Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.

{keywords}
 

Nhu cầu thanh khoản tăng lên khi Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần nhưng nguồn cung tiền đồng của các ngân hàng thương mại lớn vẫn rất dồi dào.

Bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng chỉ nhích nhẹ trong tuần vừa qua và hiện đang ở mức 0,325%/năm với kỳ hạn qua đêm, tăng 15 điểm cơ bản và 0,463%/năm với kỳ hạn 1 tuần, tăng 23 điểm cơ bản. Trong khi đó, NHNN vẫn tạm dừng các giao dịch trên thị trường mở.

Tuần qua, Vietcombank giảm thêm 10 điểm cơ bản lãi suất tiền gửi các kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi của Vietcombank hiện thấp hơn 3 ngân hàng còn lại trong nhóm big 4 gồm Agribank, Vietinbank và BIDV từ 20-30 điểm cơ bản ở các kỳ hạn.

Hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đều giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 1/2021. Theo Công ty Chứng khoán SSI, hiện tại, thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn rất tốt, cùng với đó là đợt bùng phát của dịch Covid-19 tại Việt Nam những ngày gần đây có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

Theo số liệu thống kê của Fiin Group, lãi suất huy động tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong tháng 1/2021 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng. Xu hướng này tiếp tục được duy trì sang tháng 2/2021.

Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh (nhóm big 4), ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) và ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) giảm lần lượt 0,025%/năm; 0,245%/năm và 0,045%/năm, xuống 3,725%/năm; 5,415%/năm và 4,88%/năm.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm (giảm 0,1%/năm so với tháng trước đó), trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động trung bình của cả 3 nhóm ngân hàng cũng có diễn biến giảm.

Lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ giảm mạnh nhất (-0,2%/năm xuống mức 6,09%/năm). Lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh và lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô lớn có mức giảm lần lượt là 0,025%/năm và 0,155%/năm, xuống 5%/năm và 5,55%/năm.

Ở kỳ hạn này, lãi suất thấp nhất tiếp tục thuộc về Techcombank và Vietcombank (4,6%/năm) và cao nhất thuộc về HDBank và IndovinaBank (6,9%/năm).

Như vậy, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng đầu tiên của năm mới đang ở mức 4,91%/năm và 5,68%/năm, cùng giảm 1,5%/năm so với cùng kỳ và giảm lần lượt 0,12%/năm và 0,15%/năm so với tháng cuối cùng của năm trước đó.

Lý giải nguyên nhân thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nguyên nhân đến từ việc trong thời điểm đầu năm, đặc biệt giáp kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, lượng tiền lớn vẫn nằm trong ngân hàng và chưa được giải ngân.

Ngân Giang

Lãi suất huy động thấp dưới đáy, lãi suất cho vay chỉ giảm nhỏ giọt, ngân hàng lãi kỷ lục

Lãi suất huy động thấp dưới đáy, lãi suất cho vay chỉ giảm nhỏ giọt, ngân hàng lãi kỷ lục

Dù chưa có báo cáo kết quả kinh doanh chính thức của năm 2020 nhưng hầu hết các ngân hàng niêm yết đã công bố sơ bộ kết quả kinh doanh với những con số “đủ sức làm choáng mình”.

 

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.