Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng

"Sân đình là sân trường, cổng đình là cổng trường" là thực trạng của trường THCS Tứ Liên (Hà Nội) từ bao lâu nay. Ngay cả tiết chào cờ đầu tiên của năm học, các em cũng phải sinh hoạt... trong lớp.
Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 1
Đình làng Nội Châu (Tây Hồ, Hà Nội) được xây dựng lại tại vị trí hiện nay vào khoảng trước năm 1705, được trùng tu năm 1942 theo văn bia còn ghi rõ. Sau năm 1954, trường cấp 2 Tứ Liên (nay là Trường THCS Tứ Liên) được thành lập và nhờ dựng một số phòng học trong khuôn viên đình làng từ đó đến nay. 

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 2

Lịch học của học sinh trường Tứ Liên cũng có sự khác biệt so với các trường khác.

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 3

Hiện tại, không chỉ chung sân mà trường và đình còn chung cổng ra vào. Ngoài cổng, phía trên đề tên Trường THCS Tứ Liên, phía dưới có một biển nhỏ đề "... giữ gìn tôn nghiêm nơi thờ tự".

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 4

Nhà để xe của các em chỉ là một góc nhỏ phía sau sân đình.

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 5

Hàng năm làng Tứ Liên có 2 ngày hội làng, như vậy đồng nghĩa với việc các em sẽ phải nghỉ học vào 2 ngày đó và tổ chức học bù vào những ngày sau đó (nếu có thể).

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 5

Hàng năm làng Tứ Liên có 2 ngày hội làng, như vậy đồng nghĩa với việc các em sẽ phải nghỉ học vào 2 ngày đó và tổ chức học bù vào những ngày sau đó (nếu có thể).

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 6

Ngay cả tiết chào cờ đầu tuần của các em phải thay đổi nếu đúng vào ngày rằm hoặc mùng một đầu tháng.

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 7

Những ngày rằm, mùng một, đình Nội Châu mở cửa để người làng Tứ Liên đến thắp hương hoặc đi lễ nên nhà trường sẽ không đánh trống vào những ngày đó tránh làm ảnh hưởng đến không gian tĩnh lặng của đình.

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 8

Các tiết học thể dục của các em học sinh trường Tứ Liên diễn ra ngay tại sân đình do "sân đình là sân trường".

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 9

Nhưng vào những ngày lễ, Tết, người dân mang hoa quả, hương lễ vào đình thờ cúng, tạo nên một cảnh tượng đông đúc ngay trước cửa trường, ở trong sân thì khói nhang tỏa lên nghi ngút.

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 10

Phía bên cạnh đình Nội Châu, trường tiểu học Tứ Liên cũng sử dụng một góc để làm trường.

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 11

Tuy nhiên do không phải ở chính diện đình nên tiết chào cờ đầu tuần của các em vẫn diễn ra bình thường.

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là...đình làng - ảnh 12

Theo cô Nguyễn Thị Kim Xuân - Phó Hiệu trưởng nhà trường, bình quân sĩ số nhà trường tăng khoảng 30 học sinh/năm (hiện nay đã gần 300 em), nếu cứ với mức tăng này thì chỉ vài năm nữa, nhà trường sẽ không đủ lớp học cho các em.

Xuân Phú

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !