm chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong cơ sở y tế.

Việt Hòa - Đặng Sơn

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !