Ngân hàng hết thời là khách 'VIP' của bất động sản

Với phân khúc văn phòng cho thuê, CBRE dự đoán năm 2013, khách hàng tiềm năng sẽ thuộc các ngành dược, viễn thông, luật... thay cho tài chính - ngân hàng.

2012 là một năm khó khăn với thị trường bất động sản, nhà đầu tư. Nguồn cung căn hộ chào bán mới giảm 65% so với 2011 trong khi số căn hộ hoàn thiện tăng mạnh, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Mối quan tâm của công chúng chuyển từ thị trường thứ cấp (giới đầu cơ ôm hàng) sang sơ cấp (mua bán trực tiếp với chủ đầu tư) với mức giảm kên tới 30-40% giá chào bán ban đầu.

CBRE cho rằng, với số chung cư tồn kho của Hà Nội hiện nay lên tới 20.500 căn, phải mất 1,5 đến 4 năm đế tiêu thụ hết, tùy khả năng phục hồi của thị trường. Việc giảm giá được áp dụng trong thời gian dài, song gần đây, nhiều chủ đầu tư tại TP.HCM đã thống nhất không tiếp tục giảm giá vì tính hiệu quả của chiến lược này. Nhiều người có đủ khả năng chi trả, song vẫn chần chừ chưa mua nhà vì tâm lý kỳ vọng giá có thể giảm thêm. Đây chính là hệ quả của một thời gian dài bất động sản bị đầu cơ, thổi và đua tranh về giá.

Ngân hàng hết thời là khách 'VIP' của bất động sản - ảnh 1

Cùng với nhà chung cư, nhà đô thị, phân khúc văn phòng và nhà cho thuê cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá trong năm 2013.

Công ty bất động sản CBRE dự đoán, năm 2013, giao dịch tại phân khúc nhà ở chung cư sẽ tập trung chủ yếu ở các dự án có giá bán đặc biệt hấp dẫn so với đối thủ cạnh tranh và tiến độ xây dựng tốt. Giá chào bán cũng được công ty này kỳ vọng giảm 10%, tiếp nối mức 15% của năm 2012. Đồng thời, trong năm nay, các chủ đầu tư cũng có thể tiếp tục chào giá giảm do áp lực cạnh tranh, tuy vậy theo dự báo của CBRE, mức giảm phải lên tới 30-50% với giá chào bán ban đầu mới có thể hi vọng phát huy tác dụng. Với nhà đất trong các khu đô thị, triển vọng nhìn thấy được năm 2013 sẽ diễn ra với các căn dưới 10 tỷ đồng mà sử dụng được ngay.

Cũng theo dự báo của CBRE, nguồn cung văn phòng năm 2013 cũng sẽ dồi dào, giá tiếp tục giảm. Nguồn khách thuê chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm ngành dược phẩm, luật, điện tử viễn thông và dịch vụ khác... thay cho tài chính - ngân hàng. Năm 2012, phân khúc văn phòng hạng A đã giảm từ 37% xuống còn 21%, hạng B từ 26% xuống 23%.

Thị trường căn hộ cho thuê năm 2012 có tỷ lệ trống cao, lên tới 24-25% và giá thuê được dự báo giảm do bối cảnh kinh tế khó khăn tiếp diễn. Trong khi đó, nguồn cung với khách sạn hạng sang 4-5 sao cũng được dự báo tăng mạnh năm 2013 với hơn 1.000 phòng bổ sung (hơn một nửa là khách sạn 5 sao) dẫn tới thừa cung. Mức cạnh tranh đối với phân khúc này cũng được dự báo sẽ khốc liệt hơn so với năm 2011.

Năm 2012, thị trường bất động sản gặp khó khăn khi nguồn cung nhiều, tồn kho cũng không ít. Đây cũng là năm giá bán nhà, đất giảm khá mạnh với các dự án từ bình dân đến trung, cao cấp. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn kỳ vọng giá tiếp tục giảm thêm trong năm nay, và dần quay về giá trị thực.

Hoàng Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !