Ngày Tết và nỗi lo tăng cân
Ngày Tết có những món ăn tưởng chừng như bình thường nhưng lại gây tăng cân nhanh chóng do ăn lai rai, tiêu thụ quá nhiều.
Công sức đổ sông, đổ biển
Chị Trần Thị Trang 27 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội, thuộc tạng người béo bẩm sinh và dễ tăng cân. Nhớ lại cách đây 2 năm, chị Trang kiên trì ăn kiêng, tập luyện giảm được 6 kg. Ăn uống bóp mồm, bóp miệng cả năm trời và kiên trì luyện tập để có vóc dáng thon gọn.
Đến Tết, chị Trang bắt đầu nghĩ cả năm vất vả, được nghỉ Tết, mình nghĩ nghỉ ngơi một chút chắc không sao. Chị Trang bỏ tập luyện, cũng không kiểm tra cân nặng. Sau nghỉ Tết 10 ngày, chị Trang cảm nhận đồ mặc lên người chật hơn. Thậm chí có chiếc váy còn không kéo được khoá lên.
Chị Trang cười xoà “Chắc qua Tết gym lại là ổn”. Ai dè tới lúc kiểm tra, tăng lại hơn 4 kg, xem như công sức trước kia đổ sông đổ biển. Chị Trang lại bắt đầu ăn kiêng, tập luyện và mất đúng hơn 7 tháng mới đánh bay được số cân nặng đã tăng lên dịp Tết năm trước. Năm nay, nghĩ đến Tết và cân nặng tăng không phanh, chị Trang liên tục quyết tâm “không phạm” để giữ vóc dáng của mình.
Không riêng gì chị Trang, rất nhiều chị em cho rằng ngày Tết của mình là một ngày cực kỳ vất vả vì Tết đến phải kiêng khem đủ thứ vì lo tăng cân. Có những người chỉ hễ ăn chút là cân lại đội lên trông thấy.
Ngày Tết rất dễ tăng cân do thực phẩm chứa nhiều chất béo, bột đường. |
PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Khoa Dinh dưỡng Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết ngày Tết nhu cầu đi lại và ăn uống của mọi người rất lớn, thói quen sinh hoạt cũng thay đổi. Đây chính là điều kiện khiến cơ thể tăng cân, rối loạn chuyển hóa.
BS Niên cho biết hầu như năm nào cũng vậy, trải qua các kỳ nghỉ là số người than phiền vì béo phì tăng lên. Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ. Nhiều người đã ở dạng thừa cân thì chỉ sau kỳ nghỉ Tết đã nhảy vọt lên béo phì. Đây thực sự là điều đáng tiếc do mọi người ăn uống không khoa học.
Ngày Tết, do được nạp nhiều nhưng tiêu hoá thì ít ỏi khiến năng lượng thừa này dần được tích luỹ trong cơ thể dưới dạng mỡ trắng, chủ yếu tích tụ xung quanh nội tạng và dưới da, đặc biệt vùng eo, bụng khiến cơ thể béo lên.
Cách không tăng cân
Vì vậy, để tránh tăng cân trong ngày Tết thì 2 “công thức vàng” không thể nào quên đó là ăn uống và vận động. Ngày Tết dù các phòng tập nghỉ nhưng mọi người vẫn không thể ngừng vận động. Đây là cách tránh tăng cân trong dịp Tết. Nên duy trì vận động hàng ngày ít nhất 30 phút như đi bộ, đi lại sau bữa ăn, đi thang bộ thay cho thang máy…
Ngoài ra, để không tăng cân thì ngay từ đầu Tết bạn cần lên kế hoạch ăn uống như thế nào cho hợp lý. Dù là ngày Tết nhưng cũng chỉ cung cấp năng lượng bằng 80% ngày thường, khoảng 1.500 – 1.600 kcal/ngày.
Ví dụ với bánh chưng bánh tét: là món ăn truyền thống với đầy đủ thịt, mỡ, nếp rất giàu năng lượng. Trong một bữa ăn (ví dụ như ăn sáng) chỉ nên dùng 200g (tương đương khoảng 1/8 của bánh 1.500g) với ít dưa muối (kiệu, hành, dưa món) và không nên ăn thêm nguồn tinh bột khác như cơm, bánh mì, miến, xôi… Ngoài ra, cũng không nên ăn nhiều muối.
Những món ăn ngày Tết như giò heo nấu măng nên nấu nhiều măng hơn, thịt kho đông, kho tàu… nên ăn kèm dưa hành, dưa chua, rau luộc để hạn chế sự hấp thu chất béo.
Thịt gà là món ăn tốt cho việc kiểm soát cân nặng, nên chọn phần nạc tránh phần da, mỡ.
Nên ăn nhiều cá để giúp ngon miệng, đỡ ngán do các món ăn thường chứa nhiều dầu mỡ, quay chiên…
Giò lụa, giò thủ chứa nhiều muối, nhiều năng lượng (100g chứa trung bình 400 – 500 kcal) nên ăn có kiểm soát.
Đặc biệt, cần tăng cường lượng rau xanh, đa dạng phong phú, nên luộc hấp thay các món rau xào hàng ngày như măng, bông cải xanh, bắp cải, cà tím… nhiều chất xơ để “tiêu diệt” hiệu quả lượng mỡ thừa.
Nấm chứa ít calo, lại giàu vitamin B, rất tốt cho việc tăng cường trao đổi chất, giảm khả năng tích trữ chất béo. Đây là món ăn thường có trong mâm cơm ngày Tết nên bạn có thể ăn thoải mái món này mà không lo lên cân.
Trái cây nên chọn loại ít ngọt như táo, đu đủ, cam quít… để bổ sung vitamin, thanh lọc cơ thể sau những buổi “tiệc tùng, nhậu nhẹt”.
Khánh Chi